1. haidang93

  haidang93Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  6 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  25
  Hà nội

  Hướng dẫn học lái xe tay côn

  Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy - Xe đạp' bắt đầu bởi haidang93, 18 Tháng bảy 2016.

  Xe tay côn là loạt xe được phần đông các bạn nam yêu thích bởi vẻ ngoài nam tính, mạnh mẽ. Âm thanh khỏe khoắn và cảm giác lướt đi trên chiếc xe tay côn cũng cực kì “phiêu”. Vậy điều khiển xe tay côn có khó không? Hôm nay trung tâm đào tạo lái xe sẽ hướng dẫn bạn những bước chạy xe côn cơ bản cho người mới bắt đầu nhé.

  Hai nguyên tắc cơ bản trong việc điều khiển xe côn tay đó là:

  1/ Thao tác bóp côn: “bóp nhanh thả từ từ” tức là khi bóp côn phải nhanh và dứt khoát. Ngược lại khi nhả côn thì nhả từ từ để tránh tình trạng bị giật (bốc đầu).

  2/ Thao tác với cần số: “vận tốc nào thì số đó” tức là vận tốc nhỏ thì đi số nhỏ, khi cảm giác cả tốc độ xe lẫn vòng tua máy đã đến giới hạn thì mới sang số. Với xe côn tay dưới 175cc thì các tốc độ vào số hợp lý là: 0 km/h – 10km/h đi số 1, từ 10km/h – 30 km/h đi số 2, từ 30km/h – 50km/h đi số 3 , từ 50km/h – 80km/h đi số 4, trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có). Với “vận tốc nào thì số đó” bạn sẽ khai thác được triệt để sức mạnh của động cơ cũng như năng lượng từ nhiên liệu.

  Hướng dẫn thực hành cách chạy xe côn tay như sau:

  1/ Kiểm tra xem số để ở N hay chưa? Nếu chưa thì bóp côn móc hoặc gảy số về N.

  Huong dan hoc lai xe tay con

  2/ Nổ máy không vê tay ga. Đợi khoảng 1, 2s để động cơ chạy ổn định

  Huong dan hoc lai xe tay con

  3/ Nhích một chút ga và nhả từ từ tay côn, nếu nhả nhanh là chết máy. Khi nhả côn từ từ thì xe sẽ dần dần dịch chuyển, lúc này nhích tiếp ga sao cho ga lên một chút thì tay côn nhả ra 1 chút.

  4/ Trường hợp này có hai hiện tượng sẽ xảy ra cho người mới chơi đó là:

  – Nếu nhả côn nhanh thì làm cho xe bi giật mạnh.

  – Nếu nhả côn chậm thì làm cho xe đi hơi bị sựng lại. Tốt nhất là nhả ra đều tay (khi chạy quen thì chuyện này thật là rất dễ dàng).

  5/ Đi được 1 đoạn thì bóp côn rồi vào tiếp số 2. Ở đây tuỳ theo xe mà móc cần hay đap cần số để vào số 2.

  6/ Bắt đầu lại bước năm cho các số tiếp theo. Tuy nhiên cần chú ý các tốc độ vào số hợp lý là: 0 km/h – 10km/h đi số 1, từ 10km/h – 30 km/h đi số 2, từ 30km/h – 50km/h đi số 3 , từ 50km/h – 80km/h đi số 4, trên 80km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có) cho các xe dưới 175 phân khối.

  Lưu ý: Mới tập chạy xe côn tay bạn nên thử chạy bằng các dòng xe phân khối nhỏ như: FX, Exciter… không nên lập tức học lái xe côn tay ngay trên các dòng Naked bike hay Sport phân khối lớn vì các dòng xe này dễ đạt vận tốc cao trong khoảng thời gian ngắn và khá nặng khiến lúc mới tập đi xe bạn khó điều khiển được và dễ gây nguy hiểm tới chính bản thân mình và cho người khác.

  Ngoài ra, bạn cũng không nên học lái xe côn tay trên các dòng xe quá cũ như: win hay 67 hoặc các xe đời quá sâu vì hệ thống côn, số trên xe đã khá nhiều tuổi và độ chuẩn xác không còn như các xe mới.

  Hi vọng với những kỹ năng cơ bản này các bạn có thể điều khiển được chiếc xe tay côn để thỏa mãn niềm đam mê của mình nhé. Và nếu bạn cần một tấm bằng lái xe máy để tự tin lái xe thì hãy đến với trung tâm Thăng Long và đăng ký thi bằng lái xe a2 ngay hôm nay nha.
   
  • Ô tô: Nếu bạn cần tham khảo bảng giá mercedes ở TpHCH, bạn có thể thao khảo qua website: mercedes haxaco Võ Văn Kiệt, bảng giá được cập nhật liên tục

Chia sẻ trang này