1. anhdaychanglo

  anhdaychangloThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  16 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  56
  Toàn Quốc

  sản xuất kinh doanh giày da đã liên hệ để nhận số công nhân của xưởng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhdaychanglo, 26 Tháng năm 2016.

  Thông tin do không có đơn hàng, xưởng giày nữ, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn, đóng tại đường Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp sẽ phải giai the cong ty khiến công nhân vô cùng lo lắng bất an. Số phận của 400 công nhân rồi sẽ đi về đâu?
  Vì đâu lên nỗi?
  Nguyên nhân chính là do đối tác đơn phương chấm dứt hợp đồng, thanh lap cong ty không có đơn hàng để sản xuất nên công nhân không có việc để làm.
  Đại diện Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn đối thoại với tập thể công nhân - Ảnh H.D
  Phía công ty cho biết, từ tháng 8/1997, qua sự giới thiệu của Lãnh sự quán VN tại Quảng Châu, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn đã ký hợp đồng gia công sản xuất giày nữ xuất khẩu với Công ty Nanhai New ATT (viết tắt là ATT, Trung Quốc).
  Theo nội dung hợp đồng, phía ATT cung cấp toàn bộ nguyên phụ liệu để Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn gia công thành sản phẩm và xuất khẩu 100% cho các nước châu Âu, Mêhicô và Mỹ. Phía ATT sẽ thanh toán tiền công căn cứ theo đơn giá từng loại sản phẩm. Với việc hợp tác này, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 CN.
  Tuy nhiên, từ khi EU áp đặt thuế chống bán phá giá các sản phẩm giày mũ da có xuất xứ từ VN, đặc biệt là trong tình hình suy giảm chung của kinh tế toàn cầu thì việc hợp tác giữa hai công ty đã gặp nhiều khó khăn. Đơn hàng giảm sút khiến công nhân phải nghỉ chờ việc nhiều, tiến độ thanh toán của ATT không đảm bảo gây ra nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn.
  Khi khó khăn chưa được tháo gỡ thì đột ngột ngày 5/10/2008, phía ATT đã cho rút toàn bộ số chuyên gia kỹ thuật đang làm việc tại xưởng về nước mà không thông báo trước. Ngay sau hiện tượng “bất thường” này, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn đã liên lạc với phía ATT nhưng không thành.
  Đối tác chấm dứt hợp đồng, công nhân hứng chịu hậu quả
  Việc ATT đơn phương chấm dứt hợp đồng đã đẩy Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, nhất là vấn đề tài chính. Hiện phía ATT vẫn chưa thanh toán hơn 80.000 USD tiền gia công đến hết tháng 9/2008 cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn.
  Đại diện lãnh đạo công ty cho biết, theo hợp đồng gia công, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn phải tái xuất các máy móc và nguyên vật liệu thừa cho ATT. Chi phí này là không nhỏ. Đáng nói là số máy móc, thiết bị ATT đưa sang từ năm 1997 đến nay không còn giá trị.
  Việc đối tác chấm dứt hợp đồng đã khiến công ty không thể thanh toán lương cũng như không có việc làm cho công nhân. Hệ quả của việc này công nhân là người phải lãnh nhận, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ.
  Theo nhiều công nhân phản ánh, 3 tuần nay, do phải nghỉ chờ việc trong khi chỉ được tạm ứng mỗi người 100.000 đồng tiền lương tháng 9/2008, nên hầu hết đều phải ăn mì gói qua ngày. Không có việc, không có tiền nên đời sống của công nhân vô cùng khốn đốn.
  Để giải quyết tình hình, nhiều công nhân đã đi xin việc ở chỗ khác hoặc xin làm tạm bợ để chờ việc và chờ lương ở công ty. Khi thông tin xưởng sẽ giải thể, điều công nhân băn khoăn nhất là họ sẽ được giải quyết chế độ chính sách như thế nào, có được nhận trợ cấp thôi việc hay mất việc không.
  Những tín hiệu vui nha khoa
  Để tìm lối thoát và đảm bảo quyền lợi cho hơn 400 công nhân xưởng giày nữ, sáng 14/10, phía các cơ quan chức năng của quận Gò Vấp đã làm việc với ban lãnh đạo công ty. Phía công ty cũng đã có buổi đối thoại trực tiếp với tập thể công nhân để trả lời những thắc mắc của họ.
  Ông Nguyễn Bảo Thọ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Da giày Sài Gòn cho biết, việc giải thể xưởng giày nữ là bất khả kháng và mong tập thể CN chia sẻ với khó khăn của công ty. Ban giám đốc công ty cam kết sẽ giải quyết đầy đủ tiền lương và các chế độ khác cho CN. Cụ thể: Tiền lương kỳ 2 tháng 9/2008 và lương chờ việc sẽ được chi trả vào ngày 15/10. Công ty cũng sẽ chốt sổ BXH cho CN đến hết ngày 30/9/2008.
  VVốn liếng của công ty TNHH “Một nhà” hầu như không đáng kể, vì có cần gì vốn! Nó sẽ nhận được sự ưu ái tạm ứng vốn hậu hĩ với các điều kiện dễ dàng từ các chủ đầu tư - vốn là các công ty nhà nước do các bác trai làm giám đốc. Các dự án, công trình mà “Một nhà” thực hiện sẽ... bao la, làm hoài không hết, vì với “Một nhà” các cuộc đấu thầu chỉ như... một cuộc chơi đơn giản. Vì sao? Vì đấy là... “một nhà”! Cuối cùng, tôi - giám đốc điều hành “Một nhà” - xin tự giới thiệu con út của bác Mười Hai - chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty mà công ty các bác trên là thành viên - giữ 40% vốn! Đọc xong bố cáo này, các ông anh giám đốc các doanh nghiệp muốn cạnh tranh với “Một nhà” hãy hiểu rằng: “Nên cút xéo trước khi... quá muộn”!
   

Chia sẻ trang này