1. linhnham05

  linhnham05Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  23
  Toàn Quốc

  Hiện tượng mắc phì đại tuyến tiền liệt

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi linhnham05, 21 Tháng tư 2016.

  Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là tạo ra 1 chất dịch, hoà lẫn với tinh dịch tạo thành một phần của tinh dịch. Chất dịch này bảo vệ tinh dịch tránh lại một số tác nhân làm bệnh lý hỗ trợ cho tinh trùng làm việc thuận lợi hơn và tạo điều kiện cho sự thụ thai phát triển thành sẽ dàng.
  Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Tuyến này tiếp tục lớn mạnh cho đến khi 20 tuổi, có kích thước 15-20g. công đoạn tuổi bằng 30-45 kích thước tuyến tiền liệt duy trì ổn định 20g. công đoạn bằng 45 tuổi trở lên tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước dần phình to (phì đại tuyến tiền liệt). Mức độ phì đại tuyến tiền liệt ở mỗi người không giống nhau, bình thường ở mức 20g tăng thêm từ 30-80g, cũng có người 100 – 200g.
  => Tìm hiểu thêm: tuyến tiền liệt là gì

  Lí do có ảnh hưởng phì đại tuyến tiền liệt, do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam; vì lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, dùng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê…). Ngoài ra, vài người sống trong môi trường ô nhiễm, người bị bệnh đường tiết niệu (viêm bàng quang), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị mắc phì đại tuyến tiền liệt…có nguy cơ dễ mắc bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt. Điều đáng đề cập, những khi bị mắc phì đại tuyến tiền liệt nhiều người ko biết dấu hiệu của căn bệnh, ít quan tâm tới vài thay đổi bất sẽ những khi đi tiểu. Sau đó là một vài tình trạng của bệnh:
  Tiểu tiện khó: trong khi có cảm giác buồn đi tiểu nhưng phải đứng một trong khi trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được, dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện ko có lực, có lúc đái rắt.
  => Tìm hiểu thêm: nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt
  Hien tuong mac phi dai tuyen tien liet
  Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết ko thể kiềm chế lúc ngủ. Nhiều nếu ban ngày cũng xuất hiện tình trạng tiểu són.
  Tiểu ngắt quãng: căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt dễ đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, khiến cho tiến trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng. một vài triệu chứng trên sẽ nặng hơn trường hợp gặp lạnh hay do liên tục uống rượu bia hoặc dùng thuốc phòng tránh cholinergic và thuốc thần kinh.
  Đi tiểu nhiều lần: Số đợt đi tiểu ban ngày dễ tăng lên 3-4 lần so với mức bình thường, 2-3 lần vào ban đêm. Khoảng phương pháp giữa 2 đợt đi tiểu ngắn, trong khi nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.
  Ngoài một số tình trạng điển hình trên, để chẩn đoán chính xác người bị bệnh cần tới cơ sở y tế để vài chuyên gia siêu âm bướu tuyến tiền liệt đo độ nhô của tiền liệt tuyến và lượng nước tiểu tồn lưu. dùng biện pháp PSA để biết ấy là bướu lành hay ác tính.
  => Tìm hiểu thêm: nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt
  Mặc dù, phì đại tuyến tiền liệt ko quá nguy hiểm và có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ cải thiện đáng đề cập hiện tượng rối loạn đi tiểu của người mắc bệnh, cũng ví dụ đã có nhiều liệu pháp can thiệp nhưng cần được tìm được sớm và chữa kịp thời hạn chế vài biến chứng như: Sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, giảm chức năng thận… và có thể suy thận. vì vậy, khi thấy những tình trạng của hội chứng nên tới chuyên gia chuyên khoa được khám và điều trị kịp thời.
   

Chia sẻ trang này