1. havan199x

  havan199xThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  17 Tháng sáu 2014
  Bài viết:
  265
  Hà nội

  Nội soi dạ dày và những điều bạn nên biết

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi havan199x, 6 Tháng ba 2016.

  Nội soi dạ dày – thực quản là một trong những biện pháp phổ thông được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Trước khi tiến hành nội soi người bệnh cần chẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe và tinh thần bạc nhược. Nhưng điều này không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điều cần chẩn bị trước và sau khi nội soi.

  Noi soi da day va nhung dieu ban nen biet
  Nội soi dạ dày – thực quản là gì ?
  Khi thực hành nội soi , các bác sỹ sẽ dùng một ống soi mềm , đường kính tầm 1cm luồn vào bao tử – thực quản qua đường miệng. Thông quá các hình ảnh thu được từ ống soi , các bác sỹ có thể chẩn đoán các bệnh lý bao tử và có thủ pháp điều trị thích hợp.
  Trong nội soi dạ dày – thực quản có 02 phương pháp chính đó là nội soi bất tỉnh nhân sự và nội soi không gây mê. Nội soi bao tử – thực quản không bất tỉnh nhân sự thường đem lại cho bệnh nhân cảm giác đau đớn khi ống soi được đưa vào & rút ra kèm thêm đó là cảm giác cấm cẳn , buồn nôn khi có vật thể lạ luồn vào người. Chính bởi vậy , nội soi không đau , không cấm cảu là một Sự tình mà tuyệt đại đa số người nội soi quan tâm.Nội soi dạ dày- thực quản gây mêNội soi dạ dày – thực quản bất tỉnh nhân sự là phương pháp nội soi có kèm theo thuốc mê nhằm làm mất cảm giác đau đớn và cấm cảu ở bệnh nhân. Tuy vậy , thủ pháp này cũng có những rủi ro nhất đinh , bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước để được tư vấn cụ thể. Khi thực hiện nội soi gây mê thì thuốc mê sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch bởi một bơm tiêm đương đại. Liều lượng thuốc mê được tính toán phù hợp với từng ca nội soi.Ưu điểm của nội soi bao tử – thực quảnƯu điểm của phương pháp nội soi là có xác xuất phát xuất hiện những về thương rất nhỏ , ngay cả với những vết thương chỉ vài mm. Do đó trong việc chẩn đoán viêm loét bao tử thì nội soi bao tử cơ hồ là lừa dối buộc. Ngoài ra , nội soi cũng thường được sử dụng trong việc lấy mẫu bệnh phẩm dạ dày , thực quản để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư thực quản , dạ dày.Khi nào cần nội soi bao tử – thực quảnChính vì những Chỗ tốt kể trên mà nội soi bao tử – thực quản được sử dụng rất Đường bằng phẳng trong việc chẩn đoán các bệnh lý dạ dày.
  Dưới đây là những trường hợp luôn luôn được chỉ định nội soi dạ dày:
  • Sụt cân không rõ nguyên do.
  • Đau vùng thượng vị , có cảm giác buồn nôn sau khi ăn.
  • Có các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như : ợ hơi , ợ chua , ợ nóng , đau tức ngực…
  • Ói ra máu , thiếu máu minh mông uyên do , đi tiểu ra phân đen.
  Nội soi bao tử – thực quản có đau không?
  Những bệnh nhân đã từng nội soi bao tử -thực quản qua đường miệng thường ít người có cảm giác đau , trong khi đó đa phần đều cảm thấy cấm cảu. Cảm giác khó chịu khi nội soi chính yếu là cảm giác buồn nôn , nôn mửa do có vật lạ chặn ở cổ nên dồi dào bệnh nhân sợ khi phải nội soi qua đường miệng. Đối với các trường hợp này thì có khả năng vận dụng 1 trong 2 cách dưới đây:
  • Gây mê nhẹ: phương pháp gây mê nhẹ nhàng trong khoảng 15 – 20 phút. Biện pháp này thường được áp dụng cho trẻ mỏ và một số bệnh nhân trưởng thành lo âu quá mức.
  • Không gây mê: cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó , bác sĩ cần thao tác nhẹ nhõm , mau chóng , câu nói mềm mại trong lúc đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng , không nên gồng người , nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.
