1. hocvtc

  hocvtcThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  23 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  11
  Hà nội

  Phương pháp học môn Văn-phần nghị luận xã hội làm sao nhằm đạt điểm cực cao.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hocvtc, 26 Tháng năm 2016.

  Điểm thi Đại học môn Văn-phần nghị luận xã hội làm sao nhằm đạt điểm tuyệt đối.

  Mặc dù chỉ chiếm 3 điểm trên thang điểm 10 trong cấu trúc đề thi, nhưng cực kỳ ít những thí sinh đạt vừa đủ 3 điểm thi Đại học môn Văn- phần nghị luận xã hội.


  Cấu trúc chính yếu của câu hỏi nghị luận văn học xã hội điểm chuẩn này có ba dạng. Mỗi kiểu mang lại một phương pháp triển khai khác biệt. Cùng tham khảo những cách làm bài sau để đạt được điểm thi Đại học phần Nghị luận xã hội cao nhất, bạn nha!

  1. Nghị luận về 1 vấn đề xã hội - làm sao để có thể đạt điểm thi Đại học cao?

  Có thể coi là hình thức rất hấp dẫn được Bộ GD & ĐT đặt ra trong cấu trúc đề thi trong thời kì qua. Bởi vì lẽ, ưu thế của loại hình thức nay cho thấy vốn hiểu biết văn hóa, xã hội, kĩ năng giải quyết những vấn đề gây bức xúc dư luận của cá nhân thí sinh. Bên cạnh đó, giúp người chấm thi đánh giá cao vốn tri thức và kỹ năng mềm của thí sinh trong bí quyết đặt & giải quyết vấn đề có khôn khéo và tinh tế hay là không.

  Mang câu hỏi Nghị luận 3 điểm thuộc vào loại Nghị luận về duy nhất vấn đề xã hội, cần giải quyết theo hướng sau- nếu muốn điểm thi Đại học môn Văn luôn luôn tối đa trong phần này.

  Về thân bài, hãy triển khai theo những bước:


  Nêu thực trạng vấn đề đc đề cập diem tuyen sinh lop 10 tại đề bài.

  Trình bày nguyên nhận

  Diễn đạt tác hại

  Đưa ra hướng giải quyết theo cá nhân thí sinh

  Mở rộng vấn đề ra xã hội, ra thế giới…

  Kết nối bản thân

  2.Nghị luận về một chân lý, đạo lý làm sao để đạt điểm thi Đại học điểm cao?


  Xếp theo thứ hạng, hình thức nghị luận về một chân lí, đạo lí, thuộc về nội dung thứ hai mà Bộ GD và ĐT hay áp dụng vào cấu trúc bài thi Đại học môn Văn.

  Nội dung chính của dạng thức này thông thường sẽ có nội dung như: “ Dân ta có truyền thống: “ Uống nước nhớ nguồn. Em hiểu gì về chân lí này, hãy trình bày cảm nghĩ của mình về truyền thống trên”….


  Thông điệp chính của nội dung dạng thức này chính là để cao những giá trị truyền thống, mong muốn thế hệ sau kế thừa và tiếp tục phát huy chân lí, đạo lí đó trong thời đại mới. Hãy bám sát vào điểm chủ chốt này, nếu bạn muốn đạt tuyệt đối điểm thi Đại học môn Văn phần Nghị luận xã hội.

  Cấu trúc triển khai thân bài như sau”

  Giải thích những từ ngữ khó hiểu. Đi từ việc làm sáng rõ từng chi tiết nhỏ để khái quát nên nội dung chính của chân lí, đạo lí được đưa ra trong đề bài.

  Lí giải vấn đề trên nhiều phương diện:

  + Tại sao người xưa lại đúc kết lên chân lí, đạo lí ấy?

  + Lật ngược vấn đề: Nếu không có chân lí, đạo lí ấy-thì sao?

  Luận bàn mở rộng vấn đề:

  + Đưa ra dẫn chứng và lí lẽ phù hợp với chân lí, đạo lí được đưa ra

  + Có thể đưa ra những dẫn chứng xem ket qua tuyen sinh dai hoc và tác hại của việc nhiều trường hợp trong thực tế đi sai đạo lí, chân lí ấy.

  + Rút ra bài học cho bản thân


  3.Nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học_làm sao để đạt điểm thi Đại học cao?  Cuối cùng sẽ là hình thức nghị luận về một vấn đề xã hội trong các tác phẩm văn học. Dạng thức này có thể khẳng định là rất ít khi được Bộ GD và ĐT đưa vào đề thi.

  Vì bản chất của dạng thức này sẽ cần phân tích những chi tiết liên quan đến nội dung vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học đó để rút ra bài học.


  Tuy nhiên, nếu sử dụng hình thức này trong câu 3 điểm phần Nghị luận xã hội thì bản thân người ra đề sẽ bị đánh giá là thiếu ý tưởng, đề văn thi Đại học không phong phú và đa dạng về hình thức thể hiện.

  Vì bản chất điều này không khác gì nhiều so với phần nghị luận 5 điểm ở phía sau.

  Tuy nhiên, để đạt điểm thi Đại học môn Văn cao nhất, bạn cũng đừng bỏ qua hình thức này.

  Lời khuyên về cách giải quyết vấn đề của dạng thức này là bạn hãy chăm chỉ đọc sách, báo, tạp chí; chăm nghe đài và xem thời sự để có những dẫn chứng cụ thể, mang tính cập nhật tin tức .

  Đặc biệt, những vấn đề “nóng”, thu hút được sự quan tâm của giới báo chí, “nổi” lên trước kì thi Đại học, các bạn thí sinh cần hết sức lưu tâm nhé!.

  Nó sẽ giúp cho bài văn này của bạn thu hút, được đánh giá cao từ phía người chấm, góp phần giúp bạn đạt điểm thi Đại học môn Văn cao chót vót đấy.


  Là phần văn học luận bàn về các vấn đề xã hội nóng hổi đang tồn tại và liên quan đến thực tế: như vấn đề chủ quyền biển đảo, tình người trong xã hội hiện đại,…Câu hỏi 3 điểm này lại giúp thí sinh thể hiện vốn hiểu biết các vấn đề xã hội trong bài thi. Haỹ ghi nhớ cách làm bài theo cấu trúc để không bỏ sót ý và đạt điểm thi Đại học môn Văn “chất lừ” bạn nhé!
   

Chia sẻ trang này