1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Hút thuốc lá gây hại cho nam giới

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 18 Tháng sáu 2016.

  Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ liệt dương cao gấp 2 lần so với người không hút, bởi các thành phần độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu.

  Nguyên nhân là những chất độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, áp dụng giảm tưới máu, từ đó gây bệnh liệt dương vì mạch máu. Trong khi, thuốc lá còn làm giảm số lượng tinh trùng do các chất chuyển hóa chính của khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch đã nhốt hệ thống enzim choline acetyntransferase, một loại enzim cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động được.

  Theo giáo sư, TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp VN, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen hút thuốc lá gây rối loạn tình dục và vô sinh ở nam giới. Cụ thể những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với nhóm không hút. Xem thêm: thuốc cai thuốc lá hiệu quả.

  Đối với nữ giới, thói quen hút thuốc lá hoặc hút thuốc thụ động cũng gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe sinh sản, làm giảm khả năng tình dục, tăng nguy cơ vô sinh. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ trọng sinh con ở phụ nữ hút thuốc lá thấp hơn khoảng 30% so với người không hút. Trong trường hợp thai phụ hút thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, giảm cân nặng trẻ sơ sinh, hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh, gây mãn kinh sớm.


  Hut thuoc la gay hai cho nam gioi


  Phân tích cho thấy trong một điếu thuốc lá có chứa nhiều chất độc như nhựa ắc ín, 7.000 chất độc hóa học, 50 chất gây ung thư, phụ gia (amoniac), monoxit cacbon (CO) góp phần gây xơ vừa động mạch, nicotin gây nghiện (1-3 mg trong một điếu)...

  Theo điều tra tại Bệnh viện K, năm 2000, tỷ trọng người bệnh ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm bởi thuốc lá chiếm 12%. Gánh nặng liên quan tới các bệnh không truyền nhiễm có nguyên nhân chính là thuốc lá đang gia tăng nhanh chóng.

  Theo ghi nhận, từ năm 1876 tới 2010, tỷ lệ bệnh không lây nhiễm cải thiện từ 42,6% lên 71,6%, trong khi bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% xuống còn 19,8%. Số trường hợp tử vong bởi vì các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong bởi bệnh và thương tích tại VN, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là bởi vì tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

  Tham khảo thêm: thầy lang nghị cai thuốc lá.

  WHO khuyến cáo các người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp10 lần bình thường. Theo thống kê, thuốc lá gây ra 90% những ca ung thư phổi, có tỷ trọng ung thư miệng ở người hút thuốc cao gấp 27 lần và ung thư thanh quản cao gấp 12 lần nhóm không hút. Ngoài ra người thuốc lá còn gây nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ, trong đó bệnh động mạch vành là phổ biến nhất, chiếm một nửa số trường hợp tử vong vì bệnh tim vì thuốc lá.

  Tại "Lớp tập huấn về tham vấn cai nghiện thuốc lá cho các cán bộ y tế những tỉnh miền Nam và Tây Nguyên" bắt đầu từ ngày 29 tới 31/7 ở TP HCM, phó GS, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trung bình cứ hai nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc, phần lớn bắt đầu khi còn rất trẻ, 56% hút trước tuổi 20. tỷ trọng hút thuốc lá cao đã gây ra tổn hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế.

  WHO xác định 6 mục tiêu chính nhằm giảm thiểu việc dùng thuốc lá trên toàn cầu bao gồm: Giám sát việc dùng thuốc lá và các chế độ phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ bạn khỏi phơi nhiễm với khói thuốc, hỗ trợ cai nghiện, cảnh báo về tác hại của thuốc lá, tăng cường cấm quảng cáo thuốc lá, khuyến mại và tài trợ, tăng thuế thuốc lá.

  Nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá, VN đã thể hiện các cam kết thông qua việc phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới năm 2004 và ban hành Luật phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012.

  Năm 2013, Thủ tướng đã phê duyệt “Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”. Trong đó quy định rõ mục tiêu tới năm 2020 là giảm tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên từ 26% xuống 18%, nam giới hút thuốc giảm từ 47,4% xuống 39%, nữ hút thuốc xuống dưới 1,4%.
   

Chia sẻ trang này