1. raovatthienthien

  raovatthienthienThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  30 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  258
  Toàn Quốc

  Phương pháp đọc nốt nhanh lúc học nhạc cụ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi raovatthienthien, 10 Tháng ba 2017.

  Phương pháp đọc nốt nhanh khi học đàn - lúc quyết định chơi một loại thể nhạc cụ trước tiên người chơi đàn phải nắm vững những nguyên tắc chuẩn và căn bản nhất. Và theo kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm của chúng tôi để học Dan hiệu quả người chơi đàn phải biết cách thức đọc nốt nhanh – đây là nguyên tắc quan yếu cho đối tượng đã xác định theo hướng học Dan Piano sở hữu mục đích cụ thể (chuyên nghiệp, bán giỏi, sư phạm, ...)
  trước nhất người chơi cần nắm rõ các 7 nốt nhạc cơ bản: đồ, rê, mi, pha, sol, la, si khi bắt đầu học Đàn Piano. ngoài ra để học phương pháp tiếp cận và làm quen nốt nhanh người đam mê nghệ thuật cần hiểu phương pháp đọc và vận dụng linh động tay trái, tay phải ở các nốt này như thế nào.
  Phuong phap doc not nhanh luc hoc nhac cu
  Quy tắc đọc nốt nhạc cho tay phải (còn gọi là khóa sol)
  phương pháp đọc nốt nhạc tay phải nhanh và chuẩn xác ấy là người đam mê nghệ thuật nên đọc theo từng dòng trên khuôn nhạc. Kế tới người đánh đàn lấy nốt trước nhất của dòng nhạc để khiến mốc, đồng thời tiến hành Nhìn vào các nốt tiếp theo sự lên xuống trên cộng khuôn nhạc ấy.
  Điều quan yếu là người chơi đừng chăm chăm vào việc đọc rồi dịch ra từng nốt nhạc, mà chính là:

  • Dành thời gian nhìn lướt qua dòng nhạc mà mình chuẩn bị đàn. Sau đấy lấy nốt đầu của dòng nhạc làm mốc. ngoài ra người đánh đàn cần kiên cố rằng nốt nhạc khiến mốc đó nằm ở vị trí khe hay trên dòng để người chơi ghi nhớ tiện lợi.
  • Tiếp tới người đam mê nghệ thuật Nhìn vào các nốt nhạc kế tiếp trên dòng nhạc ấy đi theo hướng cao hơn hay thấp hơn so sở hữu nốt làm cho mốc của mình. Từ đó người chơi đàn cũng sẽ biết được bí quyết điều chỉnh tay phải của mình lúc chơi sẽ đi lên hay đi xuống.
  Muốn thuần thục lề luật này cần có sự kết hợp giữa mắt và tay một phương pháp nhanh nhẹn. tức là mắt nhìn Bài hát, còn tay để trên phím đàn. tránh việc nhìn xuống tay rộng rãi sẽ làm ngắt quãng công đoạn chơi đàn. Và để làm được điều này nhanh nhất thì không gì quan trọng hơn bằng việc luyện tập và kiên trì
  Quy tắc đọc nốt nhạc cho tay trái (còn gọi là khóa Fa)
  Sau khi người chơi piano đã thạo tay phải, tiếp theo người đam mê nghệ thuật cũng cần luyện tập quy tắc đọc nốt nhạc tay trái. người chơi cần đọc nốt từng ô nhịp dựa trên cơ sở lấy nốt nhạc trước tiên trong mỗi ô nhịp khiến mốc. Theo đó nhìn khoảng phương pháp giữa những nốt và chơi ra tay trái cùng với đấy sử dụng mắt để Quan sát tiếp quy luật của những ô nhịp khác.
  Quy tắc này được gói gọn trong 2 bước sau:

  • Bước 1: người chơi Nhìn vào ô nhịp tay trái trước hết rồi chọn nốt đầu ô làm cho mốc. Quan sát xem các nốt tiếp theo trông ô nhịp đó sở hữu khoảng cách mang nốt mốc bao nhiêu dòng/khe. từ đó người chơi sẽ ước chừng và chơi nốt ra sao cho phù hợp.
  • Bước 2: Quan sát tiếp những ô nhịp kế bên và các ô tiếp theo. nếu nó cộng quy luật sở hữu ô nhịp trước thì chơi như ô trước nó. Còn nếu như nó cùng quy luật lên/xuống như khác nốt khởi đầu thì cần nhìn nốt bắt đầu của ô nhịp mới khi ấy người đam mê piano hãy đặt ngót út ở ấy rồi áng chừng để chơi giống như quy luật của ô nhịp trước.
  người đam mê nghệ thuật Quan sát quy luật đi lên đi xuống của các nốt nhạc trong từng ô nhịp khoá Fa như vậy cho tới lúc nào quy luật này đổi thay thì người chơi piano mới cần Quan sát quy luật tiếp theo là gì. Sau đấy đọc – dịch tiếp tục những nốt khoá Fa cho những chỗ ko có quy luật.
  Thường thì các nốt trước tiên trong ô nhịp tay trái sẽ chơi bằng ngón út.
  Trên đây là lề luật bí quyết đọc nốt nhanh khi học Piano. Hi vọng những san sẻ trên đây cộng những kiến thức người đánh đàn mang được sẽ mang đến độc giả nốt tốc độ hơn, chơi Dan Piano thuần thục và chuyên nghiệp hơn.
  Xem thêm: Piano giá rẻ
   

Chia sẻ trang này