1. bibiyeu

  bibiyeuThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  13 Tháng tư 2017
  Bài viết:
  54
  Toàn Quốc

  Nghi lễ cưới hỏi trong chùa, bạn biết chứ?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi bibiyeu, 5 Tháng bảy 2017.

  Nghi lễ cưới hỏi trong chùa, bạn biết chứ?

  Lễ cưới tổ chức lễ cưới tại nhà kết hợp cùng với diễn ra tại chùa hiện đang là xu hướng được các cặp uyên ương trẻ theo đuổi trong nhiều năm trở lại đây. Một điều chắc chắn rằng khi diễn ra tại chùa sẽ đi kèm với những tiệc cưới riêng và vô cùng khác biệt. Nếu hai bạn đang ấp ủ cho mình một tiệc cưới tại chùa thì còn băn khoăn gì nữa mà không nhanh tay tham khảo bài viết sau đây.  1. diễn ra lễ cưới tại chùa  Lễ Hằng Thuận là tên gọi khác khi các đôi uyên ương ước muốn tổ chức đám cưới tại chùa. Sở dĩ có tên gọi này vì “Hằng” chỉ sự luôn luôn hay thường xuyên và “Thuận” tức là đồng thuận hay chồng vợ sống hòa hợp với nhau, đồng cam cộng khổ trên con đường dài phía trước. Chính vì thế lễ Hằng Thuận mang một ý nghĩa vô cùng rất lớn với mong chờ cặp đôi sẽ êm đẹp, ngọt ngào để gây lên được một cuộc đời hôn nhân tròn đầy và tốt đẹp. bên cạnh, nhiều lứa đôi còn có quan niệm rằng khi tổ chức tại chùa sẽ giúp nàng dâu có cuộc sống may mắn và hạnh phúc góp phần giữ lửa gia đình luôn bền đẹp.

  Với không gian tổ chức tại chùa nên không khí nghi lễ sẽ diễn ra với sự trang trọng, trang trọng và vô cùng ấm cúng, hôn lễ của hai bạn có thể được diễn ra ngay tại chùa hoặc các thiền viện khác của chùa. Sau khi lễ cưới được tổ chức sẽ giúp các đôi uyên ương của chúng ta dựng lên được ý thức sống có trách nhiệm hơn, biết hy sinh và nhường nhịn lẫn nhau thể hiện rõ tầm quan trọng của cuộc sống hôn nhân.  2. quy trình diễn ra lễ cưới tại chùa  Khi diễn ra hôn lễ tại chùa bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó rất phù hợp với phong tục và nghi lễ của cả ba vùng miền của nước ta.


  Trước tiên mong muốn diễn ra nghi thức tại chùa bạn cần phải đến và xin phép sự đồng ý và ý kiến của sư trụ trì tại ngôi chùa mà mình có mong muốn diễn ra nghi lễ. Bởi vì, trừ khi phải có sự đáp ứng của trụ trì thì hôn lễ mới bắt đầu được diễn ra. Tốt nhất trước ngày tổ chức hôn lễ hai bạn cần dắt nhau đến chùa để nghe sư thầy giảng giải về đạo lý của hai chữ Gia Đình trước khi chính thức nên duyên chồng vợ.Nghi le cuoi hoi trong chua ban biet chu  Lễ Hằng Thuận nếu được diễn ra tại chùa thì tất cả mọi nghi lễ đều được diễn ra ngay chính điện chùa cùng với chủ hôn là một vị chư tăng hay hòa thượng. Các vị hòa thượng sẽ đứng ngay phía sau của một chiếc bàn ngay chính điện và gia đình, bạn bè của lứa đôi đứng hai bên. lưu ý rằng nhà trai phải đứng ở phía bên trái và ngược lại nhà gái đứng bên phải đúng theo kiểu “nam tả, nữ hữu”, yêu cầu hai bạn cần phải làm lễ quy y, nếu chưa thì làm lễ ngay trong đám cưới.  Tiếp theo, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau quỳ ngay trước bàn thờ và đọc lời nguyện cũng như lĩnh hội những lời dạy bảo, ban phước của vị chủ hôn trong buổi tiệc cưới. Nghi thức “phu thê giao bái” sẽ được diễn ra kế tiếp, đôi uyên ương cần phải trao nhẫn cho nhau và cùng tìm hiểu về ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới cho nhau. Và bước cuối đại biểu của gia đình tân nương, chú rể cần phải hứa trước tượng Phật cùng các vị chư tăng chỉ bảo và hướng dẫn chồng vợ sống hài hòa, ngọt ngào với nhau. lưu ý rằng, tổ chức hôn lễ tại chùa rất trang nghiêm và kính trọng nên quan khách cần hết sức ý thức và lịch sự.

  Buổi nghi lễ kết thúc hai bên gia đình sẽ cùng mới vị trụ trì, các vị chư tăng và khách mời dự tiệc chay cùng với gia đình. tương tự với tổ chức nghi thức tại nhà hàng với sự bày biện của tất cả các món ăn nhưng chỉ khác là tất cả các món chay thể hiện sự thanh tịnh và vô cùng ấm áp.  Một ghi nhớ nhỏ về trang phục cưới khi tổ chức lễ cưới cưới hỏi tại chùa: lứa đôi thường mặc trang phục truyền thống như áo dài, khăn xếp hoặc chú rể mặc vest, cô dâu mặc áo dài. Khi trang điểm cô dâu cũng cần lựa chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, nền nã cho phù hợp với không khí trang nghiêm trong chùa.  tổ chức lễ cưới tại chùa là một hôn lễ vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa, vậy nên các vợ chồng có thể chọn hình thức này cho ngày vui của mình thêm phần viên mãn.
   

Chia sẻ trang này