1. linhnham05

  linhnham05Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  23
  Toàn Quốc

  Một số quan tâm với bệnh hen suyễn ở người già

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi linhnham05, 8 Tháng ba 2016.

  Hen suyễn là hội chứng có khả năng xảy ra ở nhiều tuổi tác nhưng dễ xảy ra ở một số người trẻ và ít gặp hơn ở người cao tuổi.

  Một vài nghiên cứu mới đây ở nhiều quốc gia cho rằng tỉ lệ người già mắc hen suyễn khoảng 4,5 – 9%. Bệnh lý hen suyễn ở người già thường nặng vì không được tìm được sớm và chữa kịp thời cũng như sự kém nhạy cảm của người mắc bệnh trong việc nhận biết sớm hiện tượng.

  Đặc điểm hội chứng ở người già
  Bệnh hen suyễn ở người nhiều tuổi có rất nhiều điểm khác với người trẻ em ví dụ sau:
  – Cấu trúc và chức năng của đường hít thở ở người nhiều tuổi bị biến đổi và suy giảm do giai đoạn lão hóa buộc phải sự đáp ứng với thuốc cũng kém đi.
  – Người nhiều tuổi dễ kém minh mẫn phải ko nhận biết sớm vài biểu hiện báo hiệu bệnh trở nặng.
  – Người già sẽ bị mắc khả năng phụ những khi sử dụng thuốc hơn người trẻ nhỏ. Vài tác dụng phụ của thuốc hen suyễn thường gặp ở người nhiều tuổi ví dụ run tay, nhịp tim nhanh, nhất là một vài người có hội chứng tim mạch máu hài hòa.
  – Người lớn tuổi rất hay quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc làm cơn hen suyễn bị lại mặc dù trước ấy hội chứng đã được kiểm soát.
  – Người già sẽ khó bỏ được những thói quen lâu đời như hút thuốc lá hay ăn vài thực phẩm thích hợp vốn là chi tiết khởi phát cơn hen suyễn cấp.
  – Người nhiều tuổi phổ biến khó khăn trong việc sử dụng vài thuốc đường hít cũng ví dụ như vài thiết bị máy móc. Do đó, thuốc đưa vào cơ thể sẽ dưới mức cần phải có buộc phải hiệu quả trị liệu thấp và chậm.
  – Người cao tuổi sẽ mắc nhiều chứng bệnh cùng lúc như tiểu đường, tăng huyết áp, hội chứng tim… Nên hằng ngày vẫn sử dụng đều đặn nhiều thứ thuốc, đôi trong lúc sự tương tác giữa một số thuốc này với thuốc trị hen suyễn làm giảm hiệu quả và làm ra công năng phụ.
  – Công năng đào thải thuốc ở người lớn tuổi kém làm người bệnh sẽ bị mắc ngộ độc thuốc hen suyễn loại theophyllin.

  Mot so quan tam voi benh hen suyen o nguoi gia

  Một số quan tâm
  Do một số lý vì nêu trên, trị bệnh hen suyễn ở người già ngoài các nguyên tắc chung còn cần thiết một vài lưu ý đặc biệt:

  – Điều trước tiên bắt buộc chú ý tới vấn đề tâm lý tuổi già. Nên khéo léo thuyết phục các cụ hiểu được đó là hội chứng mạn tính và việc chữa trị đòi hỏi phải tất cả đều đặn và kéo dài. Người thân trong gia đình cũng phải kể nhở những cụ bỏ thuốc lá hoặc vài tập thói quen không hữu hiệu cho bệnh lý, giúp những cụ dùng thuốc tất cả đều đặn đúng giờ và tìm thấy thay cho vài cụ các tình trạng dự đoán hội chứng dễ diễn tiến nặng.

  – Điều thứ hai phải chú ý là vấn đề tương tác thuốc. Những khi đi khám hội chứng nên báo cho chuyên gia biết các bệnh lý khác của mình và mang đến đa số bài thuốc của một số loại thuốc đã và đang sử dụng. Có một số thuốc chữa bệnh khác nhưng có thể làm căn bệnh hen suyễn nặng lên ví dụ aspirin, các thuốc suy giảm đau, một vài thuốc trị cao huyết áp, nội tiết tố nữ điều trị mãn kinh và vài thuốc an thần gây ngủ.

  Ngoài ra, cũng cần chú ý tới các khả năng phụ hay gặp của thuốc trị liệu hen suyễn ví dụ như run tay, hồi hộp, tim đập nhanh, vọp bẻ, tiểu đêm, khó ngủ, tiểu gắt… và thông báo cho bác sĩ để bác sĩ có thể cân kể việc suy giảm liều thuốc hoặc đổi thuốc khác.

  – Điều buộc phải chú ý thứ ba là dùng thuốc đường hít sao cho đúng biện pháp để thuốc có thể vào phổi tất cả và đạt được hữu hiệu chữa trị. do tuổi già kém minh mẫn hoặc kém linh hoạt, việc dùng thuốc đường hít có khả năng gặp nhiều khó khăn. Người thân trong gia đình buộc phải kiên nhẫn hỗ trợ một vài cụ tập luyện nhằm mục đích dùng thuốc đường hít sao cho có tốt nhất.

  Nếu sử dụng bình xịt định liều bắt buộc chú ý sự phối hợp cùng lúc giữa động tác bóp (bình xịt) và động tác hít, nếu là bình hít bột khô thì luồng khí hít vào bằng miệng cần đủ mạnh để đưa một số hạt bột li ti vào phổi tới tận một số phế nang. Máy phun khí dung dễ sử dụng hơn cả nhưng bất tiện, cồng kềnh và dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn trường hợp không biết vệ sinh các dụng cụ đúng biện pháp. Khi hít thuốc qua mặt nạ, nên buộc phải há to miệng trong lúc hít vào để cho lượng thuốc vào phổi tối ưu. Sử dụng thuốc đường hít đúng giải pháp là một trong các yếu tố quan trọng hỗ trợ trị liệu hen suyễn thành công.

  Tóm lại, chứng bệnh hen suyễn ở người lớn tuổi đã có nhiều khó khăn nhất định, nên hết sức chú ý và biết giải pháp xử trí mới có thể giúp cho những cụ kiểm soát hen hiệu quả.
   

Chia sẻ trang này