1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Giải pháp chăm sóc cho thai phụ bị mắc hen

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 11 Tháng ba 2016.

  Chăm sóc thai phụ có hội chứng hen cần có sự kết hợp giữa bác sĩ sản khoa và nội khoa.
  Hen là căn bệnh thường gặp nhất tác động tới thai phụ. Nhiều thai phụ cho rằng thai nghén thường gây ảnh hưởng đến căn bệnh hen mà họ đang bị mắc nên và việc chữa trị căn bệnh hen thường gây hại cho thai nhi. Dù thế, việc trị bệnh lý hen hiệu quả sẽ khiến người mẹ ổn định bệnh lý, thai kỳ bình sẽ và trẻ nhỏ được hình thành khỏe mạnh.
  => Tìm hiểu thêm: trị viêm họng
  Mức độ nặng của chứng bệnh hen trong thai kỳ
  Mức độ này không giống nhau ở mỗi thai phụ. Cũng khó mà tiên lượng được diễn tiến của bệnh lý hen ở phụ nữ có bầu đợt đầu. Trong suốt thời kỳ thai nghén, chứng bệnh hen sẽ diễn tiến nặng hơn ở 1/3 số thai phụ, bệnh cải thiện ở 1/3 số thai phụ khác và ổn định ở số còn lại.

  Ở thai phụ mà hiện tượng căn bệnh hen tiến triển nặng hơn, một vài hiện tượng hen gia tăng giữa tuần 29 đến 36 của thai kỳ. Bệnh hen giảm nhẹ vào tháng cuối của thai kỳ. Trong lúc thai phụ sinh em trẻ em thường không khiến hội chứng hen nặng thêm. Ở thai phụ mà căn bệnh hen cải thiện, triệu chứng này dễ tiến triển hiệu quả dần trong suốt thai kỳ. Mức độ nặng của một vài hiện tượng bệnh hen trong suốt thai kỳ thứ 1 dễ giống với vài thai kỳ sau.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt là gì
  Một số chi tiết khiến gia tăng hoặc suy giảm những cơn hen trong thai kỳ hoàn toàn không rõ ràng. Việc xuất hiện một vài cơn hen là không liên tục trong suốt thai kỳ, chủ yếu bằng tuần thứ 17 tới 24.
  Trước những lúc quyết định có thai, phụ nữ bị căn bệnh hen phải được thăm khám cẩn thận, thầy thuốc dễ cho thuốc dùng trong thời kỳ mang thai. nếu thai phụ ngừng uống thuốc sẽ gây hại cho mình và thai nhi.
  Gây ảnh hưởng của bệnh lý hen
  So với phụ nữ ko mắc hen, phụ nữ bị hen có thể bị mắc một hoặc một số biến chứng về sau có thai: Cao huyết áp, sản giật, sinh non, sinh mổ, thai nhỏ so với tuổi thai. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ bị hen và thai nhi không bị bất kỳ biến chứng nào trong thời kỳ thai nghén nhờ kiểm soát hiệu quả chứng bệnh hen.
  Giai phap cham soc cho thai phu bi mac hen
  Chữa hen trong suốt thai kỳ
  Chăm sóc thai phụ có hội chứng hen bắt buộc có sự hài hòa giữa bác sĩ sản khoa và nội khoa. Việc trị liệu bắt buộc nhiều biện pháp phối hợp để đem đến hữu hiệu cao nhất:
  – Theo dõi chức năng phổi của mẹ: buộc phải đo phế dung (dung tích phổi) để nhận ra hơi thở ngắn liên quan tới hiện tượng nặng lên của chứng bệnh hen.
  Hội chứng hen cũng được theo dõi tại nhà bằng biện pháp dùng một dụng cụ đơn giản gọi là dụng cụ đo lưu lượng đỉnh để đánh giá độ hẹp của đường hít thở vì căn bệnh hen. Đo 2 lần/ngày, lần 1 vào những khi thức dậy, đợt 2 cách 12 giờ. nếu lưu lượng đỉnh giảm, nó báo hiệu hội chứng hen đang trở nặng và cần trị tích cực hơn, có khi ngay cả những khi thai phụ cảm thấy vẫn khỏe.
  – Dấu hiệu sức khỏe thai nhi: thường xuyên theo dõi tình trạng thai nhi trong suốt thai kỳ ví dụ như sự tăng trưởng của thai, tim thai, sự vận động và dịch ối.
  – Giáo dục thai phụ: Thầy thuốc chỉ dẫn cho thai phụ biết các triệu chứng hen, sự trở nặng của chứng bệnh, sự lên cơn hen, phương pháp dùng thuốc đúng đắn.
  – Tránh những khía cạnh làm bệnh: giảm thiểu tiếp xúc với các dị nguyên có thể làm cho khởi phát bệnh hen như lông chó mèo, lông chim, bụi nhà, khói thuốc lá, mùi nước hoa đậm, vài chất có ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.
  Bao bọc nệm, gối bằng vỏ bọc đặc trưng để suy giảm tiếp xúc với mạt bụi. giảm thiểu ngủ trên ghế nệm, trường kỷ. ko cần hút thuốc hoặc để khói thuốc lan tỏa khắp nhà.
  – Nếu dự định có thai vào mùa rét (mùa cúm) thì bắt buộc tiêm một mũi vắc-xin vào mùa thu.
  >>> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng dân gian
  – Thuốc men: Thuốc chữa hen cho thai phụ tương tự thuốc được sử dụng để điều trị ở các bệnh nhân khác. buộc phải sử dụng thuốc ở dạng hít do có ít công dụng phụ ở mẹ và thai nhi. Cũng bắt buộc chỉnh liều hoặc loại thuốc trong suốt thai kỳ để bù vào một số thay đổi về chuyển hóa ở thai phụ và các thay đổi về mức độ nặng của bệnh hen. Điều cần thiết là cân nói nguy cơ (rất ít) của thuốc trị liệu hen so với nguy cơ nghiêm trọng của chứng bệnh hen ko được trị liệu thấu đáo. những cơn hen nặng làm giảm phân phối ôxy cho thai nhi dẫn đến nhiều biến chứng như thai chết lưu…
  Việc sử dụng thuốc cần có ý kiến của bác sĩ.
   

Chia sẻ trang này