1. nhungle233

  nhungle233Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng mười hai 2015
  Bài viết:
  335
  Toàn Quốc

  Phân Biệt chứng bệnh viêm tai giữa mãn tính và tiết dịch ở trẻ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhungle233, 11 Tháng ba 2016.


  Viêm tai giữa cấp là một biểu hiện viêm cấp tính ở tai giữa, có đợt bùng phát nhanh, ngắn với vài dấu hiệu và tình trạng của hiện tượng nhiễm trùng tai giữa, kèm hiện trạng có dịch trong tai giữa. hội chứng thường gặp ở trẻ em, tiến triển trong vòng 2-3 tuần với một số tình trạng tiêu biểu của 1 quá trình viêm cấp.Một số bé bị mắc viêm tai giữa thời kỳ đầu của công đoạn tiết dịch trong hòm nhĩ, bệnh lý được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. những trẻ em không có triệu chứng gì là đang mắc bệnh lý.Đây là một hội chứng rất thường gặp ở bé. Cứ 10 trẻ thì có 1 – 2 trẻ em bị mắc chứng bệnh này. hiện trạng chính của bệnh lý là nghe kém. bé đang ở công đoạn học nói trường hợp mắc căn bệnh dễ bị ảnh hưởng khiến cho chậm tiến trình học nhắc, chậm tiến trình tăng trưởng ngôn ngữ dẫn tới gây ảnh hưởng lớn mạnh trí thông minh.
  Phan Biet chung benh viem tai giua man tinh va tiet dich o tre

  có những nguyên nhân có ảnh hưởng hội chứng viêm tai giữa thanh dịch, mặc dù vậy nguyên nhân bậc nhất hay được nói tới là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng làm cho cân bằng áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. những lúc vùng mũi họng bị mắc viêm (niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…) có ảnh hưởng tắc cửa vòi nhĩ làm cho áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên có ảnh hưởng sự tiết dịch các tế bào niêm mạc hòm nhĩ vì thế hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Ngoài ra, do vòi nhĩ ở bé ngắn và rộng hơn ở người lớn tất cả nên vi trùng, virút vùng mũi họng thường đi theo đường vòi nhĩ vào tai giữa làm viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi sinh vật gây bệnh với công đoạn đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ. Cũng chính vì sự khác biệt này cần bệnh lý viêm tai giữa có khả năng gặp ở cả người to lẫn trẻ em nhưng trẻ bị mắc nhiều hơn.

  Viêm tai giữa tiết dịch trường hợp ko chữa trị đúng và kịp thời dễ khiến chứng bệnh tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, nếu tiếp tục không trị dễ làm viêm tai giữa thủng nhĩ…

  mặc dù vậy, vì giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch hiện tượng rất nghèo nàn phải cha mẹ dễ ko nhận biết. Ngay cả nhiều chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cũng có khả năng chẩn đoán bỏ sót căn bệnh này do ít trong lúc một vài trẻ nhỏ có dấu hiệu đau sốt, đau tai. Khám tai quá trình đầu của viêm tai giữa tiết dịch màng nhĩ sẽ bình sẽ, trong lúc bệnh lý nặng hơn có khả năng thấy bóng khí ở màng nhĩ hay mực nước ở hòm nhĩ, căn bệnh nặng nữa trong khi ấy màng nhĩ mới bắt đầu dày đỏ. Ở giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch soi tai từ đèn hay có khi nội soi tai cũng cho kết quả bình dễ. Để chẩn đoán sớm bệnh lý viêm tai giữa tiết dịch:

  Về phần bác sĩ, nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một nghiệm pháp cần thiết cần được các bác sĩ chỉ định. Nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một trong những nghiệm pháp để đánh giá tai giữa. Kết quả cho biết tai giữa bình liên tục đang bị mắc căn bệnh của nó nhiều những khi có trước một số hiện tượng được triệu chứng ở người bệnh. do vậy dù nội soi tai bình dễ người bệnh cũng phải được đo nhĩ lượng để phát hiện sớm dịch trong tai giữa. Tùy theo kết quả của nhĩ lượng đồ chúng ta cũng có thể biết triệu chứng ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.

  Về phần cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, giáo viên trường hợp thấy bé có dấu hiệu nghe kém hơn trước buộc phải cho trẻ em đi khám ở chuyên gia tai mũi họng, nếu chuyên gia quên cho kiểm tra thính lực và nhĩ lượng thì cần yêu cầu bác sĩ cho con mình được kiểm tra những test này. Để ngăn cản bệnh lý viêm tai giữa tiết dịch nên giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. khi bị mắc viêm mũi họng bắt buộc chữa tích cực để hạn chế biến chứng viêm tai. Đối với trẻ em ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng ko cần cho bé bú sữa ở tư thế nằm…
  • Viêm tai giữa có mủ ở bé em

  Viêm tai giữa mủ điển hình dễ xảy ra ở trẻ lứa tuổi nhà trẻ nhỏ, mẫu giáo vì ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ nhỏ bị mắc mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Tại sao mủ lại xảy ra trong tai giữa? khiến như thế nào để trị liệu tận gốc hội chứng viêm tai giữa ở trẻ em nhỏ? một vài câu hỏi đó được tất cả ông bà, bố mẹ lưu ý.
  • Quá trình tạo thành mủ tai giữa

  nguyên nhân chính để hình thành mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xuất hiện trong tai giữa là vì niêm mạc tai giữa bị viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng tấn công vào tai giữa tăng trưởng hình thành mủ hoặc mủ sẵn có bằng mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa khi xì mũi ko đúng phương pháp.

