1. nhungle233

  nhungle233Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng mười hai 2015
  Bài viết:
  335
  Toàn Quốc

  Những điều cần ghi nhớ trong lúc trẻ bị mắc viêm tai giữa thanh dịch

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhungle233, 25 Tháng tư 2016.

  Viêm tai giữa cấp là một hội chứng khá hay gặp ở trẻ em nhỏ. Việc một bé có các đợt viêm tai giữa trong một năm là khá bình dễ. Thống kê cho thấy khoảng 2/3 trẻ nhỏ dưới 3 tuổi có ít nhất một lần viêm tai giữa. tới khi trẻ đến tuổi bắt đầu vào lớp 1, 90% các trẻ đã có tối thiểu một đợt viêm tai giữa. Nhóm trẻ nhỏ bằng 6 tháng tới 18 tháng tuổi là nhóm tuổi có tần suất viêm tai giữa xuất hiện cao nhất. trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường thường bị viêm tai giữa hơn trẻ em lớn hơn vì ống thông Eustachian nối khoang tai giữa với hầu họng ở những trẻ nhỏ này nhỏ hơn. do đó, khi trẻ nhỏ bị các lần viêm mũi họng, viêm hô hấp trên, vài tác nhân có ảnh hưởng hội chứng (virus, vi trùng) sẽ “leo” vào ống thông và “lọt vào” khoang tai giữa, có ảnh hưởng nhiễm trùng.
  ---->>>>Tìm hiểu viêm xoang cấp tại website : phongkhammui.com
  1 - biểu hiện và hiện trạng bệnh:
  trong khi hiện tượng viêm nhiễm xảy ra trong khoang tai giữa, màng nhĩ bị ảnh hưởng, viêm đỏ, sưng, nhức, và phồng lên do tăng áp lực trong khoang, ống Eustachian cũng có thể mắc gây ảnh hưởng tương tự. do đó, trong bệnh này, bé sẽ khó chịu hoặc nhức tai, có khả năng làm cho suy giảm thính lực trẻ em cấp tính, và có thể bị mắc ù tai.
  ---->>>>Tìm hiểu viêm tai giữa cấp tại website : phongkhamtai.com
  những khi trẻ nhỏ bị mắc viêm tai giữa, trẻ sẽ dễ có biểu hiện viêm nhiễm đường hít thở, sốt, khó chịu do nóng. vài trẻ nhỏ ko đề cập được có thể cứ kéo tai của mình, hoặc đưa ngón tay vào trong ống tai bị mắc chứng bệnh, vì bé cảm thấy khó chịu tại chỗ. trẻ nhỏ có khả năng ói, biếng ăn, đừ, và có thể nghe kém hơn bình dễ.
  Nhung dieu can ghi nho trong luc tre bi mac viem tai giua thanh dich
  các nếu, khi màng nhĩ căng phồng quá mức, có thể vỡ, và dịch mủ viêm thường thoát ra ngoài, lúc này trẻ thường cảm thấy bớt nhức do được cân từ áp lực giữa khoang và ống tai ngoài, nhưng ba mẹ có khả năng vô cùng lo lắng những khi thấy dịch mủ chảy ra khỏi tai con.
  một số viêm tai giữa có khả năng có biến chứng nặng hơn, gây nhiễm trùng lan rộng qua vùng sau tai, hoặc dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng huyết, vân vân, nhưng tỉ lệ vài biến chứng này cực kỳ thấp.
  ---->>>>Tìm hiểu điều trị viêm xoang mũi tại website : taimuihong.phongkhamnhanai.vn
  2 - Chăm sóc và thăm khám trẻ:
  trong khi nghi ngờ con có biểu hiện, bắt buộc cho trẻ nhỏ đi khám bác sĩ. lúc thăm khám bé, chuyên gia dễ đánh giá hiện tượng tổng quát của trẻ nhỏ, và sẽ tư vấn về quyết định dùng đề kháng hay không, hoặc bắt buộc theo dõi, tái khám như thế nào cho phù hợp. Màng nhĩ của trẻ khi vỡ lại có thể phục hồi và tự vá lành lại khá nhanh, do vậy, không cần lo lắng về điều này.
  phần lớn vài trường hợp (75%) viêm tai giữa làm ra do vi trùng, chỉ 25% nếu còn lại là do virus. mặc dù vậy, không ví dụ một số nhiễm trùng khác, nhiễm trùng viêm tai giữa gần như lại tự hết và ko buộc phải chữa trị kháng sinh.
  Một điều cần lưu ý là ở bé dưới 1 tuổi mắc bệnh lý viêm tai giữa thì việc dùng kháng sinh là điều hoàn toàn yêu cầu, chứ không thể bỏ ko theo dõi ví dụ như trẻ to hơn được, do nhóm trẻ này hệ đề kháng vô cùng kém, và dễ mắc các biến chứng của chứng bệnh hơn. Nhóm bé này cũng là nhóm nên được thăm khám và đánh giá kỹ và liên tục hơn.
  Việc chăm sóc một trẻ nhỏ viêm tai giữa cũng tương tự như một trẻ em mắc viêm đường hít thở trên khác, bao gồm giảm đau, hạ sốt trong lúc buộc phải, hỗ trợ bé vô tư, và khuyến khích bé ăn uống bằng bằng để tránh mất nước. chính vì vậy, do triệu chứng tăng áp lực khoang màng nhĩ, và tác dụng màng nhĩ có thể bị mắc vỡ, các bác sĩ có khả năng có khuyến cáo ko được bơi lội, và không được bay, cho đến lúc bệnh lành hẳn.
  các trẻ nhỏ bị mắc viêm tai giữa buộc phải được tái khám sau đợt căn bệnh, để xem bệnh có hết hẳn hay không. một vài trường hợp những khi viêm tai giữa đã hết, để lại dịch ứ đọng trong khoang tai. Dịch này sẽ tự rút sau các tuần, các tháng, nhưng mà, có những trường hợp (hiếm) dịch ở lì trong khoang ko chịu đi, thường khiến cho ảnh hưởng đến độ rung của màng nhĩ, làm giảm sút thính lực cho trẻ em. một vài nếu này có khả năng sẽ buộc phải can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ dịch được thoát ra ngoài, hỗ trợ bé nghe được hữu hiệu hơn, do việc suy giảm thính lực sẽ tác động vô cùng lớn tới tăng trưởng ngôn ngữ và giao tiếp của bé trong độ tuổi này.
  3 - một số thông tin cần nghi nhớ:
  - Việc một trẻ có các lần viêm tai giữa trong năm khá phổ biến
  - kháng sinh không hề những lúc nào cũng cần thiết để trị viêm tai giữa
  - có khả năng có dịch trong tai giữa sau đợt viêm, dịch có thể ở lại những tuần hoặc một số tháng sau đợt viêm, và là điều bình sẽ. Chỉ khi làm đến thính lực, hoặc trong lúc ở lại quá lâu, mới có chỉ định can thiệp.
  - đầy đủ trẻ sau vài lần viêm tai giữa, thủng màng nhỉ, vẫn tăng trưởng bình thường, với thính lực bình thường.
   

Chia sẻ trang này