1. congacon196

  congacon196Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  16 Tháng tư 2014
  Bài viết:
  13

  Tại sao giá vé máy bay ở Ấn Độ lại rẻ nhất thế giới?

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi congacon196, 1 Tháng hai 2015.

  Ngành hàng không Ấn Độ đang ngổn ngang trăm mối. Nào là Thuế cao ngất, cơ sở hạ tầng tồi tàn, lợi nhuận cận biên mỏng. Rất nhiều hãng đã phải đệ đơn phá sản, những công ty còn trụ lại thì đang chịu lỗ để hoạt động. Phía được lợi hơn cả chính là người dùng. Cuộc chiến giá giữa những ông lớn hàng không còn lại đã biến Ấn độ trở thành quốc gia có giá vé máy bay rẻ nhất thế giới.

  Xem thêm: Hướng dẫn đặt vé máy bay qua mạng
  Giá vé máy bay trung bình tại Ấn Độ vào khoảng 10,2 USD cho mỗi 100 km, theo khảo sát của GoEuro. Khách hàng tại Trung Quốc phải trả gấp đôi cho cùng quãng đường, trong khi khách Brazil phải chi gấp 4 lần.

  Đương nhiên các hãng muốn nâng giá vé, nhưng để giành thị phần, họ sẵn sàng chịu lỗ để bay. Kể cả Air India, hãng hàng không nhà nước vẫn tiếp nhận hàng loạt gói cứu trợ, giá vé của họ chỉ tương đương mức giá của các hãng hàng không giá rẻ trong khu vực.

  Những công ty tư nhân khác không được trợ giúp có số phận hẩm hiu hơn. Hãng hàng không tư nhân Kingfisher Airlines đã đệ đơn xin phá sản. SpiceJet - hãng lớn thứ ba Ấn Độ - đã phải cầu cứu sự trợ giúp từ chính phủ để duy trì sự sống.

  Tính tổng, hàng không Ấn Độ ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ USD trong 7 năm vừa qua, gánh nặng nợ cộng dồn lên tới 16 tỷ USD, theo số liệu của công ty phân tích Center for Aviation. Để giải quyết vấn đề, chính quyền của ông Modi đã cam kết sẽ xây mới 200 sân bay giá rẻ trên khắp đất nước trong 20 năm tới. Công ty quốc doanh điều hành các sân bay là Airports Authority of India đã nhận được kế hoạch niêm yết để tăng cường tính minh bạch.

  Xem thêm: Các phòng vé máy bay vietjet
  Bộ hàng không nước này cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí sân bay, đang ở mức cao nhất khu vực. Bản thân thị trường Ấn Độ vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác triệt để. Thành phần trung lưu đang mở rộng, có thêm thu nhập để chi tiêu cho các dịch vụ xa xỉ như dịch chuyển bằng máy bay.

  "Có khoảng 25-30 triệu người đi lại bằng máy bay tại Ấn Độ, trong khi có gần 300 triệu người đủ khả năng chi trả, nhưng không muốn hoặc không có cơ hội vì thiếu sân bay, thiếu máy bay", ông Anurag Bhatia, CEO công ty cung cấp dịch vụ hàng không Group Bird chỉ ra.

  Nhiều tay chơi ngoại quốc đã phát hiện khe hở này. Hãng Etihad Airways vừa mua lại 24% cổ phần trong Jet Airways, hãng nắm thị phần lớn thứ hai Ấn Độ. Singapore Airlines cũng vừa hợp tác với tập đoàn đa ngành Tata Group để khai thác thị trường này.

  Tuy nhiên, để các hãng hàng không hoạt động có lãi, chính quyền vẫn cần hành động quyết liệt hơn, đặc biệt là về vấn đề thuế nhiên liệu. Cá biệt, tại một số thành phố Ấn Độ, mức thuế đánh vào nguyên liệu lên tới 30%, khiến nhiều hãng chỉ biết kêu trời.

  Ông Dhiraj Mathur, người đứng đầu bộ phận hàng không của PwC Ấn Độ khẳng định mức thuế này là "vô lý". "Làm gì có hãng hàng không nào chịu nổi mức thuế cao như vậy. Đó là lý do công ty hàng không nội địa Ấn Độ khó mà làm ăn có lãi", ông nói.
   

Chia sẻ trang này