1. belopmam

  belopmamThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  26 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  297
  Toàn Quốc

  Khi nào cơ hội có nhà thành phố rộng mở

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi belopmam, 13 Tháng bảy 2016.

  Khi nào cơ hội có nhà thành phố rộng mở

  Theo TS. Trần Du Lịch, nguyên nhân các chủ đầu tư bất động sản dự án harbor city Novaland chuộng phát triển dự án cao cấp mặc dù nhà ở giá rẻ được hưởng nhiều ưu đãi về đất và thuế... là do đất làm dự án đang được định giá quá cao.

  Ông Lịch cũng đưa ra ví dụ về một khu dân cư bị bỏ hoang suốt 20 năm tại Nhật Bản, đến khi chính phủ nước này cho đầu tư hệ thống đường sắt đô thị đi qua đây, lập tức chỉ trong vòng 2 năm nơi này đã biến thành một khu đô thị sầm uất.


  Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý Nhà ở và Công sở (Sở Xây dựng Tp.HCM), cho biết trong giai đoạn từ năm 2011-2015 UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tổng số 51 dự án nhà ở xã hội trên tổng diện tích đất là 150,91ha, quy mô 48.587 căn nhà.

  Trong đó, đến nay Tp.HCM đã hoàn thành được 12 dự án với quy mô khoảng 3.886 căn tại khu đô thị harbor city quận 8; còn lại 36 dự án nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được triển khai đầu tư trong giai đoạn từ năm 2016-2020 với tổng diện tích đất là 140,41ha và quy mô 44.701 căn.

  Ông Hải cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, trong số 36 dự án nhà ở xã hội được đầu tư trong thời gian 5 năm tới đã có 6 dự án được khởi công xây dựng và 12 dự án khác vừa được UBND Tp.HCM có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

  Về thị trường BĐS riêng khu vực Tp.HCM, TS. Lịch nhận định, trong 5 năm tới nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc 'thống trị' cả thị trường bất động sản bởi dư địa phát triển khá lớn. Theo đó, có hai yếu tố để khẳng định cho dự báo này là thành phố đang thực hiện mạnh chương trình kêu gọi đầu tư mới hơn 400 chu cư cũ sắp sập trên địa bàn, tiếp theo là việc di dời hàng chục nghìn hộ dân sống ven kênh rạch.

  Khi nao co hoi co nha thanh pho rong mo

  Tương quan giữa ví trí vàng với giá trị đầu tư đối với dự án căn hộ Madison trung tâm quận 1.


  Nhiều chuyên gia cũng phân tích, bên cạnh 'chiếc phao' 30.000 tỷ đồng, Nhà nước vẫn có chính sách mua nhà ở xã hội (Thông tư 25/2015 Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội) và hiện nay, thị trường vẫn ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở xã hội.

  Cùng với đó, giá nhà ở xã hội thấp, đặc biệt Ngân hàng Nhà nước có quy định mức lãi suất không quá 50% lãi suất liên ngân hàng cho những dự án nhà ở xã hội này. Như vậy, lãi suất mua nhà xã hội vẫn thấp hoặc chỉ ngang bằng với lãi suất của gói hỗ trợ 30.000 tỷ.

  Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu Ngân hàng chính sách xã hội tập trung phục vụ nhu cầu người mua nhà ở xã hội. Đây là chính sách lâu dài của Nhà nước, chứ không phải giải pháp tháo gỡ tức thời, do đó sẽ không bị giới hạn thời hạn giải ngân (trừ khi chính sách thay đổi).

  Tuy nhiên, vấn đề mà xã hội quan tâm nhất hiện nay là mặc dù Nhà nước có nhiều chính sách - cơ chế hỗ trợ cho nhà đầu tư và người dân, nhưng rõ ràng số lượng dự án và người thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội còn rất ít hơn căn hộ cao cấp như căn hộ madison quận 1.

  Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cơ cấu các căn hộ, trong đó có loại căn hộ trên 2 tỷ đồng/căn hiện đang chiếm trên 37%, dạng căn hộ từ 1 – 2 tỷ đồng/căn chiếm hơn 50%, trong khi chỉ có khoảng 13% là dạng căn hộ dưới 1 tỷ đồng/căn phục vụ cho những người có thu nhập trung bình thấp. Như vậy, căn hộ giá cao chiếm số lượng gấp 6,6 lần số lượng căn hộ giá thấp.
   

Chia sẻ trang này