1. capslocks5652

  capslocks5652Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  6 Tháng mười 2016
  Bài viết:
  90
  HCM

  Sài Gòn CMC - Yêu cầu cấp bách cần sử dụng vật liệu mới thay thế cát xây dựng tự nhiên

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi capslocks5652, 8 Tháng tám 2017.

  Sài Gòn CMC - Yêu cầu cấp bách cần sử dụng vật liệu mới thay thế cát xây dựng tự nhiên


  Cát nghiền còn dùng làm cốt liệu gạch bê tông - xi măng. hiện nay những cơ sở sản xuất gạch xi măng cốt liệu trên toàn quốc hầu hết dùng đá mạt tại các mỏ khai thác đá xây dựng làm cốt liệu thay thế từ 60 - 100% cát xây dựng.


  Quên quy hoạch cát nghiền

  Số liệu của trọng tâm dự đoán và quy hoạch phát triển VLXD (Trung tâm dự đoán VLXD) cho thấy, tính đến năm 2020, mỗi năm Việt Nam cần 1 - 3 tỷ m3 vật liệu san lấp, 120 triệu m3 cát xây dựng. trong khi đấy, trên toàn quốc có 559 hạ tầng khai thác, chế biến cát xây dựng với tổng công suất đạt gần 29 triệu m3/năm, có 71 hạ tầng khai thác cát san lấp với tổng công suất khai thác đạt 4,5 triệu m3/năm. khi nguồn cung ko đủ cầu thì cũng dễ để lý giải cho hiện tượng cát tặc lộng hành khắp các địa bàn trên toàn quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.
  Xem thêm:
  Địa chỉ cung ứng cát xây dựng tại hồ chí minh

  Sai Gon CMC Yeu cau cap bach can su dung vat lieu moi thay the cat xay dung tu nhien
  Bãi cát nghiền thay thế cát xây dựng tự nhiên

  bởi vậy lúc Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 161 về kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 138/CP tại Hội nghị về phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi vào ngày 24/3/2017, thì hoạt động khai thác cát, sỏi bị kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến hiện tượng giá cát nâng cao cao, có các địa bàn TP.HCM có thời điểm tăng đến 200%, vì không đủ nguồn cung.

  Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là rất kịp thời khi mà câu chuyện khai thác, chế biến cát dùng cho xây dựng và san lấp thể hiện sự bất cập trong công tác điều hành tại địa phương.

  Câu chuyện dự đoán nhu cầu dùng cát cho xây dựng và vật liệu san lấp cũng như việc quy hoạch phát triển vật liệu thay thế cát tự nhiên được những cơ quan ngành nghề Xây dựng nắm bắt và thực hiện cách thức đây hơn 15 năm. Từ năm 2002, trung tâm VLXD đã có quy hoạch sản xuất cát nghiền để thay thế cát tự nhiên. Thế nhưng, tuồng như quy hoạch này ko được dùng đến trong khi người ta tiện lợi mua được cát với giá phải chăng và sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau, vừa để xây dựng vừa để san lấp.

  Và, ngay cả khi nguồn cung cát tự nhiên là rất hạn chế và việc cấp phép khai thác với số lượng cũng tránh, thế nhưng do cơ chế điều hành lỏng lẻo tại địa phương, cát tự nhiên vẫn được khai thác đều đặn, thường xuyên từ những lưu vực sông để cung ứng đủ cho nhu cầu xây dựng và san lấp của người dân và đơn vị.

  Công trình thủy điện sử dụng cát nghiền

  Theo ông Nguyễn Tiến Đỉnh - Giám đốc trọng tâm dự đoán VLXD, hầu hết những dự án thủy điện đều sử dụng cát nghiền thay thế cát tự nhiên. Thủy điện Sơn La dùng 410 ngàn m3 cát nghiền/630 nghìn m3 cát trong năm 2010, dùng 540 ngàn m3 cát nghiền/765 nghìn m3 cát trong năm 2011.
  Thông tin thêm:
  Bảng báo giá cát xây dựng tại hcm mới nhất
  Bảng báo giá cát san lấp khu vực sài gòn mới nhất


  Cát nghiền còn dùng làm cốt liệu gạch bê tông - xi măng. hiện nay những hạ tầng sản xuất gạch xi măng cốt liệu trên toàn quốc hầu hết sử dụng đá mạt tại những mỏ khai thác đá xây dựng làm cốt liệu thay thế từ 60 - 100% cát xây dựng.

  Sai Gon CMC Yeu cau cap bach can su dung vat lieu moi thay the cat xay dung tu nhien
  Sản xuất cát nhân tạo từ bãi thải mỏ than ở Quảng Ninh để thay thế cát tự nhiên.

  khi xây dựng công trình thủy điện Sơn La, những chuyên gia tính toán cần dùng khối lượng cát rất to, hơn 4,7 triệu m3, phân bổ trong 10 năm. tuy nhiên, điều kiện giao thông không thể đáp ứng nhu cầu vận tải cát từ nơi khác tới, ko đảm bảo cả về khối lượng lẫn tiến độ xây dựng công trình, đẩy chi phí cát lên cao. vì thế, việc sản xuất cát nghiền tại chỗ là công tác thiết yếu cho sự thành công của công trình.

  Ông Nguyễn Tiến Đỉnh cũng cho biết, việc dùng cát nghiền thay thế cát tự nhiên rất thuận lợi vì đã có hệ thống tiêu chuẩn, quy định công nghệ, chỉ dẫn sử dụng… Chất lượng của cát nghiền cũng đảm bảo hơn cát tự nhiên.

  Đối với vật liệu thay thế cát san lấp , Bộ Xây dựng đề nghị UBND những địa phương nâng cao cường sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san lấp thay thế cát tự nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 chuẩn y Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất VLXD và trong công trình xây dựng.

  Theo Bộ Xây dựng, lượng tro, xỉ tích luỹ của những nhà máy điện than trong năm 2016 khoảng 23 triệu tấn, dự định tới năm 2020, thống kê này là 109 triệu tấn. Việc xử lý và sử dụng tro, xỉ nhiệt điện mới chỉ chiếm 30% (khoảng 5 triệu tấn) so với tổng lượng thải ra hàng năm.

  nếu như 70% tro, xỉ đang tồn đọng và gây áp lực rất lớn về bãi cất và vấn đề kiểm soát an ninh môi trường, được nghiên cứu, dùng trong san lấp, chẳng những là phương pháp giải cho bài toán thiếu hụt cát san lấp ngày nay mà còn là một trong các biện pháp để xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong khoảng thời gian dài.

  giảm thiểu khai thác cát tự nhiên và sử dụng các vật liệu khác thay thế cát tự nhiên là biện pháp căn cơ, vững bền giúp Việt Nam tránh tối đa nhất các hệ lụy về ô nhiễm môi trường trong tương lai. biện pháp này đã là xu hướng tất yếu của cả thế giới chứ không chỉ diễn ra ở Việt Nam ngày nay. Điều này sẽ sớm là hiện thực lúc Chính phủ kiến tạo phấn đấu thực hiện.
   

Chia sẻ trang này