1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Xem sức khoẻ qua kinh nguyệt

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 13 Tháng bảy 2016.

  Phụ nữ thường cố chịu đựng hiện tượng sinh lý bất khả kháng này. Nhưng theo các chuyên gia bản phụ khoa, cái thứ bị chị em tránh nhìn (kể cả của mình) này lại đề đạt rõ nét nhất tình trạng sức khoẻ của họ, bộc lộ qua màu sắc, khối lượng, độ dài thời gian...

  Xem suc khoe qua kinh nguyet
  Theo dõi chu kỳ
  Chu kỳ kinh nguyệt (thời gian giãn cách giữa hai lần kinh) của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. nếu bống nhiên có trước hoặc sau rất nhiều ngày (1-2 ngày chậm hoặc nhanh thì không phải là bệnh) kèm thêm cảm giác khó chịu thì phải kịp thời soát, không nên bỏ qua. 1-2 năm đầu khi thấy kinh hoặc gần kỳ mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể đổi thay nhưng không phải là bệnh.

  Xem màu sắc
  Kinh nguyệt thường ngày phần lớn có màu đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc màu đen giống như nước giọt gianh thì cần để tâm theo dõi. Đông y cho rằng, hiện tượng này là do bạch đái có hàn hoặc nhiệt như thở ngắn hơi, ngôn ngữ nhỏ yếu, ngại nói, thuộc hạ rời rã, cử động uể oải. Nếu để ý giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt là có thể khắc phục được chứng bệnh này.

  Quan sát lượng
  Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều là bộc lộ không bình thường. Lượng kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu hoặc là lượng máu chảy ra quá nhiều (thường nhật không quá 100ml), thời gian hành kinh quá dài (bình thường là 7 ngày).

  Kinh nguyệt quá nhiều: Thường do màng trong tử cung bong ra thất thường và do chứng tăng sinh màng tử cung, hoặc có những bệnh tử cung nhu u xơ tử cung...; hoặc những bệnh của các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu...; hoặc do chịu ảnh hưởng của ngoại cảnh như chơi để ý vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần bao tay... gây nên.

  Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh bình thường, mà nay liên tiếp trên 3 tháng không thấy thì gọi là bế kinh (tắc kinh). Bế kinh thường do các bệnh kinh niên toàn thân như thiếu máu nghiêm trọng, bị bệnh gan, đái đường... mắc một số bệnh sán hút máu..., dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hoà, lao bộ phận sinh dục....

  ngoại giả, đại não bị kích thích mạnh hoặc bị thương tổn như quá găng, quá đau khổ, phiền não, dầm mưa lạnh, cần lao mệt mỏi cũng đều có thể gây bế kinh. tuy thế, bế kinh trong thời gian sinh nở và cho con bú là hiện tượng sinh lý thường nhật.

  Trạng thái, thuộc tính
  Máu kinh nguyệt bình thường không đặc, hơi dính, trong có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào). Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng thì có thể do máu ứ, cần giữ vệ sinh kinh nguyệt tốt.

  Quan sát triệu chứng của thời kỳ kinh nguyệt
  Phụ nữ khoẻ mạnh ở thời kỳ kinh nguyệt thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Số ít phụ nữ vào thời kỳ này có một số cảm giác hơi khó chịu như ý thức bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân mỏi mệt... nhưng sau khi hết kinh thì những cảm giác này cũng kết thúc.

  Nếu ở thời kỳ kinh nguyệt mà thấy rõ các triệu chứng thì tức thị thuộc dạng bệnh lý: tăng sinh túi tuyến vú, đau một bên đầu, đau bụng kinh, bao tay trước kỳ kinh, chảy máu cam... Các triệu chứng này có hệ trọng với các dạng bệnh khác.
   

Chia sẻ trang này