1. psuaustralia

  psuaustraliaThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  12 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  8
  Toàn Quốc

  Đồng Phục Học Sinh : Truyền Thống Hay Hiện Đại????

  Thảo luận trong 'Đồng phục' bắt đầu bởi psuaustralia, 22 Tháng ba 2016.

  Đồng Phục Học Sinh : Truyền Thống Hay Hiện Đại????

  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai
  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai
  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai
  Đồng phục học sinh với hình ảnh áo dài trắng dường như đã quá quen thuộc với mỗi người con đất Việt . Và nó còn đặc biệt hơn trong tâm trí của hầu hết phụ nữ Việt bởi đây chính là chủ nhân của những tà áo ấy. Nhắc đến trang phục truyền thống của Việt Nam ta sẽ nghĩ ngay đó là chiếc áo dài - nét đẹp đặc trưng chỉ thuộc duy nhất của đất Việt.

  Tuy nhiên khi đất nước bước sang thế kỷ 21 cùng với sự thay đổi của nền kinh tế thế giới, chúng ta hội nhập và tiếp thu những nền văn hóa khác nhau mang nhiều màu sắc và nét đặc trưng riêng biệt . Chiếc áo dài duyên dáng ngày nào cũng dần dần bị thay thế bởi những trang phục của những nước trong khu vực.

  Vì sao đồng phục áo dài lại bị " soán ngôi"???

  Sự băn khoăn trăn trở đang diễn ra của nghành giáo dục về lựa chọn đồng phục học sinh là nên giữ nét truyền thống vốn có từ trước của cha ông - TÀ ÁO DÀIhay " nhường chỗ" cho cái mới, cái xu hướng thời đại - ĐỒNG PHỤC ÁO VÁY????

  Như đã đề cặp từ trước nền kinh tế thế giới đang đổi thay theo từng ngày, xu hướng thời đại là đoàn kết và hội nhập. Để đất nước phát triển chúng ta buộc phải thích nghi với những điều mới, những nền văn hóa khác nhau. Có thể nói lĩnh vực Văn Hóa Thông Tin là một trong những lĩnh vực đi đầu thích ứng với sự thay đổi này trong đó có ngành giáo dục.

  Chúng ta không phủ nhận vẻ đẹp của chiếc áo dài mang đến cho người phụ nữ Việt Nam nói riêng và nét truyền thống của người Á Đông nói chung. Nhưng hãy nghĩ trong xã hội luôn " chảy xiết" như hiện nay thì Áo Dài có còn thích nghi như thời trước không??? Câu trả lời là Có. Nó vẫn thích nghi, vẫn sẽ tồn tại nhưng không thể là duy nhất nữa bởi học sinh sinh viên hiện nay có nhiều hoạt động lao động hơn trước kia.Thiết nghĩ nếu chỉ với Áo Dài thì có đáp ứng được tất cả nhu cầu đó???

  LỢI ÍCH THIẾT THỰC ĐỒNG PHỤC HỌC SINH HIỆN ĐẠI MANG LẠI

  Trong vài năm trở lại đây " set" đồng phục váy áo đang dần thay thế và chiếm lĩnh thị trường. Các trường học ở thành phố lớn như HCM hay Hà Nội, ban giám hiệu trường cũng như đa phần phụ huynh học sinh đều có xu hướng chọn đồng phục váy áo cho con em mình.Đồng phục hiện đại đang hấp dẫn hơn ở chỗ nó cung cấp nhiều tiện nghi và ít rắc rối trong công việc hàng ngày. Với thời tiết nóng ở hầu hết các vùng của Việt Nam, Áo dài có thể khá ngột ngạt và khó chịu nếu mặc trong trong toàn thời gian đến lớp. Không chỉ vậy, nó còn bất tiện cho học sinh tham gia vào các hoạt động như nhảy dây, chạy, đá cầu, xe đạp... những hoạt động thư giãn giữa giờ hoặc sau buổi học căn thẳng.

  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai

  Nếu so sánh về thiết kế giữa " truyền thống và hiện đại" không mấy khó khăn nhận ra sự khác biệt cũng như sự tiện lợi vượt trội. Thiết kế áo dài khá phức tạp với nhiều chi tiết kết hợp điển hình là số hạt nút cài áo quá nhiều so với chỉ 5 hoặc 6 hạt của váy áo hiện đại. Các nữ sinh thường mất nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị trang phục cho khâu " cài nút ".

  Bên cạnh đó " tà áo dài" chưa bao giờ thôi là đề tài chọc phá của các nam sinh tinh nghịch. Và có những hậu quả khó lường đã từng xảy ra nếu trò vui đùa ấy nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả 1 tương lai tươi đẹp phía trước.

  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai
  Thêm vào 1 nguyên nhân nữa khiến Áo Dài " mất điểm" trong sự chọn lựa đồng phục vì tà áo dài nên mỗi khi đến trường bằng xe đạp thượng bị váy bẩn trên tà áo gây mất sự tự tin cho các nữ sinh. Để khắc phục vấn đề này các bạn thường cột tà áo lên tuy tránh được tình trang đó nhưng cũng vô tình đánh mất hình tượng của chiếc áo dài trắng " tung bay tà áo trong gió chiều".

  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien DaiDong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai  Đồng phục hiện đại hầu như đáp ứng được tất cả những nhược điểm đã kể trên của áo dài truyền thống. Sự đa dạng về kiểu dáng cũng như chất liệu vải của đồng phục hiện đại cũng là lợi thế trong cuộc đua chọn đồng phục của các bậc phụ huynh.

  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai

  Một lợi thế khác nữa của đồng phục hiện đại là sự che giấu khuyết điểm cơ thể cho các bạn nữ sinh bỗng dưng bị tăng trọng lượng. Khéo léo chọn những size vừa hoặc lớn hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo bộ đồng phục học sinh vẫn đẹp và thời trang. Trong khi Áo Dài không làm được như vậy vì tiêu chuẩn riêng của Áo Dài là vừa vặn cơ thể nhằm tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt của chúng ta.

  Dong Phuc Hoc Sinh Truyen Thong Hay Hien Dai

  Trong khi đồng phục hiện đại đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong các trường học và chiếm lòng tin của quý bậc phụ huynh và ban giám hiệu nhà trường bởi sự tiện lợi của nó mang lại. Một cuộc khảo sát được diễn ra và kết quả gần 80% nam giới trung học vẫn cho rằng Áo Dài là trang phục đẹp nhất của nữ sinh Việt mà váy áo hiện đại không có được - 1 nét đẹp đáng được gìn giữ. Chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện lợi cũng như thoải mái mà đồng phục hiện đại có được nhưng nếu bỏ đi hình ảnh chiếc áo dài truyền thống nét đẹp bao đời của người Việt Nam phải chăng sẽ là một điều hối tiếc. Là người Việt sống giữa sự phát triển của nhân loại bạn sẽ lựa chọn thế nào???

  PSU ( psuaustralia.com) - Đồng phục học sinh cao cấp
   
  Last edited: 22 Tháng ba 2016

Chia sẻ trang này