1. levubaoanh

  levubaoanhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  5 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  897
  Hà nội

  Những kiến thức quan trong của môn tiếng việt lớp 3

  Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi levubaoanh, 8 Tháng một 2016.

  Càng ngày trình độ hiểu biết của các em học sinh càng ngày càng được nâng cao. Cũng như vậy, môn Tiếng Việt lớp 3 đã giúp các em học sinh hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống xung quanh và bắt đầu tập làm văn. Để giúp quý phụ huynh có cái nhìn khái quát và đầy đủ gia sư chúng tôi trong khuôn khổ bài viết này sẽ trình bày về những nội dung mà các em được học ở môn Tiếng Việt lớp 3.

  Môn Tiếng Việt lớp 3 rất thú vị là mỗi câu chuyện được dạy trong cả ba phân môn như tập đọc, kể chuyện, nghe - viết. Như vậy thì các em học sinh sẽ dễ dàng tiếp thu, thẩm thấu hơn câu chuyện và nhớ được lâu hơn.
  Nhung kien thuc quan trong cua mon tieng viet lop 3
  Chẳng hạn, như với bài "Cậu bé thông minh" thì các em lớp 3 sẽ được học trong tiết tập đọc, tiết kể chuyện và tiết chính tả nghe - viết. Mỗi phân môn lại có những yêu cầu riêng mà học sinh phải đạt được.
  Ở phân môn tập đọc yêu cầu học sinh đọc đúng, rành mạch, biết nghỉ ngơi hợp lí sau dấu chấm, dấu phẩy và giữa các cụm từ; bước đầu biết đọc phân biệt lời người dẫn chuyện với lời các nhân vật; hiểu nội dung bài- ca ngợi sự thông minh và tài trí của cậu bé; trả lời được các câu hỏi trong sách giáo khoa.
  Ở tiết kể chuyện thì yêu cầu học sinh kể lại được từng đoạn của câu chuyện dựa theo tranh minh họa.
  Ở tiết chính tả nghe - viết học sinh phải đáp ứng yêu cầu là: chép chính xác và trình bày đúng quy định bài chính tả; không mắc quá 5 lỗi trên một bài; làm đúng bài tập (2) a, b hoặc bài tập chính tả phương nữ do giáo viên soạn; điền đúng 10 chữ và tên của 10 chữ đó vào ố trống trong bảng (BT 3).
  Ngoài ra, trong môn Tiếng Việt lớp 3 có rất nhiều bài học rất ý nghĩa và bổ ích góp phần giáo dục tâm hồn và nhân cách của các em học sinh rất tốt như: Hai bàn tay em, Ai có lỗi, Cô giáo tí hon, Chiếc áo lên, Quạt cho bà ngủ, Chị em, Người mẹ, Ông ngoại, Người lính dũng cảm, Mùa thu của em, Trận bóng dưới lòng đường, Các em nhỏ và cụ già,...  • Ở phần tập làm văn thì các em học sinh bắt đầu được làm quen với mẫu đơn xin cấp thẻ đọc sách, viết đơn xin vào đội, đơn xin phép nghỉ học đúng mẫu, điền đúng nội dung vào mẫu điện báo, viết lại được những điều vừa kể thành một đoạn văn ngắn, bước đầu biết cùng các bạn tổ chức cuộc họp trao đổi về một vấn đề liên quan tới trách nghiệm của học sinh trong cộng đồng hoặc một vấn đề đơn giản do giáo viên gợi ý, tập viết thư và phong bì thư, bước đầu biết nói về quê hương hoặc nơi mình đang ở theo gợi ý, biết giới thiệu một cách đơn giản về các bạn trong tổ của mình với người khác, biết kể về thành thị và nông thôn, biết báo cáo về hoạt động của tổ, viết lại một tin thể thao, ghi chép sổ tay,...Nhìn chung thì ở phần tập làm văn thì các em học sinh đã bước đầu được viết những thư từ, đơn, giới thiệu cơ bản.
  • Ở phần Tiếng Việt thì chủ yếu là các em học sinh được ôn chữ hoa, đặt ra yêu cầu là hóc inh phải viết đúng chữ hoa, viết đúng tên riêng chứa chữ hoa được học và câu ứng dụng. Chữ viết rõ ràng, tương đối đều nét và thẳng hàng, bước đầu biết nối nét giữa chữ viết hoa với chữ viết thường trong chữ ghi tiếng.
  • Ở phần luyện từ và câu thì các em học sinh được học về: Các từ chỉ sự vật, so sánh, từ ngữ về thiếu nhi, dấu chấm, từ ngữ về gia đình, từ ngữ về trường học, dấu phẩy, từ chỉ hoạt động, trạng thái, từ ngữ về cộng đồng, từ ngữ về quê hương, mở rộng vốn từ - từ địa phương, dấu chấm hỏi, chấm than, từ chỉ đặc điểm, từ ngữ về các dân tộc, từ ngữ về thành thị và nông thôn, nhân hóa, cách đặt câu hỏi và trả lời, từ ngữ về tổ quốc, từ ngữ về sáng tạo, từ ngữ về nghệ thuật, từ ngữ về thể thao, từ ngữ về các nước, từ ngữ về thiên nhiên. Như vậy chúng ta có thể thấy vốn từ vựng của học sinh lớp 3 thông qua môn Tiếng Việt đã được nâng cao rõ rệt và hết sức phong phú, đa dạng.
  Nhìn một cách tổng thể thì những nội dung kiến thức trong môn Tiếng Việt mà các em học sinh lớp 3 phải lĩnh hội và đạt được quả thật hơi khổng lồ. Để giúp con bạn có được những nền tảng cơ bản vững chắc, theo kịp tiến độ của chương trình thì đội ngũ gia sư của chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng con bạn.

  Gia Sư Bảo Anh
  Điện thoại: 0979.271.260 Cô Hà
  Xem thêm: gia sư tiểu học tại Hà Nội

  Nguồn dẫn: http://mamnonanhhong.edu.vn/n798/nhung-kien-thuc-quan-trong-cua-mon-tieng-viet-lop-3-.aspx
   

Chia sẻ trang này