1. giangly1990

  giangly1990Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  15 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  26
  HCM

  Nghệ Sĩ Hoa Hạ tái hiện lại vai diễn sau cùng của cố NSND Thanh Nga

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi giangly1990, 18 Tháng năm 2018.

  Thái hậu Dương Vân Nga là vai diễn cuối của cố NSƯT Thanh Nga đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả mộ điệu cải lương. Nhân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm, đạo diễn Hoa Hạ đã quyết định tái dựng lại vở cải lương kinh điển khiến cho khán nhái phù hợp cải lương vô cùng háo hức.

  Ngày 6/4, tại TPHCM, NSƯT Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân cùng ê-kip đã có buổi ra mắt dự án tái dựng lại vở cải lương kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga. Đây là một dự án mà NSƯT Hoa Hạ ấp ủ bao lâu nay nhưng buộc phải đến nay mới thực hiện được, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm của sân khấu cải lương.

  Thái hậu Dương Vân Nga cũng là vai diễn cuối của cố NSƯT Thanh Nga. Sau khi bà qua đời năm 1978, nghệ sĩ Kim Hương diễn thay vai này trong đoàn Thanh Minh - Thanh Nga. Sau đó, các nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Ngọc Giàu... Cũng từng tiếp tục diễn vai Thái hậu Dương Vân Nga.

  Nghe Si Hoa Ha tai hien lai vai dien sau cung cua co NSND Thanh Nga

  Vở diễn đặc thù này có sự tham gia của các tên tuổi đình đám của làng sân khấu cải lương, như: nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Hồng Tơ, Đại Nghĩa, Quỳnh Hương, Điền Trung, Thanh Thảo, Gia Bảo, Xuân Trúc, đặc trưng là sự góp mặt của nữ ca sĩ Phương Thanh ngoài ca sĩ Quốc Đại.

  ===> Ngoài ra, bạn có thể nghe thêm vọng cổ dài hơi tại :https://cailuongvongco.wordpress.com/2018/05/18/nhung-bai-song-ca-vong-co-hoi-dai-hay-nhat/

  Chia sẻ về tại sao chọn vở Thái hậu Dương Vân Nga để dựng lại trong dịp kỷ niệm 100 năm cải lương, đạo diễn Hoa Hạ nói: “Đây là vở cái lương mà tôi rất thích hợp ngoài cũng là một vở siêu hay, có thể xem là một vở đỉnh cao, siêu phù hợp trong dịp kỷ niệm 100 năm cải lương. Hiếm có vở nào mà lời lẽ hay như vậy. ngoài cũng hiếm có vở nào nhắc lên tinh thần yêu nước mà sang trọng và kính cẩn như vậy. Cũng vô cùng lâu rồi, vở này chưa được tái dựng. đấy cũng là một khao khát của khán nhái thích hợp cải lương”.

  Vai chính thái hậu Dương Vân Nga với 4 màn sẽ do NSƯT Phượng Loan và Kim Ngân chia ra đảm nhận. Chia sẻ về quyết định mua hai nữ nghệ sĩ vào vai diễn “nặng ký” này, đạo diễn Hoa Hạ cho biết: “Hai Thái hậu Dương Vân Nga của Phượng Loan ngoài Kim Ngân tôi tin là thành công vì thế bí quyết diễn, phương pháp ca vô cùng chân phương - cái chân phương này là tinh thần của vở diễn. Chính cái thật, chiếc mộc mạc đó là điều sẽ giúp Thái hậu Dương Vân Nga thu phục nhân tâm, bá quan dân chúng để đồng tình trao long bào cho Lê Hoàn”.

  Chị thể hiện một câu vong co dai hoi trong vở diễn lần này trong buổi ra mắt dự án

  Điểm mới của vở sẽ có những ý kiến lật lại lịch sử, nhằm vào nhân vật của Đại Nghĩa (vai Đinh Điền) bên cạnh Xuân Trang (vai Nguyễn Bặc), các trung thần từng sát cánh bên Đinh Bộ Lĩnh.

