1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Nghề nuôi yến với những điều cần phải biết trong vấn đề xây dựng nhà yến

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 17 Tháng ba 2015.

  Vào năm 2004 công việc nuôi tổ yến đã nảy sinh phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2010 cho đến tới bây giờ bởi khá nhiều người biết được được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi tổ yến thật là một công việc không hề giản đơn một chút nào, không phải người nào cũng có thể làm được. Cho nên những ai bước vào công việc này phải là người lăn xả, biết chịu khổ và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
  Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều quy trình rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi gia chủ nuôi tổ yến phải có và nắm vững. tổ yến phải được chăm chút tốt và sinh sống trong môi trường hợp lý thì mới có cơ hội phát triển, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra rất nhiều yến chất lượng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

  Nghe nuoi yen voi nhung dieu can phai biet trong van de xay dung nha yen

  Dưới là những định hướng rõ ràng về kỹ thuật nuôi yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến được xem là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm được vai trò then chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà yến, trại nuôi yến đạt quy định kỹ thuật thì công việc lựa chọn vị trí xây dựng chính là đề nghị trước hết nhất. Theo việc xem xét dựa vào tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút được kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các yếu tố:
  + Môi trường thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo nên điều kiện cho chim yến dễ tìm ra thức ăn, đặc biệt là mùa mưa nhiều. Bên việc đó phải tránh ra khu vực tập hợp khu công nghiệp, xưởng sản xuất.
  + Thuộc trong lãnh địa chim yến thường xuyên tụ họp ăn ở, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim bay
  + Nằm ở vị trí cực kỳ an toàn không có sự phát hiện của các loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đó có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với việc thích ứng của chim yến
  - Điều kiện khi xây nhà nuôi yến, trại yến
  Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không được vượt quá 1200m so với mặt biển
  - Xúc tiến xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
  + Kích thước: Kích thước nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích bé thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để tăng nơi ở. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất thảy các lầu đều có khoảng trống thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các chỗ ở.
  + Độ đày của tường: Vách nhà, trại chim yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
  + Hình dáng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa gió.
  + Cửa đi lại: Đối với người chỉ có thể xây 1 cửa duy nhất, còn cửa ra vào cho chim yến thì có kích thước 30 x 20cm ít nhất hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không gây khó khăn gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng và đường chim bay.
  + Nền nhà, trại nuôi chim không cần lát gạch nhưng đòi hỏi phải cần có một ít chậu, bồn nước rộng rãi nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không có thích nơi ở có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để tô mặt phía ngoài tường căn nhà, trại chim yến tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và khó phai. Mặt phía trong nhà không được quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Chung quanh từng ngôi nhà, trại nuôi yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và tường rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thành công việc xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Dùng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
  - Máy phun nước chuyên sử dụng cho nhà – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế quan sát độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát đĩa thanh âm thu hút bầy, đàn.
  - Dung dịch mùi hương kích thích chim yến bay về mái nhà, trại ở
  - Tổ chim giả nhằm kích thích
   

Chia sẻ trang này