1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Phó thủ tướng đi bộ vì môi trường không dùng thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 24 Tháng sáu 2016.

  “Thuốc lá đã gây ra tổn thất rất nhiều cho sức khỏe và kinh tế của người dân Việt Nam. Chúng tôi khuyến khích người dân Việt Nam cùng nhau ủng hộ cho chiến dịch giảm tác hại do Sử dụng thuốc lá thụ động và rất mong được thấy các thành quả tốt đẹp trong thời gian đến”, bà Sandra Mullin nói.

  Phát biểu tại buổi lễ mittinh sáng 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ băn khoăn khi đội văn nghệ biểu diễn, người lên phát biểu đều nữ giới. Do vậy, phó thủ tướng kêu gọi: “Tất cả những ai coi mình là nam giới, kể cả thanh niên, SV, lực lượng công an có mặt ở đây hôm nay cùng giành 30 giây suy nghĩ về việc không dùng thuốc”.

  Với 15 triệu người hút, VN đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 Thế giới về số người Sử dụng thuốc lá. Số người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động rất cao, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Thông tin được bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết tại lễ mittinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá diễn ra ở Hà Nội sáng 31/5. Tham khảo cách cai thuốc: thảo dược cai thuốc lá.

  Cụ thể, 67% người Sử dụng thuốc lá thụ động tại nhà, trong đó tỷ trọng này ở đàn bà là 70% và em bé 50%. Gần 50% Dùng thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Nhiều người chưa nhận thức hết được tác hại của thuốc lá đến sức khỏe.

  Xem thêm: nhà thuốc lang nghị.


  Pho thu tuong di bo vi moi truong khong dung thuoc la


  Bộ trưởng thừa nhận những khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá bây giờ là tỷ lệ người hút thuốc lá trong nam giới còn rất cao; ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn yếu kém; lăng xê, tiếp thị sản phẩm thuốc lá còn diễn ra khá phổ biến. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành đưa quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại những địa điểm công cộng.

  Theo bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch Quỹ Lá phổi Thế giới; tỷ lệ Dùng thuốc lá là nguyên nhân bậc nhất gây ra tỷ lệ tử vong cao cho cả người dùng thuốc và người dùng thuốc thụ động ở Việt Nam. ở Việt Nam, hiện có hơn 41% nam giới hút thuốc lá hàng ngày, trong khi đó tỷ lệ nữ giới không hút thuốc là hơn 91%. phụ nữ và trẻ em là các nạn nhân chính vì dùng thuốc thụ động gây ra”.

  Nhấn mạnh tác hại nặng về của thuốc lá đến sức khỏe, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn chứng; 90% người bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính là vì dùng thuốc. Gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành tại VN đùng thuốc lá.

  Sau 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, tỷ trọng sử dụng thuốc lá trong nam giới giảm được 9%. Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, với 95% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây bệnh tật, 87% tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người dùng thuốc.

  Ngay sau lễ mittinh Hưởng ứng sự kiện Ngày Thế giớ không hút thuốc lá 31/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam... cùng hơn 1.000 người tham gia đi bộ do môi trường không khói thuốc.

  Sử dụng thuốc lá không chỉ gây tác hại sức khỏe cho các người trực tiếp hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người hút thuốc lá thụ động, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Khói thuốc lá có hơn 7.000 chất hóa học, trong đó 69 chất gây ung thư. Ở người lớn, sử dụng thuốc thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân. Với em bé, sử dụng thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh...
   

Chia sẻ trang này