1. myn271

  myn271Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  20 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Nem Lai Vung món ngon nhớ về Đồng Tháp

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi myn271, 10 Tháng ba 2017.

  Nhắc tới Đồng Tháp, ng ta nghĩ đến tour du lịch miền tây 1 ngày từ hcm để về với miệt vườn và cảnh sông nước hấp dẫn, nhưng ở cái vùng đất này còn sở hữu các làng nghề trứ danh lâu nay, trong số đó làng nem Lai Vung nổi danh với món nem ngon có tiếng. Nghề làm nem thực tế cả chiều dài đất nước đâu đâu cũng có, nhưng nhắc đến nem chua Lai Vung là nhắc đến hương vị rất riêng.
  Nem Lai Vung mon ngon nho ve Dong Thap
  Ở cái xứ miệt vườn sông nước như tỉnh Đồng Tháp người ta không chỉ nhắc về hoa sen, mà nơi đây còn là cái nôi sản sinh hương vị nem chua có tiếng Lai Vung mang theo cái màu sắc chua dịu, đậm đà, thưởng thức một miếng nhớ hoài không thôi. Thỏa ban đầu, người dân Đồng Tháp với mục đích ăn chơi mà làm ra nem, rồi dần dần, do khẩu vị phù hợp với nhiều người, bỗng chốc món nem thành ngay đặc sản choxứ sen, du lich viet nam ai đi tới đây cũng gói theo đôi ba chục xách về làm quà.
  Theo con đường quốc lộ 1A hướng từ Sài Gòn xuống Cần Thơ, sau khi qua cầu Mỹ Thuận, bạn sẽ bắt gặp ngay dọc bên đường biết bao quán hàng bán nem. Khác biêt rất nhiều so với loại nem đến từ miền bắc hay là miền trung, loại nem Lai Vung lại được đặc biệt gói bằng lá chuối, hình dáng vuông vắn bán theo từng chục đúng sự dân giã của người dân vùng này. Loại nem từ bao đời gắn với cái huyện Lai Vung. Dẫu rằng đã qua nhiều năm tháng, sự nâng cấp và phát triển của ẩm thực theo thời gian nhưng món nem tồn tại mang theo vị thế đặc sản ở Việt Nam.
  Những chiếc nem đầu tiên bắt nguồn từ cái mốc thời gian 1975, người làm ra là bà Tư Mặn. Ban đầu, nem khi ấy của bà Tư xuất hiện trong các bữa tiệc địa phương. Dần dà Bà con nhận thấy quá ngon rồi được truyền nghề mang đi bán bán. Nào có ai ngờ món ăn chơi bỗng chốc một ngày phát triển và đến hôm nay thành ra nổi tiếng.
  Nem Lai Vung mon ngon nho ve Dong Thap
  Phải tới tận nơi mới biết được rằng món nem để làm ra được đòi hỏi sự công phu đến thế nào, từ khâu chế biến cũng là bí quyết riêng đối với từng gia đình. Một chiếc nem được đánh giá là ngon phải gói cho vừa đủ 8 phần thịt, thêm vào 2 phần bì. Thịt lợn phải là ngon nhất, đem giã nhuyễn trong cối, còn bì phải thái thật mỏng. Sau đó, đem ra trộn cả thịt, tiêu ớt da, tới bước đệm lá vông và rồi cuối cùng dùng lá chuối gói ủ lại 3-4 ngày cho lên men đậy vị.
  * Xem video về tour du lịch Miền Tây tại
   

Chia sẻ trang này