  Nội soi dạ dày – thực quản có gian truân không?Nội soi dạ dày là một lừa dối có độ an toàn rất cao , rất ít trường hợp xảy ra sự cố. Chính vì tính chất không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro của nó mà nội soi dạ dày được cho phép thực hành ngoại trú không thèm nhập viện , và hầu hết các phòng khám chuyên khóa bao tử nào cũng có xác xuất thực hiện được nội soi. Riêng đối với bệnh nhân lớn tuổi , có bệnh tim mạch cần được thăm khám đánh giá tình trạng tim mạch trước khi soi dạ dày.
  Một số tai biến hiếm gặp của nội soi đường tiêu hóa như thủng hoặc chảy máu , rất ít gặp chỉ khi bác sĩ thực hành các thủ đoạn trong lúc làm nội soi như nong thực quản. Một vấn đề đáng nhắc đến nữa trong nội soi bao tử là nội soi có bất tỉnh nhân sự. Một vài trường hợp bệnh nhân có tai biến với thuốc ngủ có khả năng làm bệnh nhân ngủ sâu , ngưng thở , phải can thiệp để đặt nội khí quản. Các trường hợp thủng hay rối loạn tim mạch là rất hiếm gặp.
  nói chung , đây là một thủ đoạn an toàn và rất ít khi có tai biến.
  Quy trình nội soi bao tử như thế nào ?
  Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít ra một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi soi , bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê được dùng để làm bớt cấm cảu khi đưa ống soi vào. Bệnh nhân được cho nội soi ở phong thái năm nghiêng bên trái hoặc ngồi ngả ra sau. Ống nội soi được đưa vào thực quản qua mũi hoặc họng.
  Quá trình này có thể gây cho bệnh nhân cảm giác hơi đau , nhấm nhẵng , muốn ho hay sặc , nặng hơn là nghẹn thở. Tuy nhiên cảm giác này chỉ là thoáng qua và sẽ mất ngay nếu bệnh nhân gắng gổ hít thật sâu và thở hắt ra chậm để giảm buồn nôn. Hết thảy quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút thành thử nếu kết hợp tốt bệnh nhân tuyệt đối có khả năng nội soi trôi chảy. Thời kì nội soi có xác xuất kéo dài hơn phải như bác sỹ cần phải lấy mẫu tế bào để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư. Việc sinh thiết này không làm đớn đau và không gây cảm giác nhấm nhẵng nào.Nội soi dạ dày – thực quản cần chẩn bị như thế nào?Chẩn bị cho việc nội soi tiêu hóa tương đối giản đơn , bạn chỉ cần nhịn ăn trước khi tiến hành nội soi khoảng 6 tiếng. Việc này ngoài nhằm mục đích giảm khả năng gây nôn , canh gác đường thở còn giúp cho bác sỹ trong việc soi rõ được tổn thương. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có khả năng uống nước trắng.
  Lưu ý : Bệnh nhân nếu đang sử dụng thuốc nào cần phải báo với bác sỹ trước khi tiến hành nội soi. Ngoại giả các bệnh nhân có Thời đại tối cổ tim mạch , Thở ( hen ) cần phải thăm khám cẩn trọng trước khi nội soi.Những lưu ý sau khi nội soi dạ dày.Đối với các bệnh nhân ứng dụng bất tỉnh nhân sự trong nội soi thì sẽ cần một thời đoạn nhất mực để thuốc mê hết tác dụng – khoảng 1h. Còn nếu không bất tỉnh nhân sự thì bệnh nhân sẽ được thầy thuốc giảng giải Cuối cùng nội soi ngay sau đó. Bệnh nhân sẽ có khả năng còn cảm giác đau họng sau khi soi bao tử , hoặc giảm cảm giác đau quặn bụng sau khi soi ruột già. Các cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày.
  Bệnh nhân nên có người nhà đưa về , không tự đi xe về vì có thuốc ngủ có xác xuất làm bệnh nhân không tỉnh như sáo khi lái xe.
  Nếu bệnh nhân có thực hiện các thủ đoạn như sinh thiết , cắt polyp , thầy thuốc sẽ dặn bệnh nhân những mật hiệu cần theo dõi nếu có biến chứng , chả hạn đau bụng càng ngày càng nhiều , bụng trướng căng , hoặc đi giải ra máu. Khi có các triệu chứng trên cần phải tái khám lại ngay.

  xem thêm : thuốc khớp glucosamine của mỹ , bồn massage chân

  theo : thuốc nano curcumin
   

Chia sẻ trang này