1. caonguyennui86

  caonguyennui86Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  1 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  18
  Toàn Quốc

  Nét đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi caonguyennui86, 17 Tháng năm 2016.

  Nét đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

  Nằm bên bờ Ô Lâu hiền hòa, cách quốc lộ 1A chỉ 1 km, ngôi làng nhỏ thái hoà này xưa kia từng nức tiếng với làng nghề gốm cổ truyền.

  >>http://dulichcanhdieu.com.vn/tour-trong-nuoc/tour-du-lich-da-nang-4-ngay-3-dem/

  Làng Phước Tích thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế là ngôi làng cổ thứ 2 được nhà nước xếp hạng “di tích quốc gia” sau làng cổ tuyến phố Lâm. Ở làng Phước Tích còn lưu giữ những di sản vật thể vô giá, trong tổng số 117 nóc nhà của làng, bây giờ còn tới 27 ngôi nhà cổ, tất cả là nhà rường ba gian 2 chái và 10 nhà thờ họ cổ. Tên gọi trước tiên của làng là Phúc Giang, như mong muốn 1 vùng sắp sông nước nhiều phúc lộc. tới thời Tây Sơn, Phúc Giang được đổi thành Hoàng Giang, để nhớ tới dòng họ khai canh lập làng. tới đời Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích, như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu.

  >>http://toidi.net/diem-den-trong-nuoc/du-lich-da-nang-1-ngay-nen-gi-choi-gi.html

  không những thế, làng Phước Tích nức tiếng khắp cả nước bởi nghề làm gốm. Gốm ở Phước Tích nổi danh bởi độ bền, bón mịn và tinh xảo. phần đông những sản phẩm gốm cổ đều được khiến cho bằng tay, và đun bằng củi trong những lò sấp, lò ngửa. chưng Lê Trọng Diễn, chủ nhân ngôi nhà rường, nơi lưu giữ số đông rất nhiều những mẫu gốm cổ của làng Phước Tích tự hào cho biết :“Trong làng ko có lấy một tấc đất để trồng ruộng. Dân làng chỉ biết bám nghề gốm để sinh sống. Có giai đoạn nghề gốm Phước Tích nức danh khắp miền Trung. công đoạn ấy trong làng có tới hơn chục lò gốm chẳng bao giờ tắt lửa. thời kỳ phồn thịnh, Gốm Phước Tích còn được chọn để tiến Vua – đặc biệt là chiếc “om ngự” để Vua ăn cơm này”. Nghề gốm đã nuôi sống bao thế hệ con cháu làng Phước Tích.

  Net dep rat Hue o lang co Phuoc Tich

  Ngôi nhà trưng bày gốm cổ “có một không hai” ở Phước Tích của bác bỏ Lê Trọng Diễn. xuất hành trong khoảng ái tình dành cho nghề gốm từ thời ông, cha để lại bác sưu tầm số đông toàn bộ những mẫu gốm cổ. Năm 1900 tới năm 1968 lò gốm ở Phước Tích tạm bợ dừng hoạt động do chiến tranh. Nhưng bắt đầu từ sau năm 1975, sự xuất hiện của đồ gốm tạp với nhiều mẫu mã thời trang và đồ nhựa đã khiến gốm cổ Phước Tích không còn khả năng cạnh tranh. Và đến năm 1989, gốm Phước Tích chính thức tắt lửa.

  1 nét đặc thù khác ở Phước Tích là cấu trúc nhà vườn được ngăn cách thức bởi các hàng chè tàu xanh, thẳng tắp, gọn gàng. Người Phước Tích chồng tàu xanh để ngăn cách thức giữa những ngôi nhà vườn cổ với nhau, nhưng hàng rào chỉ cao đến hông người lớn, nhà này có thể nhìn sang được nhà bên. Người Phước Tích vẫn hay kể đùa là hàng rào “ngăn mà ko cách”. Đa phần người làng Phước Tích hiện giờ làm nghề bác sĩ và thầy giáo. Với hơn 300 nhân khẩu mà trong làng có đến hơn 40 thầy giáo.

  Net dep rat Hue o lang co Phuoc Tich

  Theo nhận xét của Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì: "Cấu trúc và tổ chức không gian làng Phước Tích có thể được coi là tiêu biểu cho mô hình trú ngụ nơi thôn dã của người Việt ở vùng Bắc Trung Bộ. ấy là cấu trúc mở với các căn nhà trong vườn, nhà vườn. Ở Phước Tích, quỹ kiến trúc cổ và cũ, song cảnh quan và vườn được bao vòng vo thì lại rất trẻ và tràn trề sức sống".

  >>http://raovat123.forum2.biz/t216899-topic

  một nét độc đáo khác nữa trong kiến trúc nhà vườn ở Phước Tích là gia đình nào cũng có một bể đựng nước trong sân và hai chiếc gầu múc nước dựng gần đó. Phân tích ra mới biết, do ngày xưa nhà nào cũng có lò nung gốm, mà nhà rường thời trước lợp mái lá nên hay xảy ra hỏa thiến. Công dụng của bể nước và gầu dùng để phòng lúc có hỏa thiến chủ nhà có thể tự chữa cháy. Bước đi trên các con phố vắng người được lát gạch ở Phước Tích bạn sẽ thấy trong lòng bình yên ổn tới kỳ lạ. phương pháp quốc lộ 1A rầm rĩ chỉ 1km, không thể mường tưởng được lại có một không gian cổ kính, yên ổn tĩnh tới thế. ví như có lần đi qua Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng nhỏ bé này, vững chắc bạn sẽ không thất vẳng về quyết định của mình.
   

Chia sẻ trang này