1. chuvanduyhn91

  chuvanduyhn91Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười 2015
  Bài viết:
  107
  Toàn Quốc

  Dời thời gian quyết định siết ngân sách BĐS

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi chuvanduyhn91, 28 Tháng tư 2016.

  Với khá nhiều thử thách trong các vấn đề huy động vốn dài hạn, thành thử, mới đây, các thành viên của Hiệp hội nhà băng đã đề xuất việc đổi lịch trình vận dụng quy định cho vấn đề giảm tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho việc vay trung hạn từ 60% xuống thành 40% theo việc sửa đổi thông tư 36.

  Doi thoi gian quyet dinh siet ngan sach BDS
  Dự thảo sửa đổi thông tư 36
  Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của nhà băng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động với nhiều nội dung siết chặt tín dụng cho bất động sản (BĐS) dự kiến có hiệu lực từ 1/1/2017. Theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek tower, dự thảo này đề xuất giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ mức 60% hiện xuống còn 40%. song song, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS dự định cũng được nâng từ mức 150% hiện giờ lên 250%. Không chỉ doanh nghiệp BĐS, mà bản thân các Ngân hàng thương mại cũng cho rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu quy định này có hiệu lực. thực tiễn, mặt bằng lãi suất huy động đã thực sự tăng mạnh ở ắt các kỳ hạn kể từ sau khi Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến. Các nhà băng liên tiếp điều chỉnh lãi suất ở kỳ hạn dài để khuyến khích khách gửi tiền.

  Doi thoi gian quyet dinh siet ngan sach BDS
  Các Ngân hàng gặp khó
  phần đông các Ngân hàng thẳng tay cho vay BĐS đều khẳng định tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vẫn dưới 40% nên vẫn đảm bảo quy định nếu nhà băng quốc gia kiên quyết ứng dụng ngay từ đầu năm 2017. Đơn cử như tại BIDV, ông Phan Đức Tú cho hay, tỷ lệ này là 37% và nếu nhà băng quốc gia không thay đổi lộ trình thực hiện, thì BIDV vẫn có thể đáp ứng được các quy định.
  Còn với SHB, thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek tower nhận được, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 32,4%. Nếu điều chỉnh thông tư 36 thì tỷ lệ của SHB vẫn bảo đảm và chủ trương của SHB năm 2016 cũng là tăng tín dụng ngắn hạn và giảm dần tín dụng trung dài hạn.
  Trong khi đó, tỷ lệ này tại nhiều nhà băng khác lại khá thấp (dưới 30%). Trong cuộc họp ĐHCĐ hôm 15/4, lãnh đạo nhà băng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tự tín giải đáp cổ đông, dư địa cho vay trung và dài hạn còn rất lớn khi tỷ lệ này mới đạt 24% nên không bị ảnh hưởng nhiều.
  Hay tại Ngân hàng Á Châu (ACB), hiện dư nợ BĐS khoảng 2.500 tỷ đồng, như vậy là không lớn so với tổng dư nợ chung. Bên cạnh đó, hệ số cho vay trung dài hạn bằng vốn ngắn hạn mới chỉ ở mức 27%. Lãnh đạo ACB cho biết, trong ngắn hạn thì chưa tuy nhiên dài hạn có thể ảnh hưởng. Hiện Ban lãnh đạo cũng đang tìm ra phương án khai khẩn và điều chỉnh dòng vốn hiệu quả.

  >>> Xem thêm: Dự án xuân mai sparks tower
   
  Last edited: 3 Tháng sáu 2016

Chia sẻ trang này