1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656
  Toàn Quốc

  Sự tăng giá đáng ngờ tại các dự án

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 4 Tháng năm 2016.  Để “khuấy động” thị trường mua bán nhà đất một số chủ dự án chung cư tại Hà Nội có động thái mở bán hàng rầm rộ. Các sàn môi giới tích cực chèo kéo khách, hét giá rất cao kèm khoản “tiền chênh” vài trăm triệu… Thế nhưng, thực tế dự án còn đủ điều kiện để bán hàng.


  Trong quý 2/2015, hàng loạt dự án được mở bán với mức giá cao… bất thường. Đơn cử, ngày 25/7, Công ty CP HBI - chủ đầu tư đã mở bán tòa 35 tầng của dự án Imperia Garden (tổng nguồn cung hơn 1.700 căn hộ, biệt thự vườn). HBI cũng “hét” giá bán từ 30 – 39 triệu đồng/m2 (theo tim tường), và cộng thêm khoảng 3 triệu đồng/m2 (theo thông thủy). Các căn góc đẹp có giá lên tới 42,2 triệu đồng/m2.


  Mặc dù lễ mở bán Imperia Garden có hàng trăm người tham dự, song theo quan sát của phóng viên, chỉ một phần nhỏ là khách đến tìm hiểu, có nhu cầu mua thật. Còn phần đông là khách hàng “quen”, người thân, bạn bè của các nhân viên môi giới đến dự, không hề có hoạt động tư vấn mua bán (!?) Đây cũng là hiện tượng thường thấy tại nhiều buổi lễ mở bán dự án khác, mà chủ đầu tư vẫn đang thi công phần móng hoặc vừa hoàn thiện xong móng.


  Và để “làm nóng” dự án Imperia Garden, từ 2 tháng trước mở bán, một số nhân viên kinh doanh của HBI và Siêu thị dự án đã quảng cáo trên mạng, “dội bom” tin nhắn, gọi điện chào mời khách hàng đặt cọc, giữ chỗ mua. Số tiền đặt cọc là từ 5 – 10 triệu đồng và nếu người mua “ưng” căn hộ đẹp, thì mức đặt cọc có thể tới 30 triệu đồng.


  Su tang gia dang ngo tai cac du an  Dự án chung cư CT4 Vimeco (quận Cầu Giấy) do Công ty CP Vimeco làm chủ đầu tư cũng có động thái “bán chui” căn hộ tại đây. Tháng 3/2015, Vimeco chỉ được phép huy động vốn từ bán 20% số lượng căn hộ (80 căn) khi chưa xong phần móng. Thế nhưng, Vimeco đã bán vượt số lượng này, khách hàng có tên trên hợp đồng góp vốn lại không “khớp” với danh sách đã đăng kí tại Sở Xây dựng. Có những căn hộ thuộc diện 20% này lại do các lãnh đạo cấp cao Vimeco đứng tên.


  Dù công ty đưa ra giá gốc là 23 triệu đồng/m2, song giá bán thực tế lên tới 27-28 triệu đồng/m2, tức tiền chênh lệch mỗi căn tới 400-500 triệu đồng. Người mua nhà có cảm giác bị “móc túi” mà tính pháp lý của căn hộ lại đang quá tù mù !


  Như ở dự án Central Point (số 219 Trung Kính, quận Cầu Giấy) do Công ty CP MBLand làm chủ đầu tư. Từ khi mới khởi động làm móng, các môi giới đã rao bán căn hộ với giá gốc 26,5 triệu đồng/m2, yêu cầu người mua đặt cọc 100 triệu đồng và trả phí tư vấn, tiền chênh khiến giá bán “đội” lên tới 30-31 triệu đồng/m2. Dĩ nhiên khoản tiền chi ngoài sẽ không có hóa đơn, không khai báo nộp thuế…


  Hiện nay, giá bán đã lại tăng lên trên 32 triệu đồng/m2, còn có căn hộ được chào giá hơn 36-38 triệu đồng/m2, mà đến tận tháng 12/2015, dự án mới làm xong móng.


  Theo giới kinh doanh bất động sản, nhận thấy thị trường nhà đất “ấm” lên, một số chủ đầu tư tranh thủ mở bán, huy động vốn để có tiền làm phần móng, trả nợ tiền sử dụng đất, nợ ngân hàng… Để “dụ” khách hàng, chủ dự án cũng linh hoạt trong điều kiện huy động vốn, như: nhận tiền đặt cọc, thanh toán đợt 1 chỉ 25-30% tổng giá trị, chiết khấu 5-8%, có ngân hàng hỗ trợ vay vốn…


  Thực tế, việc phải bán “lúa non” cho thấy chủ đầu tư không có năng lực tài chính, muốn mượn vốn của khách hàng theo kiểu “mỡ nó rán nó”. Vì không ngân hàng nào dám tài trợ vốn cho dự án chưa hoàn thiện phần móng, nên cam kết cho người mua nhà vay vẫn chỉ là… cam kết!


  Rủi ro với người mua nhà “trên giấy” là có thể bị mất tiền, không được cấp sổ đỏ nếu chủ dự án chây ì nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất.
   

Chia sẻ trang này