1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Giải pháp chăm sóc bé bị mắc hen suyễn tại nhà đúng phương pháp

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 5 Tháng ba 2016.

  Giữ trẻ em hạn chế xa một số chi tiết nguy cơ khởi phát cơn suyễn. những khi bé có vài biểu hiện suyễn, nên cho sử dụng thuốc dạng xịt có tác dụng nhanh. Tuyệt đối không buộc phải dùng thuốc dạng uống.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng mãn tính
  Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính của đường hít thở. Khi lên cơn suyễn, đường thở sẽ phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại làm bé khò khè, nghẹt mũi. Bệnh lý xuất hiện ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn không lây. Hiện nay suyễn vẫn là gánh nặng lớn cho xã hội, tầm giá chữa trị của hen lớn cả giá tiền dành cho bệnh lao và HIV cộng lại.
  BS Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng khoa hít thở, BV Nhi đồng I (TP HCM) cho biết, uớc tính trên thế giới đang có 300 triệu người bị mắc bệnh, chủ yếu trẻ em. Tại TP HCM, tỷ lệ bệnh nhân chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số này xấp xỉ 25%.
  Theo chuyên gia Sơn, suyễn tác động trầm trọng đến cả thể chất và tinh thần người bệnh. Trẻ em bị mắc suyễn thường phải dừng hoạt động thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp… Trong khi lên cơn. Suyễn có khả năng gây những biến chứng như viêm phổi, xẹp phổi, bé chậm phát triển, suy dinh dưỡng, suy hít thở mãn tính, suy tim mãn… Ngoài ra, suyễn còn ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, ít nhiều có ảnh hưởng ra một số mặc cảm cho người bị mắc bệnh.
  “Tỷ lệ trẻ nhỏ tử vong do suyễn không quá nhiều, chỉ khoảng 25.000 trẻ em trong một năm trên toàn thế giới. Tuy vậy vấn đề nhức nhối là số đông trường hợp tử vong đều không đáng xuất hiện và có khả năng chủ động tránh hạn chế được”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.
  Nghiên cứu những nếu trẻ tử vong cho thấy 36% trẻ em có tiền sử suyễn nặng và tới 32% chưa hề nhập viện. Trẻ bị suyễn nhẹ trường hợp không kiểm soát tốt vẫn đã có nhiều nguy cơ tử vong.
  Giai phap cham soc be bi mac hen suyen tai nha dung phuong phap
  Vài tình trạng của bệnh lý suyễn là ho tái đi tái lại nhiều đợt, nhất là vào ban đêm. Trẻ em khò khè, cơn khó thở, nặng ngực xảy ra hoặc bị lại nặng hơn những lúc tiếp xúc vài khía cạnh khởi phát.Trẻ dưới 2 tuổi buộc phải hình dung suyễn trong khi trẻ em khò khè từ 3 lần trở lên, không kể tuổi khởi phát, không nhắc bé có tiền sử dị ứng gia đình, dị ứng bản thân hay không.
  Chuyên gia Sơn chú ý, lúc chăm sóc trẻ suyễn tại nhà bắt buộc phải biết giải pháp nhận định và xử trí khi trẻ nhỏ lên cơn, giảm thiểu nguyên nhân khiến cho khởi phát cơn suyễn, biết giải pháp tự cản trở ngừa bằng thuốc và tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.
  Giữ bé tránh vài chi tiết nguy cơ khởi phát cơn suyễn ví dụ lông thú, khói thuốc, mạt nhà, bụi bặm, khói bếp, gián, vài loại bình xịt có mùi độc hại… Nhà ở phải rất hay mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch dễ trong thời gian trẻ đi học, hạn chế dùng thảm trong nhà. buộc phải tránh cho bé làm việc gắng sức, hạn chế xúc cảm quá mạnh, quan tâm đề chống, giữ gìn không để trẻ nhỏ cảm ho nặng.
  Ở trường, buộc phải cho thầy cô giáo biết về hiện tượng của trẻ em, trẻ nhỏ vẫn tập thể dục, chơi thể thao bình sẽ nhưng trước ấy 15 phút phải cho bé hít giãn phế quản.
  Hiện trạng, cách xử trí cơn suyễn tại nhà
  Vài hiện tượng cơn suyễn đang đến là bé ho, khò khè, khó thở, quấy khóc, thức giấc về đêm.
  Những lúc trẻ có một số hiện tượng suyễn, nên cho sử dụng thuốc cắt cơn có tác dụng nhanh. Xịt Ventolin MDI 100mcg 2 nhát trường hợp ko sử dụng buồng đệm, hoặc 4-6 nhát nếu có buồng đệm. Mỗi nhát giải pháp nhau 1 phút. có khả năng lăp lại 3 lần xịt, một đợt phương pháp nhau 20 phút. Sau khi xịt thuốc cắt cơn, trường hợp bé chuyển biến hiệu quả thì có thể cho bé nghỉ ngơi, khám lại. nếu trẻ em không có chuyển giao hiệu quả, vẫn còn hít thở nhanh, nghẹt mũi, kể không nổi, tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm…, nên nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế.
  Tuyệt đối không phải sử dụng thuốc cắt cơn dạng uống trong lúc bé đang lên cơn suyễn.
  Chữa dự phòng tránh bằng thuốctrong các trường hợp:
  – Suyễn không kiểm soát hoặc kiểm soát một phần.
  – Suyễn dai dẳng, có dấu hiệu một lần mỗi tuần hoặc hơn, cơn suyễn về đêm 2 đợt một tháng.
  – Suyễn từng cơn, nhưng có tiền căn nhập viện vì cơn suyễn khởi phát nặng.
  – Suyễn theo mùa, điều trị dự cản trở bắt đầu mùa hoặc những khi xảy ra biểu hiện thứ 1 và ngưng trong lúc hết mùa với điều kiện lâm sàng ổn định.
  Chuyên gia Sơn cho biết, thuốc hạn chế ngừa thường bao gồm corticoid dạng hít và thuốc uống. Corticoid dạng hít ko gây nghiện, ít khả năng phụ. không được tự ý ngưng thuốc dù trẻ nhỏ có vẻ đã hiệu quả hơn.
  Thuốc ngừa cơn dạng uống, uống một đợt mỗi ngày, dùng trong lúc trẻ nhỏ tuân thủ chữa trị kém với corticoid dạng hít, trong lúc suyễn nhẹ và gián đoạn, bị mắc suyễn kết hợp với viêm mũi dị ứng, suyễn gắng sức, suyễn khởi phát sau nhiễm siêu vi, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động…
  Để ý cho trẻ nhỏ tái khám đúng hẹn, tái khám ngay cả trong khi cảm thấy bé hết căn bệnh, không lên cơn suyễn. Chuyên gia dễ theo dõi và xem lại diễn tiến của chứng bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị nhằm mục đích tăng, suy giảm liều hoặc thay thuốc phù hợp.
   

Chia sẻ trang này