  “Đây là các trung thần đến mức không muốn ngôi báu đó nhường cho Lê Hoàn. Bản dựng mới sẽ lý giải chiếc đau đớn của các vị trung thần này”.

  Nghe Si Hoa Ha tai hien lai vai dien sau cung cua co NSND Thanh Nga

  ngoài ra, chia sẻ về lý do mời ca sĩ Phương Thanh ngoài Quốc Đại trong vở diễn cải lương kinh điển lần này, đạo diễn Hoa Hạ cho biết, chị quyết định mời Phương Thanh bởi hiệu ứng sân khấu của Phương Thanh rất an toàn.

  “Nếu xem lại vở Kim Vân Kiều và cái áo thiên nga trước đây, mặc dù lúc đó Phương Thanh hát cải lương không ngọt nhưng chỉ một đoạn diễn của Phương Thanh với Kim Tử Long ngoài Thoại Mỹ, tôi nhớ đã có 6 lần vỗ tay, trong đó có đến 4 lần là dành cho Phương Thanh. Điều đấy cho thấy hiệu ứng khán giả, sàn diễn của Phương Thanh vô cùng hiệu quả. Huống hồ chi 10 năm nay, Phương Thanh vì như thế phù hợp cải lương nên đã có rèn luyện, và hiện nay cả Phương Thanh lẫn Quốc Đại đều ca cải lương vô cùng hay. Hai ca sĩ này đã tình nguyện tham gia khi nghe tin tôi dựng vở nhân dịp kỷ niệm 100 năm cải lương, bỏ hết các show diễn để tham gia. Điều này đã siêu đáng trân trọng”, đạo diễn chia sẻ.

  Được biết kinh phí đầu tư cho vở lên đến 800 triệu đồng, do NSƯT Hoa Hạ cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái nghệ sĩ Kim Ngọc) “bỏ tiền túi” ra thực hiện thay vì di chuyển hoặc xin nguồn kinh phí. Đạo diễn Hoa Hạ khẳng định, việc tái dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga là hoài bão, khao khát chứ không không nhằm mục đích marketing, thu lợi.

  “Khi quyết định dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga tôi bên cạnh Kim Ngân đã xác định sẽ lỗ, vấn đề là ít hay nhiều mà thôi. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không bận tâm điều đó để giữ lại cái hồn thuần túy cho vở diễn cũng như nghệ thuật cải lương của ông cha ta. Vở diễn lần này được tôi dựng lại với nhiều tình tiết mới hơn so với vở diễn kinh điển trong lịch sử. Tôi cũng quan trọng phần nghe và nhìn để thỏa mãn cho giới mộ điệu cải lương trong vở diễn này. các điều mới mẻ được lưu ý nhưng vẫn bắt buộc tiếp nối tinh hoa của cha ông tiền bối đi trước để giữ được cốt cách của dân tộc ta”.

  Vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga ra mắt năm 1977 tại đoàn cải lương Thanh Minh -Thanh Nga (tác giả Hoa Phượng - Chi Lăng - Hoàng Việt - Thể Hà Vân, phỏng theo kịch bản chèo của Trúc Đường, đạo diễn Chi Lăng). Vở diễn nhắc lại công đoạn sau lúc Đinh Tiên Hoàng qua đời, Thái hậu Dương Vân Nga nắm quyền nhiếp chính, sau đó bà quyết định trao lại long bào cho Thập đạo tướng quân Lê Hoàn. Ông lên ngôi, lấy hiệu là Lê Đại Hành, lập phải nhà Tiền Lê, đánh tan giặc Tống.

  Vở Thái hậu Dương Vân Nga sẽ diễn ra 2 đêm là 6/5/2018 ngoài 13/5/2018 tại nhà hát Bến Thành, TPHCM.

  ===> Bạn có thể thưởng thức các vở cải lương xưa hay nhất từ trước đến nay tại đây
   

Chia sẻ trang này