1. chuvanduyhn91

  chuvanduyhn91Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười 2015
  Bài viết:
  107
  Toàn Quốc

  Liệu nên thêm 1 gói vay ưu đãi 30 ngàn tỷ?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi chuvanduyhn91, 21 Tháng ba 2016.

  Gói vay tín dụng 30000 tỷ tương trợ từ chính phủ chuẩn bị chấm dứt, sau những gì mà gói vay này làm được, liệu thị trường có cần thêm 1 gói vay tương tự như vậy nữa không? Dưới đây là những nhận định, đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án chung cư gemek 2 về vấn đề này.

  Lieu nen them 1 goi vay uu dai 30 ngan tyLieu nen them 1 goi vay uu dai 30 ngan ty
  Nhiều doanh nghiệp, nhà băng không thắm thiết
  Có 1 thực tại rằng, qua 3 năm triển khai, đến này, thời điểm chấm dứt sắp kề cận nhưng vẫn còn 1 số nhà băng thương mại cổ phần giữ vững ý kiến không tham gia vào gói vay ưu đãi này. Phần lớn các món vay từ gói 30.000 tỷ đều có giá trị nhỏ và vừa (thường là dưới 1 tỉ đồng), nhưng lại giải ngân làm nhiều lần, cả khách hàng và bên cho vay đều phải qua nhiều công đoạn thẩm định, để sao cho tiền đến đúng đối tượng vì đây là vay ưu đãi, lãi suất chỉ 5%/năm (đối với phần đã giải ngân trước tháng 6/2016). thành thử việc được NHNN cấp bù chênh lệch lãi suất cũng không hề dễ dàng, vì ngân hàng phải chứng minh được các khoản đã giải ngân, cũng qua các thủ tục bởi lẽ đó nhiều ngân hàng không tham gia vào gói vay trên.
  Không ai phủ nhận gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đã giúp nhiều người thu nhập thấp tiếp cận được vốn ngân hàng và có nhịp sở hữu căn hộ trong chương trình nhà ở từng lớp. Đây là gói tín dụng mang tính dân sinh, đồng thời nó cũng góp phần giúp thị trường bất động sản ấm lên. Những dự án chất lượng như dự án chung cư Gemek Tower đến được với khách hàng một cách dễ dàng. Có những chủ dự án đã kịp thời chuyển đổi từ căn hộ cấp cao sang căn hộ dạng nhỏ và bán được sản phẩm có nguy cơ tồn kho cao của mình.


  Liệu có thực sự cần 1 gói vay 30000 tỷ thứ hai?
  Tuy nhiên, không phải toàn bộ dư luận xã hội đều ủng hộ cho sự ra đời của một gói hỗ trợ thứ hai. Thậm chí, một doanh nghiệp địa ốc còn nói thẳng nếu không được tương trợ về quyền dùng đất, giải tỏa bồi hoàn và vay ngân hàng ưu đãi, rất khó để có được sản phẩm những căn hộ có giá từ 700-800 triệu đồng hoặc kiếm 1 tỉ đồng. Trong trường hợp đảm bảo được giá, chủ đầu tư sẽ phải dùng nguyên liệu xây dựng có chất lượng ở mức làng nhàng. Khi đó lại phát sinh thêm vấn đề về chất lượng, kì hạn sử dụng căn hộ.
  Nhà ở từng lớp và những gói tín dụng trị giá hàng chục ngàn tỉ đồng cho các dự án chung cư chất lượng như căn hộ chung cư Gemek Tower có thể làm thay đổi hẳn cơ cấu hoặc trở thành động lực cho thị trường bất động sản vốn mới chỉ bước đầu hồi phục, nhưng đang bị cơ quan quản lý ngành ngân hàng săm soi vì tín dụng đổ vào đây tăng nhanh hơn mức tín dụng chung. Bên cạnh đó, một khi được quốc gia can thiệp quản lý chuẩn y những biện pháp thị trường thì những ưu đãi bằng việc cấp bù lãi suất mới có khả năng đến được địa chỉ cần đến đó chính là từng lớp thu nhập thấp trong tầng lớp.
   
  Last edited: 3 Tháng sáu 2016

Chia sẻ trang này