1. dongtractst

  dongtractstThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  3 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  98
  Toàn Quốc

  tại sao lại nâng cao cân nhanh sau khi đi hiến máu?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dongtractst, 19 Tháng bảy 2017.

  Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp được cộng đồng xã hội khuyến khích nâng cao tinh thần tương thân tương ái. Có nhiều người gặp trường hợp tăng cân sau khi hiến máu. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng như vậy cùng xem các bác sĩ có câu trả lời như thế nào nhé!
  Hiến máu tăng cân hiệu quả lắm là quan niệm chung của rất nhiều người. Có lẽ quan niệm này xuất phát từ thực tế có nhiều bạn sinh viên sau khi hiến máu đã lên cân nhanh gây hiệu ứng lan truyền. Có một thực tế là sau khi hiến máu việc cơ thể cần một nguồn năng lượng mới để tái tạo máu là rất đúng. Cơ thể thực hiện điều này bằng cách kích thích sự thèm ăn, thèm ngủ khiến bạn có cảm giác nhanh đói và dễ ngủ.

  Quan niệm này dẫn đến hai ý tưởng trái chiều đó là người gầy thì muốn đi hiếu máu để tăng cân còn người mập lại e ngại việc này.

  tai sao lai nang cao can nhanh sau khi di hien mau

  Tại sao lại tăng cân sau khi hiến máu?
  Các bác sĩ sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi hiến máu, cơ thể có những thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tích cực. Như các bạn đã biết tế bào bao gồm hồng cầu,tiểu cầu, bạch cầu và huyết tương là các thành phần chính xây dựng lên máu. Hồng cầu được tạo ra từ tủy xương và sau 120 ngày nó sẽ tự động tiêu hủy và sản sinh hồng cầu mới.

  Khi hiến máu, một lượng hormone trong cơ thể sẽ được chuyển hóa để xuất máu mới. Lượng máu mới này được sản xuất cực nhanh, tốt hơn so với máu cũ giúp bạn tăng cảm giác thèm ăn, ngủ ngon hơn trước. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn muốn hấp thụ và là nguyên nhân hình thành việc tăng cân nhanh có sao không.

  Các nhà khoa học cho rằng, cảm giác thèm ăn sẽ đến sau khi mọi người hiến máu tuy nhiên việc bạn có tăng được cân không lại là một dấu hỏi chấm. Bởi vì cơ địa của mỗi người khác nhau, việc tăng cân hay không còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ dinh dưỡng từng người.

  tai sao lai nang cao can nhanh sau khi di hien mau

  Bạn có nên hiến máu cứu người?

  Theo viện huyết học, mỗi lần hiến máu bác sĩ sẽ rút ra khoảng 1/10 lượng máu trong cơ thể. Điều này đảm bảo bạn không hề bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay rối loạn các hoạt động thường ngày.

  Tuyệt vời hơn nữa đó là khi bạn hiến máu, lượng máu sản sinh mới do tủy sẽ giúp bạn lưu thông khi huyết với các vùng bị tồn đọng như gan, lách.. Điều này cực kì có lợi cho sức khỏe giúp bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.


  >> Cách tăng cân bằng tảo xoắn hiện nay


  Một số lưu ý trước và sau khi hiến máu

  + Ăn sáng đầy đủ trước khi hiến máu

  + Không dùng chất kích thích như bia, rượu, cà phê tránh mất nước cơ thể

  + Sau khi hiến máu nên ngồi nghỉ và chỉ được phép đi lại khi có sự cho phép của bác sĩ

  + Uống nước nhiều hơn bình thường sau khi hiến máu

  + Băng dính trên tay để lại ít nhất 4 - 6 tiếng.

  + Sinh hoạt khoa học, điều độ với các bài tập nhẹ nhàng, hạn chế quá sức gây suy nhược cơ thể


  Nguồn: https://cachtangcannhanh.vn/tai-sao-lai-tang-can-sau-khi-hien-mau
   

Chia sẻ trang này