  Viêm tai giữa mủ xuất hiện trong khi trẻ nhỏ bị mắc viêm mũi họng không được chữa. Tần suất viêm tai giữa hay xảy ra vào những lúc khí hậu thay đổi, đặc biệt nhiệt độ chuyển từ nhức sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là tiến trình 2 của viêm tai giữa cấp sau quá trình xung huyết.
  • Làm như thế nào để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?

  Viêm tai giữa mủ dễ đi sau viêm mũi họng. trẻ em đang chảy mũi vàng xanh, ngạt nghẹt thở đột nhiên xuất hiện nhức nhói trong tai, đau lan bằng tai lên thái dương hoặc xuống họng. có thể sốt hoặc không sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ nhỏ (với trẻ nhỏ suy dinh dưỡng thường ko có sốt). trẻ em kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm. Đây đó là tiến trình xung huyết đã đề cập, ở tiến trình này trường hợp được trị ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp hình thành thì việc chữa dễ thường dàng hơn. nếu quá trình này bị bỏ qua, mủ bắt đầu xảy ra. những lúc này tình trạng nhức nhức tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ mắc đẩy phồng vì mủ đọng, có thể vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. nếu màng nhĩ ko vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não gây viêm màng não, liệt mặt… trường hợp mủ trong tai giữa không trị kịp thời ra khỏi hòm nhĩ dễ để lại di chứng ví dụ như viêm tai giữa thanh dịch làm cho dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe giảm dần, màng nhĩ bị mắc co kéo, có khả năng tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có thể phá hủy xương, gây biến chứng nguy hại đến tính mạng…
  • Giải phóng mủ khỏi tai giữa từ biện pháp nào?

  Mủ tồn đọng trong tai giữa muốn giải phóng ra ngoài chỉ có hai con đường: thứ nhất, làm thông thoáng vòi tai để mủ chảy bằng hòm tai ra mũi họng. Thứ hai là cần trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong tai giữa. Trong trường hợp viêm tai giữa mủ để lại di chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, người ta cần tiến hành thủ thuật đặt một ống thông ở màng nhĩ với mục đích cân từ áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài nhằm đảm bảo cho niêm mạc tai giữa được sống trong môi trường bình thường. Sau ít nhất khoảng 6 tháng, mủ trong tai giữa được hấp thu dần dần tới hết.

  Mủ trong tai giữa phải được xử lý kịp thời và đúng cách với mong muốn trả lại chức năng sinh lý cũng ví dụ sức nghe bình thường cho bé. nếu mủ tồn đọng trong tai giữa, sức nghe trẻ nhỏ dễ giảm, đặc biệt một số tần số trầm, trẻ ko nhắc được một số âm trầm như u, m, n, ng… khiến cho trẻ em dễ thành kể ngọng. trường hợp mủ viêm tai giữa cấp tự vỡ, lỗ thủng trên màng nhĩ sẽ nhỏ, ít trong khi đủ dẫn lưu được mủ trong tai giữa, những khi này nên chỉ định trích rạch rộng thêm lỗ thủng, dẫn lưu mủ trong tai giữa. vài trường hợp này cần chữa viêm tai giữa một cách dứt điểm, sau khi sức nghe được phục hồi, trẻ nhỏ sẽ được huấn luyện nói lại cho trẻ em từng âm, từng vần mà trẻ em bị mắc lỗi. Việc chữa trị mang tính kiên trì, do đó buộc phải thuyết phục và giải thích để bố mẹ trẻ hài hòa chữa trị với bác sĩ mới có tốt.
  • Chữa trị dứt điểm mủ tai giữa

  trị liệu nội khoa đi kèm với các thủ thuật mới có kết quả tuyệt đối. đề kháng toàn thân hài hòa giảm viêm, tiêu mủ. Tại chỗ có khả năng khiến cho thuốc tai trong 5 – 7 ngày, thuốc nhỏ tai miễn dịch (thuốc sử dụng cho tai thủng – otofa, effexine), tránh viêm…

  tuy vậy cách hữu hiệu nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng cách trị liệu triệt để một số viêm nhiễm có khả năng làm biến chứng viêm tai ví dụ viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… nếu đã xác định được là có mủ trong tai giữa bắt buộc đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để trị liệu.
   

Chia sẻ trang này