1. buiduyen

  buiduyenThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  3 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  174
  Toàn Quốc

  Viêm xoang do dị ứng hay nhiễm khuẩn – Bạn có tự phân biệt được không?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi buiduyen, 19 Tháng bảy 2016.

  Theo thống kê của Hiệp hội Hen suyễn và cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng Mỹ , 35 triệu người Mỹ đang bị viêm mũi, viêm xoang do dị ứng và 7 triệu người khác bị viêm xoang do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể phân biệt được hai căn bệnh trên. Tình trạng tương tự đang diễn ra tại Việt Nam.
  Phân biệt hai loại viêm xoang như thế nào?
  Sự nhầm lẫn giữa viêm mũi, viêm xoang dị ứng và viêm xoang do nhiễm khuẩn sẽ khiến cho bệnh nhân không được điều trị đúng cách. Từ đó bệnh sẽ càng trở lên trầm trọng và có nguy cơ trở thành mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc. Trên thực tế, rất khó phân biệt 2 căn bệnh này, đặc biệt là khi viêm xoang do dị ứng cũng có thể kèm theo nhiễm khuẩn. Để phân biệt, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:
  Viem xoang do di ung hay nhiem khuan Ban co tu phan biet duoc khong
  – Màu của dịch mũi: khi bị viêm xoang dị ứng, cách trị bệnh viêm mũi dị ứng niêm mạc mũi thường xuyên bị kích ứng, quá trình viêm làm mao mạch máu đến đây nở rộng, nên nước mũi chảy ra rất nhiều. Nên đối với viêm xoang dị ứng, dấu hiệu dễ nhận biết là nước mũi nhiều, không màu, không mùi thường là trong suốt. Ngược lại, viêm xoang mủ tạo ra nước mũi đặc, có màu (xanh hoặc vàng) và nhiều khi có mùi rất khó chịu.
  – Sốt, đau nhức người và buồn nôn: Một sự khác biệt giữa 2 căn bệnh này là chỉ có viêm xoang do nhiễm khuẩn mới gây sốt và thuốc trị viêm mũi đau nhức cơ thể. Ngoài ra, khi bị viêm xoang do nhiễm khuẩn, bạn sẽ cảm thấy ốm yếu và mệt mỏi hơn so với viêm xoang do dị ứng.
  – Ngứa: Đây là một biểu hiện thường đi kèm với viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Ngoài ngứa và chảy nước mũi, bạn còn có thể bị chảy nước mắt.
  – Khởi phát: Viêm mũi, viêm xoang dị ứng thường xuất hiện đột ngột, bắt đầu bằng cảm giác ngứa, hắt xì hàng tràng, thuốc đặc trị viêm xoang chảy nước mũi rồi dẫn đến viêm. Trái lại, viêm xoang do nhiễm khuẩn thường xuất hiện sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc bị một bệnh viêm đường hô hấp khác, thậm chí cũng có thể xuất hiện sau khi bạn bị viêm xoang do dị ứng.
  – Mức độ đau và nhức: Đây là yếu tố quan trọng nhất để phân biệt 2 căn bệnh này. Mức độ đau mặt, nhức đầu của viêm xoang do nhiễm khuẩn lớn hơn nhiều so với viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài mũi, viêm xoang thuoc tri viem mui do nhiễm khuẩn có thể gây đau ở má, trán và thậm chí có thể lan tới cả ở răng và tai.

  Xác định được chính xác bệnh tình là rất quan trọng. Tuy nhiên tiếp đó bạn cần có cách điều trị hợp lý.
   

Chia sẻ trang này