1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Phương pháp phòng chống chứng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở người cao tuổi

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 29 Tháng hai 2016.

  Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng việc chữa với người nhiều tuổi (NCT) thì gặp nhiều khó khăn hơn vì sức miễn dịch ngày một giảm.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng
  Đường tiết niệu bao gồm hai quả thận, hai niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Mỗi những khi bị viêm một trong những bộ phận đó thì có thể khiến gây ảnh hưởng đến số đông đường tiết niệu nhất là ảnh hưởng đến thận.
  Lí do
  NCT vì sức đề kháng ngày một suy giảm, sẽ bị mắc chứng kém trí tuệ (ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sự điều hòa của thần kinh trung ương) đi tiểu không kiểm soát được cho cần thường bị mắc viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có khả năng gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận) và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo).
  Phuong phap phong chong chung benh nhiem trung duong tiet nieu o nguoi cao tuoi
  Người lớn tuổi cần uống đủ nước để phòng ngừa viêm đường tiết niệu
  Yếu tố nội sinh gây nhiễm trùng đường tiểu ở NCT ví dụ sỏi đường tiết niệu, các trường hợp do hạn chế dòng chảy của nước tiểu, sau này nước tiểu mắc nhiễm vi sinh vật gây nhiễm trùng đường tiết niệu ví dụ một vài chứng bệnh của tiền liệt tuyến, hội chứng đái tháo đường, chấn thương cột sống, nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu thường gặp ở NCT). Vài nguyên nhân ngoại sinh có ảnh hưởng buộc phải viêm đường tiết niệu ví dụ nong niệu đạo, mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến mắc bội nhiễm, viêm tiền liệt tuyến đưa tới viêm đường tiết niệu.

  Về căn nguyên gây nhiễm khuẩn cũng vô cùng phong phú nhưng chủ yếu là vì vi rút. Một số vi sinh vật gây bệnh phổ biến gây nhiễm trùng đường tiết niệu ví dụ E.coli, Proteus, Enterobacter, S. sprophyticus, S. epidermidis, N. gonorrheae, C. trachomatis, Mycoplasma… Trong những nguồn gốc vi khuẩn này thì chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli, thứ đến là Proteus, S. saprophyticus (tụ cầu hoại sinh). Ngoài ra, người ta còn gặp vài NCT bị mắc viêm đường tiết niệu vì vi nấm.

  Viêm đường tiết niệu ở NCT trường hợp ko phát hiện và trị liệu tốt có thể đưa đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm ví dụ như viêm thận, bể thận cấp tính có khả năng đưa đến suy thận, áp xe quanh thận. Viêm đường tiết niệu cũng có khả năng đưa tới nhiễm trùng huyết là một căn bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng của NCT.

  Một số hiện tượng
  một số tình trạng phổ biến viêm đường tiết niệu ở NCT như đau lưng. Nhức lưng có khả năng âm ỉ và xảy ra từng lúc nhưng thậm chí nhức thành cơn rõ rệt đặc biệt mỗi trong khi có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều nếu có sốt và đông run (tuy nhiên ở NCT có sức đề kháng kém thì sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh), đi tiểu nhiều đợt, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng ko tiê u được) và có thể tiểu đau, buốt. Màu của nước tiểu có thể màu sẫm, có thể màu hồng (đái ra máu đại thể).

  Trường hợp viêm đường tiết niệu vì có vật cản ví dụ sỏi đường tiết niệu thì thường mang đến nóng lưng hoặc có cơn đau quặn thận có khả năng bị đái dắt, đái buốt… Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ngoài một vài biểu hiện lâm sàng do bác sĩ khám căn bệnh khai thác và phát hiện được thì rất buộc phải khiến một vài xét nghiệm có lien quan như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu tìm căn nguyên vi rút từ cách cấy nước tiểu đúng dễ quy mới hy vọng chọn lựa xuất phát làm nhiễm trùng của nó.

  Phải làm gì?
  Một liệu pháp buộc phải khiến thường xuyên là vệ sinh cá nhân cho thật hiệu quả. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài (nhất là NCT là phụ nữ giới). Buộc phải thói quen uống nhiều nước nhưng cần uống vào buổi sáng và chiều, nên tránh uống nhiều nước trước trong lúc đi ngủ buổi tối để hạn chế đi tiểu đêm làm cho gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

  Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay ko được nhịn tiểu bởi vì nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu thường gây bội nhiễm vi sinh vật gây bệnh và nguy cơ dễ khiến cho nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng. không bắt buộc uống bia vào buổi tối hoặc trước lúc đi ngủ buổi tối.

  Trước lúc đi ngủ buổi tối bắt buộc nhớ đi tiểu. trường hợp NCT bị vài bệnh ví dụ sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), các chứng bệnh về tiền liệt tuyến thì nên được khám bệnh lý để được giải quyết càng sớm càng hữu hiệu giảm thiểu tác động gây viêm đường tiết niệu khi đã biết rõ lí do.
   

Chia sẻ trang này