1. mapushop

  mapushopThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  30 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  66
  Số điện thoại:
  934599533
  Toàn Quốc

  Số lượng cây xáo tam phân tự nhiên hiện nay ra sao

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mapushop, 3 Tháng sáu 2016.

  Do một số thông tin về cây xáo tam phân có thể chữa được bệnh ung thư. Trong khoảng từ năm 2012 đến cuối năm 2015 trên địa bàn xã Khánh Hòa người dân đổ xô đi chặt và đào rễ cây xáo tam phân để bán cho các thương lái và các hiệu thuốc đông y.
  Chỉ chưa đầy 3 năm số lượng Xáo Tam Phân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã cạn kiệt, người ta ước tính chỉ còn có 3 cây xáo tam phân lớn và 48 cây được tái sinh mọc ra từ hạt và rễ của cây cũ. Đây là một dấu hiệu đáng báo động cho ngành bảo tồn loài cây quý hiếm tại Việt Nam.
  Theo kỹ sư Thạch, cây xáo tam phân bắt đầu được phát hiện và khai thác từ năm 2012, kéo dài đến nay. Tuy nhiên từ đầu năm 2014, người khai thác rất hiếm khi phát hiện ra loài cây này. Năm 2012, giá xáo tam phân khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã tăng lên 1 - 3 triệu đồng/kg. Do bị khai thác cạn kiệt nên thời gian gần đây xuất hiện thông tin có đối tượng đã trộn lẫn rễ, thân cây khác vào xáo tam phân để bán.
  Bảo tồn và nhân giống
  Tính đến nay số lượng xáo tam phân tự nhiên vẫn trong tình trọng cạn kiệt, thế nhưng do áp dụng một số đề tài nhân giống và bảo tồn loài cây quý hiếm này hiện nay đông y Ngọc Quỳnh đã và đang sử dụng phương pháp nhan giống trong vườn ươm với công nghệ chuyển giao từ các Kỹ Sư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
  Vườn ươm nhân giống của cơ sở Ngọc Quỳnh ngoài việc nhân giống cây Xáo Tam Phân thì đơn vị đã và đang nhân giống một số loài cây quý hiếm khác như Xạ Đen và cây An Xoa...
  Hiện tại mỗi năm đơn vị cung cấp cho thị trường trên 500 nghìn cây giống thuốc quý hiếm các loại phục vụ nhu cầu đông đảo của bà con trong và ngoài Tỉnh.
   

Chia sẻ trang này