1. ngohiennam77

  ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  32
  Toàn Quốc

  Dấu hiệu bệnh ung thư phế quản phổi nguyên phát

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 8 Tháng bảy 2016.

  Dấu hiệu bệnh ung thư phế quản phổi nguyên phát

  Bệnh ung thư phế quản phổi hay gặp ở đàn ông, trên 45 tuổi, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Biểu hiện lâm sàng có tác dụng chẩn đoán, chia làm 3 nhóm triệu chứng:

  1. Biểu hiện hô hấp:

  - Ho khan hay ho có đờm mãn tính (75%).

  - Ho ra máu gặp ở 50% người bệnh, lượng máu ít, thẫm màu, có lẫn đờm, hay xuất hiện vào buổi sáng lúc ngủ dậy, có thể chỉ bị một lần, người bệnh dễ dàng bỏ qua. Ho ra máu hay thấy nhiều hơn trong ung thư thể tâm so với ung thư thể vi.

  - Khó thở: hay thấy khi bị tắc nghẽn phế quản nhánh lớn, tràn dịch màng phổi hay khối u quá lớn.

  - Khám phổi có hội chứng 3 giảm khi khối u to, nằm sát thành ngực. Tiếng rít (stridor) hay tiếng thở rít cục bộ, phổi tắc nghẽn là dấu hiệu của tắc nghẽn phế quản nhánh lớn.

  - Đau ngực: lúc đầu âm ỉ, không liên tục do chèn ép các mạt đoạn thần kinh ở phế quản, nhu mô phổi. Đau sẽ trở lên liên tục, cường độ tăng dần do di căn ra màng phổi, thành ngực.

  -Hội chứng trung thất (do xâm lấn trực tiếp hoặc di căn hạch trung thất): khó thở vì chèn ép vào khí quản; khàn tiếng do chèn ép vào dây thần kinh quặt ngược, thường ở phía trái gây liệt dây thanh trái; khó nuốt vì chèn ép vào thực quản; hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên, hội chứng Claude Bernard – Horner...

  2. Biểu hiện hệ thống:

  Gồm dấu hiệu toàn thân và hội chứng cận u. Biểu hiện toàn thân bao gồm gầy sút, mệt mỏi, ăn kém ngủ kém, chán ăn, sốt, giảm sút sực lao động.

  Hội chứng cận u do cơ chế là tự miễn, mô phôi hay thần kinh- mạch máu. Khối u phế quản thường bài tiết ra các chất có hoạt tính bản chất là các polypeptid. Một vài trong các chất trên gây ra các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng của hội chứng cận ung thư. Hội chứng cận ung thư gặp với tỷ lệ 10 - 15% người mắc bệnh ung thư phế quản phổi. Trên một người bệnh có thể 1 hoặc nhiều dấu hiệu của hội chứng cận ung thư. Những dấu hiệu của hội chứng cận ung thư có liên quan đến loại mô bệnh học của ung thư.

  3. Biểu hiện căn xa:

  Bệnh ung thư phế quản có khả năng di căn đến các cơ quan trong cơ thể, thường gặp nhất ở gan, xương, não, hạch ngoại biên, tuyến thượng thận, phổi bên đối diện. Di căn xa trong bệnh ung thư phế quản không liên quan đến kích thước của khối u nguyên phát, có khi xuất hiện dấu hiệu di căn xa khi khối u nguyên phát còn nhỏ chưa thấy dấu hiệu lâm sàng. Ung thư thể ngoại vi di căn xa sớm hơn ung thu thể trung tâm. Ung thư tế bào nhỏ di căn xa sớm và nhanh hơn các các khác
   

Chia sẻ trang này