1. thegioinhaccu

  thegioinhaccuMember

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  134

  Thiên tài âm nhạc bị bại não, chơi piano bằng chân

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thegioinhaccu, 10 Tháng tư 2014.

  Thiên tài âm nhạc bị bại não, chơi piano bằng chân


  Cậu thanh niên 20 tuổi này bị bại não bẩm sinh, bộ phận duy nhất có thể hoạt động bình thường trên cơ thể là ngón chân cái của bàn chân phải.

  Nhưng chỉ với ngón chân cái này, cậu có thể lướt trên phím đàn piano đàn ra hàng trăm bản nhạc, trong đó có hơn một trăm bản nhạc do cậu tự sáng tác.

  “Não khiến con tôi không thể điều khiển cổ, nên bình thường cổ lúc nào cũng ngật ngưỡng, chỉ có thể ngửa ra sau hoặc cúi gục xuống. Nếu muốn đứng lên, cả người phải gồng hết lên rất vất vả, có khi mồ hôi đầm đìa”. - Lý Khanh Lâu, cha của Lý Truyền Kiệt nói về con trai. Từ khi sinh ra đến nay đã 20 tuổi nhưng mọi sinh hoạt cá nhân của cậu đều không thể tự làm, muốn ngồi thẳng cũng phải dùng hai cánh tay biến dị để chống đỡ, cả người chỉ có duy nhất ngón chân cái ở chân phải là hoạt động bình thường.

  Đã 20 tuổi nhưng cậu chỉ nặng có 19 kg. Hai vợ chồng ông Lý đã hao tiền tốn của rất nhiều để đưa con chạy chữa khắp nơi, sức cùng lực kiệt nhưng đều không có hiệu quả. Mới đây, một bệnh viện muốn tài trợ toàn bộ chi phí chữa bệnh não cho Lý Truyền Kiệt nên hai cha con ông lại khăn gói đến Bắc Kinh.


  Thien tai am nhac bi bai nao choi piano bang chan
  Thiên tài âm nhạc 9X này là Lý Truyền Kiệt, ở An Huy.

  Khi phóng viên đến phòng bệnh của cậu, Kiệt ngửa cổ cười một tiếng xem như chào hỏi. Ngay sau đó, một chiếc đàn piano được đặt trước mặt cậu. Ngồi trên giường, chỉ dùng ngón chân cái lướt trên phím đàn, nhưng những giai điệu mà cậu chơi thật khiến người nghe xúc động. Cậu còn thể hiện thêm một bản nhạc nhẹ nhàng mà cậu tự sáng tác có tên “sinh mệnh cố chấp”. Nếu chỉ nghe tiếng đàn mượt mà ấy, không ai có thể nghĩ người chơi lại là một cậu thanh niên bại não và chỉ có thể cử động một ngón chân cái. Để có được thành quả như vậy, hàng ngày cậu phải luyện tập hơn 2 tiếng. Đến nay, cậu có thể đàn hàng trăm bản nhạc và tự sáng tác nhạc.

  Ông Lý Khánh Lâu nhớ lại, năm năm trước, nhà ông mua đàn piano cho con gái khi đó đang học trung học một cái đàn điện tử, nhưng con gái lại không thích với việc học đàn. Ngược lại, Lý Truyền Kiệt hàng ngày đều dùng ngón chân cái di trên đàn. Mẹ cậu sợ cậu phá hỏng chiếc đàn đắt tiền nên đã mắng cậu, không cho cậu động đến đàn. Từ đó, Kiệt chỉ dám dấu mẹ lén tập đàn.

  Cho đến một ngày, khi mẹ cậu mang rau từ ngoài vườn vào nhà, cậu gọi mẹ lại và đàn tặng mẹ bài “Trên đời, người tốt nhất là mẹ”. Nghe xong, bà Lý xúc động đến rơi nước mắt, ôm chầm lấy con trai nghẹn ngào.

  Ông Lý nói, Lý Truyền Kiệt đánh đàn không nhìn nhạc phổ, vì cậu cũng không biết chút nhạc lý nào. Tất cả các bản nhạc cậu chỉ cần nghe một hai lần là có thể đàn lại không sai một nốt.

  Năm 2012, thiên tài âm nhạc này được xuất hiện trên một trang báo địa phương rồi nhanh chóng trở nên nổi tiếng cả nước. Ngày 15 tháng 8 năm 2012, nhờ giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cậu đã có một buổi biểu diễn âm nhạc cá nhân rất thành công.
   

Chia sẻ trang này