1. theleaders

  theleadersThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  21 Tháng hai 2014
  Bài viết:
  74

  Lò vi sóng và những mối nguy hại bạn chưa biết

  Thảo luận trong 'Điện tử - Điện máy' bắt đầu bởi theleaders, 26 Tháng một 2015.

  Sử dụng lò vi sóng để nấu thức ăn khiến cấu trúc phân tử mất đi trạng thái tự nhiên, điều này làm cho thực phẩm mất đi những chất dinh dưỡng đáng ra phải có.

  Lo vi song va nhung moi nguy hai ban chua biet

  Nấu ăn bằng lò vi sóng khiến thực phẩm bị biến chất và mất chất.

  Đó mới chỉ là một số tác động của lò vi sóng đối với thực phẩm mà chúng ta biết được.

  Lợi ích và những nhược điểm của lò vi sóng không phải là một chủ đề mới nhưng chừng nào bạn còn sử dụng nó, bạn sẽ cần biết những điều dưới đây.

  Sư nguy hiểm của việc dùng lò vi sóng để nấu ăn thường là một chủ đề dễ bị bỏ qua nhất. Ngày nay, lò vi sóng là một thiết bị điện gia dụng rất phổ biến, hầu hết các gia đình, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, trường học đều có sử dụng thiết bị này.

  Chính vì sự phổ biến đó, lò vi sóng cũng gây ra những tác động nhất định đối với sức khỏe nhưng có vẻ như không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này.

  Trong thực tế, sự nguy hiểm của lò vi sóng đã được chứng minh qua một số nghiên cứu độc lập. Nhưng các nhà sản xuất và cơ quan quản lý một mực cho rằng lò vi sóng không gây hại cho sức khỏe và cũng chính vì sự tiện lợi của nó nên những cuộc tranh cái vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

  Ngay cả những sản phẩm thực phẩm chế biến cũng có nhiều loại được thiết kế dành riêng cho việc nấu trong lò vi sóng, ví dụ như bắp rang tiện lợi, các bữa ăn đông lạnh…

  Ngày nay, chúng ta đang chìm đắm trong một thế giới tràn ngập các thực thực phẩm tiện lợi và chính sự tiện lợi của nhiều sản phẩm đã khiến cho chúng ta trở nên "lười biếng" và không muốn nấu ăn từ thực phẩm tươi.

  Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao ngày nay béo phì lại trở nên phổ biến như vậy? Một phần lý do có lẽ là chúng ta có quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến với lượng calo và chất béo rất cao.

  Lo vi song va nhung moi nguy hai ban chua biet

  Có nhiều loại thực phẩm chế biến dành riêng cho việc nấu ăn bằng lò vi sóng, ví dụ như bắp rang tiện lợi.

  Hầu như tất cả mọi người nếu được chọn sẽ "ưu tiên" cho các thức ăn nhanh của McDonalds hơn là các món ăn nhiều rau ít thịt, hoặc sẽ chọn sự tiện lợi của các bữa ăn đông lạnh chứ không dành hàng giờ đồng hồ để tỉ mẩn chuẩn bị cho một bữa ăn.

  Những ảnh hưởng xấu của việc nấu ăn bằng lò vi sóng

  Nếu bạn đang là người tôn thờ sự tiện lợi của lò vi sóng, bạn nên bắt đầu từ bỏ việc sử dụng nó vì những lý do sau:

  Lò vi sóng có thể tiêu diệt đến 97% các chất kháng viêm, chất chống ung thư và flavonoid có trong thực phẩm.

  Lò vi sóng cũng đã được chứng minh là làm giảm mức độ vitamin B12 - một thành phần thiết yếu trong quá trình sản xuất tế bào máu mới. Vitamin B12 cũng là một dưỡng chất giúp giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

  Lo vi song va nhung moi nguy hai ban chua biet

  Ảnh minh họa.

  Lò vi sóng cũng giết chết một enzym quan trọng của vi khuẩn tiêu hóa có trong sữa mẹ. Trẻ cần các enzym này để duy trì sức khỏe, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại các tác nhân gây bệnh. Lò vi sóng cũng làm giảm các kháng thể giúp trẻ khỏi bệnh nhiễm trùng của sữa mẹ.

  Lò vi sóng khiến các hóa chất gây ung thư trong bao bì thực phẩm bị phá vỡ và nhiễm vào thức ăn.

  Lò vi sóng khiến cấu trúc của thực phẩm thay đổi và những hậu quả của sự thay đổi này vẫn chưa được hiểu biết hết.

  Sử dụng lò vi sóng để nấu thức ăn khiến cấu trúc phân tử mất đi trạng thái tự nhiên, điều này gây hại cho thực phẩm và làm cho thực phẩm mất đi những chất dinh dưỡng đáng ra phải có. Đó mới chỉ là một số tác động của lò vi sóng đối với thực phẩm mà chúng ta biết được.

  Lựa chọn thay thế cho lò vi sóng:

  Lo vi song va nhung moi nguy hai ban chua biet

  Dùng lò nướng nấu thức ăn sẽ an toàn hơn dùng lò vi sóng.

  Thay vì nấu các loại rau củ trong lò vi sóng, hãy nấu ăn bằng cách thông thường hoặc ăn sống nếu có thể, để hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng.

  Dùng ấm, bình đun bằng điện để làm nóng các loại thức uống thông thường.

  Nếu phải sử dụng lò vi sóng, hãy dùng các loại hộp đựng bằng thủy tinh, tránh dùng hộp nhựa. Các loại hộp đựng bằng nhựa thông thường có thể làm rò rỉ BPA - một chất gây ung thư - và một số hóa chất khác trong quá trình nấu. BPA cũng gây anh hưởng đến thần kinh và một số vấn đề sinh sản.

  Một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho lò vi sóng là các loại lò nướng đối lưu nhỏ. Loại lò nướng này có khả năng nấu nhanh hơn và giúp thực phẩm chín đều hơn các loại lò nướng thông thường, ngoài ra lò nướng nhiệt cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Nếu không có lò đối lưu nhỏ bạn cũng có thể dùng các loại lò nướng thông thường để làm nóng hoặc chế biến món ăn. Loại lò này có thể hơi khó sử dụng và hao tốn điện nhưng an toàn cho sức khỏe.

  Bài viết liên quan:

  - Bếp gas âm tiện lợi cho mọi nhà
  - Bí quyết sử dụng tủ lạnh được dài lâu
  - Máy pha cà phê siêu tốc giúp bạn tiết kiệm thời gian
  - Máy giặt và những điều bạn chưa biết
   

Chia sẻ trang này