1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Những nguy hiểm của việc hút thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 20 Tháng năm 2016.

  Hút thuốc là sự thiêu đốt không hoàn toàn các sợi thuốc lá trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người nghiện hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Giai đoạn hút thuốc lá thụ động, những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra. Xem thêm cách cai thuốc lá: cách cai thuốc lá

  Các nguy cơ bệnh lý thường gặp khi hút thuốc lá chủ động

  a. Bệnh lý ở hệ hô hấp

  · Bệnh lý ở đường hô hấp trên: như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

  · Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản.

  · Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.

  b. Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

  c Ung thư những cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

  >>Tham khảo: nhà thuốc thanh nghị.

  d. những ảnh hưởng của thuốc lá lên tác dụng sinh sản:

  · Thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất hình thành thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

  · Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

  e. Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: các chứng minh mới đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.

  Nhung nguy hiem cua viec hut thuoc la

  Nguy cơ của việc hút thuốc lá thụ động

  Các người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với các người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao vì hít phải khói thuốc thụ động. Công nhân làm cho những nhà máy phát hành thuốc lá cũng bị các nguy cơ tương tự:

  Đối với người lớn: gây ung thư phổi và những bệnh khác.

  Em bé: rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá! Trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về Tai - Mũi – Họng, nhức đầu.

  Những chứng bệnh khác do hút thuốc lá gây ra:

  a. Bệnh đường tiêu hóa : viêm Dạ dày Tá tràng, Loét Dạ dày Tá tràng

  b. Bệnh lý về Tai – Mũi – Họng.

  c. Bệnh về hệ hô hấp: viêm khí quản, viêm thanh quản, viêm lợi răng

  d. các rối loạn về da: xuất hiện sớm các vết nhăn trên mặt, Nicotine làm da của các ngón tay cầm điếu thuốc trở nên màu vàng nâu.

  Các tác hại khác của thuốc lá

  - Ảnh hưởng kinh tế gia đình: người hút thuốc lá sẽ tiêu xài một khoảng tiền khá nhiều để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình, đặc biệt ở các gia đình kinh tế khó khăn. Hút thuốc lá chắc chắn sẽ gây ra các bệnh tật nguy hiểm như đã trình bày phần trên, chi tiêu để chăm sóc y tế cho chính bản thân người hút và người bị hút thuốc lá thụ động trong gia đình là thường hay lớn, có gia đình không thể chịu đựng nổi (chưa nói đến các bệnh nan y như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…).

  - Ảnh hưởng tới kinh tế nước nhà: đất canh tác sử dụng cho phát hành những loại cây lương thực bị thu hẹp lại, nhường chổ để trồng cây thuốc lá bởi vì có lợi nhuận cao hơn. Một lượng giấy khổng lồ phục vụ cho việc vấn những điếu thuốc lá, và các loại bao bì. Rác rưởi vì thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu tới môi trường sống.

  Chi phí chăm sóc y tế cho những người dân hút thuốc lá và việc giảm ngày công lao động của họ là những tổn thất thông thường lớn cho một đất nước nhiều người nghiện thuốc lá. Ngoài ra thuốc lá còn với nguy cơ gây ra các vụ hoả hoạn dữ dội và các vụ cháy rừng hủy hoại khoáng sản đất nước!….
   

Chia sẻ trang này