1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Thống kê bệnh ung thư dễ mắc với người hút thuốc

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 1 Tháng sáu 2016.

  Ung thư phổi, đại trực tràng, ung thư môi thuộc 16 loại ung thư người hút thuốc có nguy cơ mắc phải.

  Thuốc lá chứa hơn 600 thành phần nguy hiểm gây nhiều bệnh trong đó có ung thư. Medical Daily liệt kê 16 bệnh ung thư người hút thuốc dễ mắc. Xem thêm: cai thuốc lá thầy nghị.

  Ung thư phổi
  Ung thư phổi là ung thư thông thường nhất vì thuốc lá gây ra. Thuốc lá là nguyên nhân 80-90% trường hợp tử vong bởi ung thư phổi ở cả phụ nữ lẫn đàn ông, đồng thời là yếu tố nguy cơ số một của bệnh.

  Ung thư đại trực tràng
  Một số nghiên cứu cho thấy thói quen sử dụng thuốc lá dài lâu liên quan đến sự gia tăng 20-60% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy vậy, chưa rõ đây là mối quan hệ nhân quả trực tiếp hay còn bị ảnh hưởng bởi vì hình thức ăn uống.

  Ung thư cổ tử cung
  Ngoài những bệnh lây qua đường tình dục, ung thư cổ tử cung còn có nguyên nhân từ thuốc lá. Báo cáo năm 1989 và 1990 của Hội Bác sĩ Phẫu thuật Mỹ chỉ ra phụ nữ hút thuốc dễ bị ung thư cổ tử cung, may mắn là nguy cơ giảm nếu họ từ bỏ thói quen này.

  >>Xem thêm: thuốc cai thuốc lá hiệu quả.

  Thong ke benh ung thu de mac voi nguoi hut thuoc

  Ung thư môi
  Theo Healthline, ung thư môi là dạng tầm thường nhất của ung thư miệng. Nguy cơ ung thư miệng tăng theo độ tuổi mà thuốc lá sẽ kích thích bệnh tiến triển.

  Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ cho biết 80% người bệnh ung thư miệng bao gồm ung thư môi, ung thư lưỡi, ung thư má, ung thư họng và ung thư xoang từng dùng thuốc lá dưới dạng điếu, nhai hoặc hít.

  Ung thư họng
  Ung thư họng thường do khối u phát triển trong họng, thanh quản hoặc amiđan. So với những bệnh khác, ung thư họng hiếm thấy với tỷ lệ mắc bệnh ít hơn 2% mà sẽ tăng lên ở người hút thuốc.

  Ung thư da
  Nếu hút thuốc, nguy cơ ung thư da của bạn khá lớn kể cả khi các bạn không tắm nắng hay nhuộm da. Một nghiên cứu năm 2012 nhận thấy thuốc lá đẩy nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy da lên 52%. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nhưng sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không được chẩn đoán kịp thời.

  Ung thư thận
  Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh, nguy cơ mắc bệnh ung thư thận của người không hút thuốc là 2%, của người hút thuốc là 50%. Nghiên cứu năm 2011 của Đại học Y Duke (Mỹ) còn chỉ ra thuốc lá gây ra những dạng nguy hại nhất của ung thư thận.

  "Cơ chế tác động đến tiến triển ung thư của thuốc lá hiện chưa rõ ràng", TS Matvey Tsivian, tác giả công trình cho biết. "Nếu mọi người ngừng hút thuốc, nguy cơ sẽ giảm xuống".
   

Chia sẻ trang này