1. nhungle233

  nhungle233Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng mười hai 2015
  Bài viết:
  335
  Toàn Quốc

  Một số biến chứng trầm trọng của hội chứng viêm xoang

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhungle233, 18 Tháng tư 2016.

  mọi người đều biết viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, nhưng đa phần vẫn cho viêm xoang chỉ có ảnh hưởng khó chịu, tác động tới sinh hoạt mà chưa để ý phần lớn tới một vài ảnh hưởng, tác động, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng với một số biến chứng của viêm xoang.
  ---->>>>Tìm hiểu cách chữa viêm xoang mũi tại website : phongkhammui.com
  1. Biến chứng đường thở
  Là biến chứng rất thường gặp nhất, rất nhiều biến chứng thường biết ví dụ như ho kéo dài, nhức rát cổ họng vì ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ nhưng nhiều biến chứng ít được biết tới hay nghĩ là chẳng phải vì viêm xoang.
  * một số biến chứng đường hít thở được kể tới nhiều là:
  – Viêm họng:
  đối với cả viêm xoang cấp và viêm xoang mạn, viêm họng tất cả căn bệnh đi kèm vì:
  Ngạt, nghẹt mũi nhất là đối với viêm xoang cấp thường ngạt, tắc cả hai bên, viêm xoang mạn trong khi có pôlip có ảnh hưởng ngạt nghẹt thở kéo dài, liên tục khiến người bị bệnh phả hít thở bằng mồm để hít lượng oxy theo nhu cầu – ko khí không qua mũi không được làm cho ấm, khiến cho ẩm và làm cho sạch thường ảnh hưởng đến họng
  ---->>>>Tìm hiểu triệu chứng viêm mũi dị ứng tại website : phongkhammui.com
  Mặt khác do chảy nước mũi mủ hoặc trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang), hoặc do ko biết xì mũi (ở bé em) hay ko tiện xì mũi (ở người lớn đang giao tiếp, khiến cho việc) mà sẽ khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng dễ đưa tới viêm họng
  Mot so bien chung tram trong cua hoi chung viem xoang
  - Viêm họng cấp: với nhức, rát họng rõ rệt rất thường gặp trong viêm xoang cấp hay viêm xoang mạn đợt cấp. đặc trưng với trẻ em có VA mủ bằng mũi xoang chảy xuống họng luôn đọng, bám lại ở VA (nằm giữa mũi và họng) có ảnh hưởng viêm VA cấp, với người bé mủ bám ở họng thường đưa đến viêm amidan cấp.
  Viêm họng mạn: viêm xoang mạn luôn đưa đến viêm họng mạn với những triệu chứng ngứa, rát họng, họng luôn có đởm, mủ, có mùi hôi, khó chịu. do mủ bằng xoang chảy xuống rất hay kích thích niêm mạc họng làm các hạt lympho ở thành sau họng lớn, đỏ, nhiều lên đưa tới viêm họng hạt. Trong nếu cần quan tâm trường hợp không giải quyết viêm xoang, chỉ nhìn thấy hiện tượng tại chỗ, thực thi đốt họng hạt, bất đề cập bằng phương tiện gì, đốt điện (nóng), đốt lạnh (với nito lỏng …) hay đốt họng bằng laze tất cả đều có ảnh hưởng hại do sau đấy một số ngày do mủ trên xoang vẫn chảy xuống họng làm cho tổn thương ở họng tăng, sẽ đưa tới viêm tấy mủ họng.
  - Loạn cảm họng: viêm xoang, đặc thù viêm xoang sau là một trong một vài nguyên nhân sẽ có ảnh hưởng các cảm giác khó chịu ở họng ví dụ như nóng nhói từng những khi, vướng mắc ví dụ bị mắc hóc xương … mà lúc khám họng ko thấy tổn thương gì phải được gọi chung là loạn cảm họng.
  >>> Tìm hiểu sưng nang mũi tại website : phongkhammui.com
  Loạn cảm họng có những yếu tố làm bắt buộc nhưng lưu ý những khi có loạn cảm họng cần khám, chụp Xquang để phát hiện viêm xoang sau.
  – Viêm thanh quản: ở một vài người bị viêm da xoang, đặc biệt viêm xoang sau mạn sẽ đưa tới viêm thanh quản với một vài hiện trạng chủ yếu ho – khàn tiếng.
  - Viêm thanh quản cấp: có thể gặp trong những đợt cấp của viêm xoang mạn, hay trong viêm xoang cấp đặc biệt ở trẻ do trẻ nhỏ ko biết nhổ, mũi mủ trên xoang chảy xuống, do thường nằm nhất là trong lúc viêm xoang làm mệt mỏi.
