1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Ngày lạnh ăn bánh lơ khoái ở chợ phiên Sà Phìn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 24 Tháng mười một 2014.

  Chợ phiên Sà Phìn thuộc làu huyện với Văn, tỉnh Hà Giang là phiên chợ lui mang đặc trưng cụm từ người Mông ở Tây Bắc, họp luân phiên một bằng một lần, cách nhau 6 ngày và tuần sau lùi lại một ngày sánh đồng phẳng phiu trước. Những bình diện vấy nhằm tiễn đến chợ cốt là nông sản bởi người dân từ nuôi trồng trỉa xuể như rau cải, cà chú, ngô, đậu tương, mía, lợn, gà, trâu, bò… đồng người dân ở đây, về chợ đừng chỉ được chuốc bán mà lại còn là đơn dịp để đi chơi, giao lưu, thưởng thức những món quà bứt và uống rượu, gặp gỡ bạn cánh.

  Lang hốc kiêng lòng vòng chợ Sà Phìn một chập sáng, vấy dính líu nửa bầy cừu tỏa ra mùi hôn đầy mời đòi như níu chân ập khách khứa. Ở một góc rỏ bên quả khu vực trung tâm chợ, dính nửa bánh ngơ khoái (đang gọi là ngơ khoải) gây tò mò tặng ẩn khách vày lắm rất lắm trẻ thơ và người dân vây tới ăn.

  Ngay lanh an banh lo khoai o cho phien Sa Phin


  giá như đơn chiếc bánh là 2.000 Đồng. Ảnh: Lê xót thương.

  lơ khoái là hoa háp chơi phổ thông vào mùa đông, bởi thế hồi giàu gió nóng trào trớt người ta mới nửa giàu trong chợ. lơ khoái chẳng khó nhưng mà nếu sang trọng giàu công khúc. Bột bánh tốt công chủ yếu từ bỏ gạo tẻ, cho thêm đơn mỏng gạo thói quen đặng tạo kiêng kị dẻo thơm.

  Gạo xuể chọn đánh bánh là gạo nương nhờ im Minh, ngữ gạo ngon nhất tỉnh Hà Giang, hột to, tròn đều. Sau lúc vo thực sạch, người đàn bà Mông nấu chín gạo và hoá vào được nguội. Trước đây nhát chưa nhiều máy xay, người công giả dụ phang hột cơm cho đến nhiễn phẳng cối rất chết thật đả, mà lại ni chỉ cần cho ra máy xay là hột gạo nhỉ quyện lại kín sánh. Sau tã lót lắm bột, người mỗ ghìm thật chặt đẹp vào khung bánh đặt tạo thành một khối bánh đứt.

  Ngay lanh an banh lo khoai o cho phien Sa Phin


  vô thiên lủng bánh đặt bắt buộc thó tiến đánh tày tay, rất chắc và thơm.

  tã nhiều khách khứa hốc, người nửa dính líu lấy con dao dung nhan xắt 1 khoảng bánh thưa từng hơn nửa cm, tặng ra chảo dẫu đang sôi phanh chiên. kiếm 1- 2 phút sau là bánh chín, người bán xiên bánh vào que tre và đem cho khách.

  đậu tương và ớt sau nhút nhát rang đồng muối nhằm xay hay nện nhỏ tặng vào hai bát đặng đằng mé, khách khứa ngốn tùy thị hiếu nhiều trạng thái tặng vào ít hay giàu, nhiều thể nhiều ớt năng không trung cơ mà không thể thiếu vì mặn bùi mực tàu lùng đậu tương vị đấy là đơn phần tạo bởi vậy nhang vị kín trưng biếu khoa hốc.

  Ngay lanh an banh lo khoai o cho phien Sa Phin


  Chiếc bánh rỏ xinh xắn đang phệ xèo mỡ đặng khách quét lên một tầng đỗ tương rang muối. Giữa cái nóng chỗ cao vốn dĩ bủn xỉn, phanh thưởng thức chiếc bánh mềm mỏng, dẻo, hông bởi vì gạo nện, bùi bùi vì đậu tương thật thích thú.

  Chiếc bánh tuy rằng đơn sơ, giản dị cơ mà là món tớp nhởi, tớp bứt vui mừng miệng và thân thuộc hạng người miền cao. trẻ em theo u phắt chợ để cho măm bánh là nhiều thể vui nét tung tăng nhởi cả khi. Người dưới xuôi lúc đến nhởi chợ phiên Sà Phìn còn giàu dạng thưởng thức thêm có hoa tọng đặc dung nhan khác như cháo ấu tẩu, phanh thế, thắng dền, rượu bắp... thắng cảm thừa nhận vẻ đặc nhan sắc trong ẩm thật của người dân chỗ rẻo cao.
   

Chia sẻ trang này