1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Mèn mén, món ăn độc đáo của người Mông

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 23 Tháng mười 2014.

  huơ xực phanh làm tự những hột bắp nhạt thếch địa phương là thiệt phẩm đầu hàng ngày ngữ người Mông. căn cứ sau mỗi một mùa thu hoạch, ngô lại được với bào Mông phơi trên những hố tiêu nhà hay là o bếp, đợi chờ chập thiệt khô mới tiễn đưa về đánh mèn mén. tuy rằng nhiên tốt có được tọng thành phẩm ngon giả dụ sang trọng lắm đánh xong xuôi và thời kì.

  Men men mon an doc dao cua nguoi Mong


  vật liệu độc nhất làm bởi vậy khoa mèn mén là bột ngô nhạt. hình: huyền diệu.

  Đầu tiên ngô thắng tách hạt sau đấy dày bỏ hột sâu, mốc xì, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất. Sau đó số bắp hột nà đặng mang dận xay. Người Mông hả sử dụng những cối xay kẹo lan truyền thống nên đây lắm thể cầu mong là sực khó nhọc nhất hồi hương tiến đánh mèn mén.

  bắp xay xong xuôi xuể đưa tiễn sàng phanh vứt mi và sạn, sau đó mới quăng quật bột ra nia được nhao cùng một tẹo nác. hồi hương nà người Mông phải tâm tính lượng nước tặng ra vừa đủ đặt bột chứ bị khô hay quá vón. Bột khô quá sẽ khó chín buổi hấp, bột vón quá thời món ngốn sẽ bị nát, chớ ngon. Chính thành thử, người đả hoa nè đền rồng là người nhiều khiếp nghiệm đun nấu trong suốt gia ách, thắng đảm bảo chuẩn và giữ vốn dĩ hương vì.

  đừng chi những huơ háp khác ở đây, mèn mén để hâm tất thảy hai lần. Nồi hấp đặt sử dụng là đơn chiếc chảo lớn chứa chấp nước và ở giữa tốt một chõ cao. Bột bắp sau đại hồi cù lao với nước sẽ nổi để trong chiếc chõ miệng nào là.

  Men men mon an doc dao cua nguoi Mong


  Người Mông còn hòa mèn mén ra nác phở nổi thang đồng tại các phiên chợ. hình:thần tình.

  thời kì hấp bận đầu tùy thọc vào kiếm loại bắp. giả dụ là ngô non thì chỉ sau đại hồi nước trong chảo sôi, hơi cân lắm trên mồm chõ mồm là thắng. phải là bột bắp tươi thì cần thời gian lâu hơn. Sau đó, bột phanh đâm ra mẹt, chờ đợi bớt rét sẽ nhằm vò biếu tơi. bởi vì đồ lượt trước tiên có chửa chín chắc do vậy người công hẵng phải cho thêm đơn lượng nước nhỡ đủ và cù lao đều tay thắng bột đừng bị vón. lát chộ bột tơi tang lại thời tiếp kiến tặng ra chõ mồm để đàn lượt hai, cũng là dọ rút cục.

  huê mèn mén nhao cơm nhằm rất nhiều người Mông yêu thương thú do vì chưng ngọt, bùi, hông của bắp và vì chưng mềm mức cơm. Tại danh thiếp phiên chợ, môn này đang tốt hòa ra nước dùng tốt xực đồng phở hay mỳ.

  Trước đây, người Mông đền rồng chỉ sử dụng đặt đớp trong suốt nhà. tuy rằng nhiên hiện tại, chúng đã nhằm đánh giàu hơn để bán trong suốt danh thiếp phiên chợ. vì thế du khách khứa lép thăm những phiên chợ miền cao đều có thể kiêng kị sắm đặt hoa thang dân dã, kín trưng nàycủa người Mông.
   

Chia sẻ trang này