1. linhnham05

  linhnham05Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  23
  Toàn Quốc

  Phương pháp phòng tránh viêm amidan

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi linhnham05, 25 Tháng ba 2016.

  Viêm amiđan có khả năng xảy ra ở mọi lứa tuổi, lây lan từ người này sang người khác bởi những phần tử trong không khí hoặc vài cái bắt tay, hắt hơi.
  Đặc tính của bệnh này là đau họng và khó nuốt. Viêm amiđan thông thường có thể tự khỏi mà ko cần chữa và sẽ thì ko có biến chứng. Chính vì vậy, không ít trường hợp, viêm amidan có ảnh hưởng biến chứng và khó chịu cho người mắc bệnh trường hợp không điều trị hoặc trị liệu không đúng.
  => Tìm hiểu viêm họng cấp

  Thủ phạm gây bệnh
  Đầy đủ loại vi khuẩn, virut khác nhau tiểm ẩn có khả năng có ảnh hưởng ra viêm amiđan, ví dụ như Epstein – Barr virus là một nhân tố rất hay gặp. Nó hay gặp ở người bé tuổi, đặc trưng trong những trường hợp như ở lớp học, giảng đường đại học, virut dễ dàng lây từ người này sang người khác do sự tập trung đông người.
  Trong số các loại vi rút hay có ảnh hưởng ra viêm họng thì hay gặp đặc biệt liên cầu nhóm A, người ta sẽ gọi là viêm họng liên cầu. Trong công đoạn ủ bệnh lý, giai đoạn bằng những lúc nhiễm khuẩn đến những khi bệnh toàn phát (thường từ 2 – 4 ngày, có khả năng 1-2 ngày).
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt

  Phuong phap phong tranh viem amidan

  Các biểu hiện lúc bị mắc viêm amiđan
  Đau họng (có trong khi cực kỳ nóng, có thể kéo dài hơn 48 giờ) và có thể kết hợp với khó nuốt. nóng có thể lan lên tai; họng đỏ, amidan sưng và có thể được phủ bởi vài chấm trắng; có thể sốt cao; có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu; có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng đề cập.
  Trường hợp nóng họng là vì nhiễm virut thì hiện trạng thường nhẹ và liên quan tới cảm cúm thông thường; trường hợp viêm họng do virus Coxsackie thì rất nhiều mụn phỏng mọc ở amiđan và vùng vòm khẩu cái.
  Một số mụn phỏng này dễ vỡ trong một số ngày thành một số vết loét, các vết loét này thường cực kỳ đau; nếu viêm họng do nguyên nhân nhiễm liên cầu, amiđan dễ sưng và bị bao phủ bởi các chấm trắng và họng nóng. bệnh nhân có sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy người cực kỳ mệt.
  Một số căn bệnh cảnh không giống nhau này nhiều lúc cực kỳ chuyển đổi và chúng ta cũng không thể nhìn vào họng ai đó mà đề cập rằng: chính là viêm vì virut (điều trị liệu bằng miễn dịch dễ không hiệu quả) hoặc vì vi sinh vật gây bệnh (có thể chữa trị được bằng kháng sinh).

  Phát sinh biến chứng nếu không được điều trị đúng
  Thường là viêm họng cũng như viêm amiđan thì ko có ảnh hưởng biến chứng gì, chỉ làm biến chứng trong lúc kéo dài quá 1 tuần. một vài biến chứng có thể gặp như: viêm nhiễm thứ phát (viêm tai giữa, viêm xoang.
  Trường hợp viêm họng vì liên cầu thì có khả năng gây sốt phát ban (bệnh ban đỏ). Một biến chứng hiếm gặp là áp-xe họng, sẽ xuất hiện ở một bên. trường hợp to phải buộc phải chích rạch tháo áp-xe. Trong một số hiếm trường hợp có thể gặp biến chứng như: thấp khớp, viêm thận (hiện nay hiếm gặp hơn so với nhiều thập niên trước đây).

  Chữa trị ví dụ như thế nào?
  Trong toàn bộ trường hợp, viêm nhiễm sẽ có ảnh hưởng ra vì virut chỉ bắt buộc chữa trị hiện tượng từ paracetamol để hạ sốt.
  Trong vài ít người mắc bệnh viêm amiđan có ảnh hưởng ra vì vi rút thì trị từ penicillin hoặc erythromycin (nếu người bệnh bị mắc dị ứng penicillin). trường hợp sử dụng kháng sinh trong 2 – 3 ngày đã hết sốt thì người bị bệnh vẫn buộc phải buộc phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ trị liệu, tránh hiện tượng mắc kháng thuốc cho những đợt viêm nhiễm tiếp theo.

  Phẫu thuật cắt amiđan có thể cần phải có cho một vài bệnh nhân viêm đi viêm lại nhiều đợt hoặc những người bị mắc bệnh viêm amiđan nặng ko đáp ứng với phác đồ chữa hoặc tác động nhiều tới giai đoạn học tập và công tác. Nhưng hiện tại, trên thế giới, người ta cắt amidal ít hơn nhiều so với trước đây.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng ở trẻ em

  Lời khuyên của bác sĩ
  Trường hợp có biểu hiện của viêm họng kéo dài quá một số ngày hoặc nóng cực kỳ nặng làm khó nuốt, sốt cao và nôn, bắt buộc đi khám chuyên gia. Uống nước ấm, ăn đồ ăn lỏng, dùng các loại thuốc súc miệng (như nước muối pha loãng, dung dịch súc miệng sát khuẩn có bán sẵn).

  Nóng họng nhiều có khả năng khiến bệnh nhân không muốn nuốt, chính là lý do rất hay gặp khiến cho người bệnh bị mắc mất nước vì sốt và do thở từ miệng. Bù nước và điện giải sẽ khiến bệnh nhân thường chịu hơn. Điều quan trọng là người mắc bệnh nên được nghỉ ngơi đầy đủ và phải giữ ấm cơ thể. bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên một vài triệu chứng và một vài tình trạng của bệnh, đôi những khi phải cấy dịch tiết cổ họng và thử máu để xác định nhân tố.
   

Chia sẻ trang này