1. anhdaychanglo

  anhdaychangloThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  16 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  56
  Toàn Quốc

  Doanh nghiệp bị ràng buộc trong quá nhiều giấy tờ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhdaychanglo, 6 Tháng bảy 2016.

  Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&ĐT), cho rằng các quy định, chính sách hỗ trợ DN thanh lap cong ty hiện hành đang nằm rải rác ở rất nhiều văn bản khác nhau, DN rất khó tìm kiếm chính sách, mà có tìm ra chính sách thì việc xin hưởng chính sách hỗ trợ còn khó hơn nhiều lần.
  Do đó, việc tập trung các chính sách hỗ trợ DN vào một luật sẽ giúp DN tiếp cận dễ dàng hơn, hưởng chính sách hiệu quả hơn.
  Các đề án tái cơ cấu đã triển khai mấy năm nhưng kết quả chưa như mong đợi. Đề án tái cơ cấu khu vực DNNN, trong đó nòng cốt là đẩy mạnh cổ phần hoá thì kế hoạch cổ phần hoá hơn 400 DNNN 2 năm 2014-2015 đến thời điểm này, khoảng gần 100 DN không thực hiện được theo kế hoạch; Đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cũng chỉ thực hiện được phần nào khi các ngân hàng được tái cơ cấu, sáp nhập vẫn khá yếu ớt, nợ xấu-cục máu đông trong mạch máu tài chính-tiền tệ mới giảm chút ít. Việc tái cơ cấu đầu tư công cũng khó có thể ghi nhận là đã thành công khi người dân vẫn nhận thấy đầu tư nhà nước vẫn còn dàn trải, lãng phí: Những ví dụ đầu tư về sân bay Lai Châu (8000 tỉ đồng), đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông trì trệ, những dự định đầu tư tượng đài hàng ngàn tỉ đồng... trong khi ngân sách nhà nước đang rất căng thẳng. Tái cơ cấu đầu tư trong nông nghiệp gần như ít chuyển động.
  Tất cả cho thấy, Chính phủ mới sẽ có quá nhiều việc phải làm và đều là những việc rất khó khăn việc giai the cong ty, thách thức không chỉ về quyết tâm, ý chí mà đòi hỏi tầm tư duy, năng lực mới. Nền kinh tế Việt Nam rõ ràng đang ở "ngã ba đường", nếu có hướng đi đúng, giải pháp đúng, sẽ có bước phát triển mới, nhưng nếu chọn hướng đi sai, có thể sẽ tiếp tục đình trệ, thụt lùi.
  Trong cuộc họp với các Bộ trưởng, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố lớn để bàn, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của các DN cuối tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chính phủ vừa được kiện toàn mới 20 ngày đã gặp nhiều việc lớn thử thách bản lĩnh của Chính phủ, của Thủ tướng, nhưng tôi nghĩ chúng ta đủ bản lĩnh, đủ khả năng để xử lý”. Ông cũng đã thừa nhận: "Chúng ta không còn nhiều dư địa tăng trưởng với cách làm cũ".
  Có thể nói, Thủ tướng mới và Chính phủ mới đã có một số việc làm tốt. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan còn nói rằng, bà thấy thú vị khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn trực tiếp chỉ đạo những việc tưởng như "cỏn con" như vụ chủ quán cà phê "Xin chào", nhưng thực ra nó lại có ý nghĩa lớn. Nhưng liệu sắp tới, có nhiều quyết sách lớn, chính sách mới làm thay đổi cơ bản tình hình, đưa nền kinh tế phát triển lên tầm cao mới hay không, chúng ta hãy đặt niềm tin vào bản lĩnh và khả năng xử lý của Chính phủ.
  Ông Lê Văn Khương, Trưởng phòng Phát triển DN nhỏ và vừa, cho rằng lâu nay Nhà nước hỗ trợ theo kiểu có cái gì thì cho cái nấy, hỗ trợ theo khả năng của Nhà nước chứ chưa hỗ trợ dựa trên nhu cầu thực tế của DN.
  Thậm chí nhiều chính sách được xây dựng nhưng không thực hiện được, chẳng khác gì đào mương mà trong mương không có nước.
  dịch vụ thêm chong trom xe may
   

Chia sẻ trang này