1. maytinhcure7749

  maytinhcure7749Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng một 2015
  Bài viết:
  154
  Toàn Quốc

  Uống nhiều bia một năm và mắc bệnh xơ gan

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maytinhcure7749, 8 Tháng một 2016.

  Năm 2013, Việt Nam tiêu thụ hết 2,9 tỉ lít bia, tình hình tiêu thụ bia ổn định và tăng trưởng 7,4%. Như vậy, trung bình mỗi người trong số 90 triệu dân tiêu thụ hết 107 lon bia. Và trong khu vục Đông Nam Á, Việt Nam là nước xếp thứ nhất về việc sử dụng rượu bia cũng như tốc độ tăng trưởng của việc dùng rượu bia.
  Xem thêm: thuốc chữa bệnh xơ gan


  Đấy là chưa kể đến một bộ phận không nhỏ người Việt Nam không thích uống bia do quen với đế, cuốc lủi, bàu đá… số khác không thích bia vì nặng bụng, chỉ thích rượu nho từ vang Úc, Pháp đến vang Ý, Chi lê… hoặc rượu mạnh như Vodka, Henessy, Jonhny Walker, Chivas và hàng trăm nhãn hiệu rượu khác trên thế giới.

  Năm 2013 trôi qua với bao lăm khó khăn về kinh tế với hơn 60.000 doanh nghiệp không còn khả năng hoạt động, mật độ thiên tai dày đặc với 15 cơn bão, tai họa lũ lụt với hàng nhiều chục người chết.

  Câu Lạc bộ thương gia Sài Gòn, niềm kiêu hãnh của giới doanh gia Việt Nam, đã có một lễ kỉ niệm ngày nhà buôn khá buồn tẻ với số lượng người dự ít oi, đến nỗi mà mọi người phải yên ủi nhau: chúng ta phải mừng khi chúng ta còn được ngồi ở đây. Những con số, những hình ảnh nói trên có vẻ không thích hợp với lượng bia tiêu thụ của người dân Việt Nam, với tình hình tiêu thụ bia “ổn định và tăng trưởng 7,4%”.

  Cùng với số lượng xe gắn máy ngày một tăng, lượng bia rượu tiêu thụ tăng đã dẫn đến số lượng các trường hợp chấn thương sọ não của chúng ta luôn đứng hàng đầu thế giới.

  Tất cả các bác sĩ trên thế giới mà chúng tôi đã gặp, từ bất cứ nhà nước nào, đều phải sửng sốt với số lượng chấn thương sọ não mà các thầy thuốc Việt Nam phải giải quyết. Gần đây, các số liệu về chấn thương cột sống cổ cũng đưa các thầy thuốc Việt Nam lên hàng đầu thế giới về số lượng điều trị, số lượng mổ. Đã có một vài công trình nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa việc sử dụng bia rượu với số lượng các vụ tai nạn liên lạc dẫn đến chấn thương sọ não và chấn thương cột sống cổ.


  Uong nhieu bia mot nam va mac benh xo gan
  Rượu duyên cớ dẫn đến xơ gan

  Tuy nhiên, cho dù kết luận là có tương quan nhưng vẫn còn chưa đủ độ chính xác, vì phần đông các tai nạn liên lạc đều có liên quan đến bia rượu mà không được tính trong các nghiên cứu đó, bao gồm các trường hợp người gây ra tai nạn say bia rượu hoặc những hành vi của người say bia rượu làm cho tai nạn xảy ra giữa những người không uống bia rượu trước đó.

  Chúng ta đưa ra chương trình chống viêm gan siêu vi với đích giảm tỉ lệ xơ gan, giảm tỉ lệ ung thư gan, nhưng chúng ta quên mất một mảng nguyên cớ lớn gây xơ gan và hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác: đó là bia, rượu.

  Là một bác sĩ phẫu thuật, dù rằng đã nỗ lực vô cùng, nhưng rất nhiều lần tôi đành phải ngùi ngùi đặt dao xuống, bất lực nhìn người bệnh oằn oại trong đớn đau chỉ vì bệnh nhân suy gan nặng, không có khả năng đông máu, không còn khả năng thải thuốc mê, hoặc sẽ chẳng thể lành vết mổ… Thật đáng buồn là Tất cả các trường hợp tôi gặp đều có cùng một nguyên nhân: bia và rượu.

  Không có một thống kê nào cho thấy có bao lăm gia đình Việt Nam ly tán vì bia rượu. Cũng chưa có một thống kê nào cho biết có bao nhiêu vụ bạo hành gia đình can dự đến bia rượu, bao lăm vụ đánh lộn, đâm chém, thậm chí là dùng khí giới quân dụng để bắn nhau vì bia rượu. Một bộ phận không nhỏ người nghèo trong từng lớp chìm đắm trong bia rượu, là nạn nhân và song song là thủ phạm của thất học, đói nghèo, lạc hậu…

  Không biết các nhà máy bia rượu đóng góp bao nhiêu cho kho bạc nhà nước, không biết nó có bù đắp nổi những thiệt hại mà từng lớp phải gánh chịu hay không.

  Chưa ai thống kê mỗi năm chúng ta phải bỏ ra bao lăm tiền để chữa chạy cho các trường hợp tai nạn do bia rượu gây ra, bao nhiêu tiền để chữa trị cho những người bệnh xơ gan do rượu, loạn thần kinh do rượu… Cũng chẳng ai tính được mức độ thiệt hại của các tác động tiêu cực khác của bia rượu chẳng thể tính ra được thành tiền.

  Niềm vui trước mắt do bia rượu mang lại, khả năng làm cho tạm quên thực tiễn, khả năng biến con người nhút nhát trở thành kẻ yêng hùng… làm chúng ta mờ mắt, làm chúng ta quên đi hàng ngàn lí do để không uống bia rượu. Và chúng ta cứ vậy mà dzô… dzô…
   

Chia sẻ trang này