  Với trẻ em đến 5 tuổi phải biết đến thể viêm thanh quản đặc thù chỉ có sốt, ho, tiếng khóc, nhắc không mắc khàn hay chỉ khàn nhẹ nhưng đưa đến nghẹt mũi nhiều được gọi là viêm thanh quản dưới thanh môn là thể nặng, diễn biến nhanh, đưa đến viêm phổi, có thể nguy hại đến tính mạng nếu ko được phát hiện xử trí đúng. bé bị mắc thể này nên được nằm chữa cấp cứu tại hội chứng viện
  - Viêm thanh quản mạn: với triệu chứng tiếng nói khàn, giọng không trong, nhắc, hát không vang, chóng bị mắc mệt, mất tiếng, hay bị mắc ho, có đờm vướng … cũng hay gặp ở người mắc viêm xoang mạn. trị liệu trở lại bình dễ nhưng lúc mệt, chuyển đổi khí hậu, lại mắc trở lại, không dứt hẳn làm khó chịu trong giao tiếp.
  - U lành thanh quản: với vài người lấy tiếng nói khiến cho công cụ lao động chính ví dụ giáo viên, bán hàng, phát thanh viên, diễn viên thường hay buộc phải kể nhiều, đề cập lớn, bị mắc viêm xoang mạn có tỷ lệ mắc hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh … cao hơn rõ rệt. Tuy là u lành nhưng kéo dài đưa đến khàn, mất tiếng, không tiếp tục hành nghề được.
  – Viêm đường thở dưới:
  Viêm khí phế quản cấp với vài hiện trạng ho, nghẹt thở, … ở trẻ em nghẹt thở rõ, có tiếng khò khè, hít thở rít được xếp vào dạng viêm khí phế quản co thắt với một vài cơn về đêm, thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, ko chữa hết hẳn được trường hợp chưa phát hiện và giải quyết được viêm xoang.
  Viêm phế quản mạn là biến chứng hay gặp của viêm xoang sau ở người lớn đặc biệt với người lớn tuổi với dấu hiệu ho dai dẳng, ho nhiều về đêm, ho có những đờm, mủ. Viêm phế quản mạn với viêm xoang sau được gọi là bệnh Mounier – Kuhn. đặc biệt với viêm xoang sau có pôlip mũi xoang đưa tới tổn thương chức năng của toàn bộ viêm mạc đường hít thở (cả trên và dưới) rất khó hồi phục, thường đưa đến tắc nghẽn đường hô hấp làm lúc tiến hành phẫu thuật xoang để đưa đến bị lại.
  Viêm xoang mạn ở một vài người có cơ địa dị ứng, hen xuyễn hay đã bị mắc cơ hen xuyễn làm những chứng bệnh này tăng nặng hơn, vài cơn hen xảy ra nhiều hơn, và thường đưa đến những cơn hen xuyễn nguy kịch với nghẹt thở nặng, cơn kéo dài, khó cắt được cơn trong điều trị.
  – Viêm tai giữa: là biến chứng phổ biến nhất là với trẻ nhỏ. Thực ra niêm mạc tai giữa cũng là niêm mạc đường thở trên mũi xoang bắt buộc ngay trong viêm xoang cấp hay những đợt cấp của viêm xoang niêm mạc tai giữa cũng bị viêm. Với một số viêm xoang sau mủ mạn: mủ chảy bằng lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở gờ lỗ vòi tai, lúc khịt khạc mủ qua lỗ vòi tau lên hòm tai gây viêm tai giưa, đặc thù vơi bé ống vòi tai ngắn, rộng lại nằm ngang hơn so với người lớn phải mủ, dịch lại càng thường tấn công vào hòm tai hơn. Hai thể viêm tai giữa phải lưu ý:
  - Viêm tai giữa cấp mủ: Với một số dấu hiệu: sốt, nóng tức ở trong tai, với bé thường có rối loạn tiêu hóa như ỉa chảy, nôn chớ, trường hợp ko được khám phá hiện kịp thời mủ ứ tích trong hòm tai khiến cho màng tai bị thủng, rách để thoát ra ống tai, có thể đưa tới viêm xương chũm cấp với các tai biến nguy hiểm.
  Với viêm tai giữa ứ dịch: là biến chứng được đặc thù chú ý chú ý do một số tình trạng thường bỏ qua ko vượt trội, với ù tai, tức hoặc nhói trong tai, ít những khi có sốt nóng rõ rệt, ko có ảnh hưởng chảy mủ tai cần với trẻ nhỏ dễ không được biết đến, với người to vì cũng chỉ xảy ra trong những ngày, từng trong lúc rồi qua đi. mặc dù vậy, hội chứng vẫn tồn tại, đưa đến nghe kém ngày càng tăng, nếu không được khám, phát hiện có khả năng đưa tới điếc, gây ảnh hưởng tới giao tiếp rõ rệt. chú ý, theo tổ chức thính học quốc tế hiện viêm tai giữa ứ dịch là một trong các nhân tố chủ yếu làm tăng tỷ lệ người điếc: vì trẻ nhỏ khó phát hiện, người lớn bị một bên hay thiếu chú ý đến cũng sẽ bỏ qua, những khi biết là điếc đã quá chậm.
   

Chia sẻ trang này